1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Hai 14/11/2016 - 09:09

Ðóng cửa một cơ sở chữa ung thư bằng Ðông y

Chia sẻ
Tự cho mình là lương y và có khả năng chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân bị ung thư, cơ sở “Y học cổ truyền – Thuốc tiêu u”

Tự cho mình là lương y và có khả năng chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân bị ung thư, cơ sở “Y học cổ truyền – Thuốc tiêu u” của ông Nguyễn Hữu Kiểm có địa chỉ ở 113 ngõ 169 đường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai “quảng cáo” mình có bài thuốc gia truyền là “khắc tinh của căn bệnh ung thư”. Tuy nhiên, cơ sở này vừa bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động, buộc phải đóng cửa, gỡ bỏ biển bảng quảng cáo vì hoạt động không có giấy phép…

Biển quảng cáo trước khi phóng viên vào làm việc với ông Nguyễn Hữu Kiểm.
Biển quảng cáo trước khi phóng viên vào làm việc với ông Nguyễn Hữu Kiểm.

3 triệu đồng một thang thuốc chữa ung thư thực quản (!?)

Trong vai một bệnh nhân bị ung thư thực quản, cùng với địa chỉ của cơ sở theo phản ánh của bạn đọc, phải vừa chạy xe vừa hỏi đường, lòng vòng mãi các ngõ ngách trong làng Hoàng Mai, Hà Nội chúng tôi mới đến được nơi cần tìm. Một căn biệt thự màu trắng, có kiến trúc sang trọng, tường cao bao kín. Không lẫn với ai khác bởi các biển quảng cáo “Y học cổ truyền - Thuốc tiêu u - Bài thuốc gia truyền”. Ông Kiểm trực tiếp ra mở cửa với bộ đồ màu bã trầu, đầu đội mũ nồi, chân đi tập tễnh, dẫn tôi vào phòng.

Chưa kịp thăm khám, ông Kiểm đã hỏi tôi bị bệnh gì? Tôi bảo bị thực quản. Ông Kiểm nói luôn, với bệnh này “cậu chỉ cần uống 2-3 thang thuốc là khỏi. Mỗi thang 3 triệu, nào có mang tiền đầy đủ không?” khiến tôi ấp úng. Tôi bảo không đủ tiền. “Thế có đủ 1,5 triệu không? Nếu không đủ thì thôi về lúc nào đủ thì đến lấy thuốc”, ông Kiểm nói.

Ông Nguyễn Hữu Kiểm đang làm việc với phóng viên
Ông Nguyễn Hữu Kiểm đang làm việc với phóng viên

Chỉ vào các bao nilon thuốc lá khô, tôi liên tiếp hỏi ông Kiểm về nguồn gốc xuất xứ của thuốc, có cơ quan nào kiểm định không? Ông có thể cho tôi xem toa thuốc gia truyền của ông có gì đặc biệt được không?... Vì sao cơ sở của ông không có giấy phép mà vẫn hoạt động thăm khám và thu tiền? Ông Kiểm liền đứng lên mời tôi ra về, và nói rằng: “Cậu không có quyền hỏi tôi những câu hỏi đó, mời cậu về, tôi không tiếp nữa”. “Cậu không phải là cơ quan chức năng, muốn hỏi thì đi cùng Phòng Y tế của quận xuống đây”...

Chủ cơ sở thừa nhận ung thư không thể chữa được

Liên hệ với ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế quận Hoàng Mai, đề nghị ông hỗ trợ về việc kiểm tra xác minh cơ sở của ông Nguyễn Hữu Kiểm để làm rõ, ông Nguyễn Xuân Trung khẳng định, đây là cơ sở hoạt động hoàn toàn không có giấy phép.

Biển quảng cáo đã được tháo gỡ trước khi đoàn kiểm tra đến vào chiều ngày 10/11/2016.
Biển quảng cáo đã được tháo gỡ trước khi đoàn kiểm tra đến vào chiều ngày 10/11/2016.

Cũng theo ông Trung, trước đó, tại cơ sở này, hồi tháng 4/2016, Phòng Y tế quận đã kiểm tra cơ sở của ông Kiểm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được các giấy tờ như: Giấy chứng nhận ĐKKD, Giấy phép hành nghề... Phòng Y tế quận Hoàng Mai cũng đã đề nghị đóng cửa cơ sở này, ông Trung cho biết.

