1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Pháp: Phát hiện băng vệ sinh chứa chất độc dioxin

(Dân trí) - Băng vệ sinh của một số thương hiệu lớn trên thế giới bán tại Pháp có chứa dư lượng chất độc hại như dioxin và thuốc trừ sâu vừa được công bố trên tạp chí 60 Millions de Consommateurs khiến nhiều người lo sợ.

Băng vệ sinh và tampon được xét nghiệm
Băng vệ sinh và tampon được xét nghiệm

Nghiên cứu này cho thấy 5/11 sản phẩm kiểm tra có chất dioxin và thuốc trừ sâu. Trong đó, có những sản phẩm được mệnh danh là sản phẩm vệ sinh “hữu cơ” được bán ở thị trường Pháp và Canada.

Theo thông tin đăng tải trên AFP, Corman, nhà sản xuất băng vệ sinh hiệu Organyc đã tự kiểm tra các sản phẩm của họ và xác nhận có một lượng glyphosate, một thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup, trong các sản phẩm cotton này.

Tuy nhiên, do những tranh cãi về việc liệu sử dụng rộng rãi hóa chất này có gây ung thư nên công ty này sẽ tiếp tục điều tra chuỗi cung ứng nguyên liệu và coi kết quả kiểm tra trên như một sự cảnh báo.

Phát ngôn của hãng Corman cho biết các dấu vết của chất glyphosate đã được tìm thấy trên 1 mẫu mà đáng ra nó không được phép hiện diện trên bất kỳ sản phẩm cotton organic nào.

“Mặc dù tỉ lệ chất độc dioxin trong mẫu băng vệ sinh này là nhỏ và không có bằng chứng nào cho thấy về nguy cơ của nó đối với sức khỏe nhưng chúng tôi vẫn quyết định sẽ rút các sản phẩm này khỏi thị trường (khoảng 3.000 hộp) như một trong nhiều biện pháp phòng ngừa. Đối với chúng tôi, điều quan trọng nhất là sự an toàn và sức khỏe của khách hàng”, đại diện hãng Corman nói.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ đã tìm thấy 1 chất thải liên quan đến quá trình chế biến nguyên liệu, trong tampon Tampax Compak Active Regular Fresh và dư lượng thuốc trừ sâu clo hữu cơ và thuốc trừ sâu pyrethroid trong băng vệ sinh nhãn hiệu Always của tập đoàn Proctor & Gamble (P&G).

Theo Tổ chức Y tế thế giới, lượng chất độc cao dioxin có thể gây ra ung thư, các vấn đề sinh sản và gây hại cho hệ miễn dịch cũng được tìm thấy trong sản phẩm thương hiệu o.b và nhãn hiệu Nett của hãng Johnson & Johnson.

Những thông tin trên đã buộc Viện Nghiên cứu về người tiêu dùng của Pháp phải yêu cầu chính phủ có những nỗ lực trong kiểm soát các sản phẩm vệ sinh phụ nữ và sự minh bạch trong các sản phẩm nhãn mác.

Trong khi đó, một bản kiến nghị đã được đưa ra vào năm ngoái với nội dung kêu gọi các công ty lập danh sách tất cả các chất để phụ nữ có thể nhận thức đầy đủ về những nguy cơ đối với sức khoẻ, hiện đã thu thập được hơn 190.000 chữ ký.

Tập đoàn Proctor & Gamble cho biết sản phẩm của họ an toàn bởi sử dụng những nguyên liệu đã được đánh giá toàn diện liên tục trong nhiều năm.

Đại diện của hãng Johnson & Johnson, nhà sản xuất băng vệ sinh Nett và tampon o.b cũng khẳng định chỉ sử dụng những nguyên liệu tôn trọng tất cả các tiêu chuẩn an toàn.

Cả 2 hãng này đều cho rằng kết quả xét nghiệm nêu trên là 1 “sự nhầm lẫn”.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2002 cho thấy có một lượng nhỏ dioxin trong băng vệ sinh và các sản phẩm vệ sinh khác. Nhiều sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ có mùi hương quá nồng nhờ các hóa chất không rõ nguồn gốc, khăn ướt chứa chất bảo quản paraben và Quaternium-15 mà có thể gây kích ứng, viêm da tiếp xúc.

Những lưu ý khi mua, dùng băng vệ sinh

Đọc nhãn và tránh các hóa chất: methyldibromo glutaronitrile, methylchloroisothiazolinone, methylisothiazolinone, parabens, quaternium-15, DMDM hydantoin, iodopropynyl butylcarbamate, Triclosan.

Chọn băng vệ sinh chưa tẩy trắng.

Không lạm dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ

Nhân Hà

Tổng hợp từ independent, AFP