Thứ sáu, 19/02/2016 - 13:18

Phải phát triển bệnh viện Bạch Mai ngang tầm khu vực và thế giới

Dân trí

Tại lễ kỉ niệm 105 năm thành lập BV Bạch Mai và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương thành tích, đồng thời yêu cầu BV Bạch Mai cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ phát triển thành BV ngang tầm khu vực và thế giới.

BV Bạch Mai vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2).
BV Bạch Mai vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2).

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tiền thân ban đầu của BV Bạch Mai là BV viện Lây Cống Vọng được thành lập năm 1911 do người Pháp quản lý, sau 105 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy thuốc, trong mọi giai đoạn lịch sử Bệnh viện Bạch Mai luôn hoàn thành tốt công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hiện nay bệnh viện có quy mô 1.400 giường bệnh với tổng số cán bộ công chức là 2.000 người. Mỗi năm có từ 350.000 đến 450.000 người đến BV khám, với số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 50.000 đến 60.000 người. Tỷ lệ sử dụng giường bệnh lúc nào cũng quá tải (trên 100%)…

Đặc biệt trong khoảng 5 năm trở lại đây, bệnh viện đã có bước phát triển đột phá về mọi mặt, xứng đáng là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, không chỉ là cơ sở đầu ngành của cả nước mà còn tiến tới trở thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, hiện đại. Hàng trăm kỹ thuật cao ngang tầm khu vực và thế giới đã được bệnh viện ứng dụng trong những năm qua, góp phần chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tựu hết sức to lớn mà các thế hệ lãnh đạo, y bác sĩ đã nỗ lực đạt được trong suốt chiều dài phát triển vừa qua, đóng góp to lớn cho đất nước. Đặc biệt trong thời kỳ mới hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp tục có bước phát triển vượt bậc về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ các thầy thuốc, trở thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, hiện đại, ngang tầm các nước trong khu vực, cũng là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo hàng đầu của ngành y cả nước.

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo BV Bạch Mai cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tiếp thu, ứng dụng tiến bộ y học tiên tiến, hiện đại; nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, trang thiết bị để BV Bạch Mai ngày càng phát triển hơn nữa, trở thành bệnh viện ngang tầm khu vực và thế giới.

Sáng 19/12, tại buổi lễ long trọng này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2) cho Bệnh viện Bạch Mai. 2 cá nhân của bệnh viện là PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện và GS.TS Nguyễn Lân Việt – nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 1 đơn vị của bệnh viện được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 17 đơn vị và 9 cá nhân được trao tăng Huân chương Lao động hạng Nhì…

Hồng Hải