Phát hiện 13 bệnh ung thư chỉ với một giọt máu

(Dân trí) - Tập đoàn Toshiba, Nhật mới đây tuyên bố đã phát triển công nghệ mới giúp phát hiện được 13 loại ung thư với độ chính xác lên đến 99% chỉ nhờ một giọt máu.

Đây là kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Toshiba với Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật và Đại học Y Tokyo. 

Thiết bị này được thiết kế để phân tích các loại và nồng độ của các phân tử microRNA ở trong máu do các tế bào ung thư tiết ra. Nhiều công ty khác cũng đã phát triển các công nghệ chẩn đoán ung thư bằng cách kiểm tra các phân tử microRNA từ mẫu máu.

Phát hiện 13 bệnh ung thư chỉ với một giọt máu - 1
Tập đoàn Toshiba tuyến bố chiếc máy này có thể giúp phát hiện được 13 loại bệnh ung thư với độ chính xác lên đến 99% chỉ nhờ một giọt máu.

“Điểm khác biệt của chúng tôi so với các công ty khác là chúng tôi có ưu thế về độ chính xác trong phát hiện ung thư, thời gian cần thiết để phát hiện và chi phí”, ông Ko Ko Hashimoto, nhà khoa học thuộc Toshiba’s Frontier Research Laboratory chia sẻ trong một cuộc họp báo.

Theo công ty chỉ cần phân tích một giọt máu, thiết bị có thể giúp phát hiện 13 loại ung thư khác nhau, độ chính xác đạt đến 99%. Thiết bị này sẽ được sử dụng để phát hiện ung thư dạ dày, thực quản, phổi, gan, mật, tụy, ruột, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang và ung thư vú cũng như u não, sarcoma.

Công ty hy vọng sẽ sớm thương mại hóa thiết bị trong một vài năm tới sau giai đoạn thử nghiệm vào năm sau. Phương pháp này có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, từ đó tăng hiệu quả điều trị.

Toshiba cho biết thiết bị có thể đưa ra chẩn đoán trong vòng chưa đầy hai giờ. Ước tính chi phí cho một lần xét nghiệm máu này khoảng 20.000 yên hoặc ít hơn (khoảng hơn 4 triệu đồng). Công ty cũng cho biết thiết bị này có thể được sử dụng trong việc kiểm tra sức khỏe tổng thể.

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ bộ phần hoặc cơ quan nào của cơ thể. Có hơn 200 loại ung thư khác nhau. Đa số bệnh ung thư biểu hiện dưới dạng các khối u ác tính.

Các khối u ác tính xâm lấn vào các tổ chức xung quanh hoặc đi tới hạch bạch huyết, các cơ quan ở xa hình thành các khối u mới, tiếp tục xâm lấn, phá hủy các bộ phận của cơ thể. Quá trình này được gọi là di căn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong. 

Bệnh ung thư thường là bệnh mạn tính, có quá trình tiến triển dài lâu qua nhiều giai đoạn mà không có dấu hiệu gì trước khi chứng được phát hiện. 

Dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị song ung thư vẫn là thách thức với các nhà khoa học. Một số loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Thực tế, không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. 

9 dấu hiệu cảnh báo ung thư:

- Vết loét lâu liền

- Ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ

- Chậm tiêu, khó nuốt

- Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu

- Có khối u ở vú hay ở trên cơ thể

- Hạch bạch huyết to không bình thường

- Chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo

- Ù tai, nhìn đôi

- Gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân

Nam Phương (The Japantimes)