Đầu giờ chiều cùng ngày (10/11), PV cùng đoàn công tác của Phòng Y tế quận Hoàng Mai đã đến cơ sở nhà ông Kiểm để làm việc. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đóng cửa, các biển bảng đã được tháo gỡ, cơ sở không hoạt động.

Ðóng cửa một cơ sở chữa ung thư bằng Ðông y - 4

Biên bản kiểm tra chiều ngày 10/11/2016.
Biên bản kiểm tra chiều ngày 10/11/2016.

Chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận ĐKKD, giấy phép hành nghề... Qua trao đổi, ông Kiểm cũng thừa nhận là ung thư không thể chữa được nhưng có thể điều trị được nếu bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm. Đồng thời, với giải thích của cơ quan chức năng, ông Kiểm lắng nghe và tiếp thu, thừa nhận là mình sai khi chưa có giấy phép nhưng vẫn hoạt động. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng chỉ là khám và bốc thuốc cho người quen và người thân, hoàn toàn không thu tiền. Sau buổi kiểm tra này, ông Kiểm khẳng định sẽ đóng cửa và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm.

Theo các chuyên gia về ung bướu, người bị bệnh ung thư đừng nên quá tin vào những lời quảng cáo, đừng nên “vái tứ phương” mà mất đi cơ hội vàng của điều trị. Các biện pháp chính để điều trị bệnh ung thư là phẫu thuật, hóa chất, xạ trị và các liệu pháp miễn dịch. Các biện pháp điều trị khác chỉ mang tính hỗ trợ. Đối với bệnh ung thư, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa ung thư để được phát hiện và điều trị sớm, sẽ mang lại hiệu quả cao.

Ý kiến chuyên gia

PGS.TS. Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền - Bộ Y tế:

Ðóng cửa một cơ sở chữa ung thư bằng Ðông y - 6

Quá trình chữa ung thư về mặt khoa học phải phối hợp rất nhiều yếu tố, trong đó có nhiều biện pháp chữa theo cách truyền thống. Để khẳng định chữa được bệnh ung thư cần phải có đánh giá khoa học cụ thể.

Ông Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội:

Ðóng cửa một cơ sở chữa ung thư bằng Ðông y - 7

Đến giờ cả Tây y và Đông y không bên nào dám khẳng định chữa khỏi hoàn toàn được bệnh ung thư mà thực chất điều trị hướng tới việc kéo dài sự sống, tăng chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Trong khi Tây y sử dụng các phương pháp nhằm tiêu diệt tế bào ung thư thì các bài thuốc, phương pháp của Đông y có mục đích nhằm hỗ trợ sức khỏe, tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Theo Trần Hòa

Sức khỏe & Đời sống

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

“Ý nghĩa nhân văn của giải thưởng khoa học là để phục vụ cộng đồng”
“Ý nghĩa nhân văn của giải thưởng khoa học là để phục vụ cộng đồng”

(Dân trí) - “Giải thưởng Nhân tài đất Việt chúng tôi có được với công trình của mình không có nghĩa xong, đạt được như vậy rồi để mang ra… đóng khung, treo và ngắm mà để phục vụ cộng đồng” - trước thềm lễ trao giải Nhân tài đất Việt năm 2017, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội trao đổi với PV Dân trí.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:08

Hệ thống thải độc ngừa ung thư của cơ thể vận hành như thế nào?
Hệ thống thải độc ngừa ung thư của cơ thể vận hành như thế nào?

Theo Giáo sư Stella L. Volpe- kiêm chủ tịch Phòng khoa học Dinh dưỡng tại đại học Drexel, Philadenphia: “Cơ thể đã được trang bị để tự nó có thể loại bỏ độc tố. Gan và thận của chúng ta- nếu khỏe mạnh, có thể làm rất tốt công việc thải độc mỗi ngày”.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:04

TPHCM: Quận huyện “than khó” trong chống dịch Zika
TPHCM: Quận huyện “than khó” trong chống dịch Zika

(Dân trí) - Dịch Zika đã bùng phát trên diện rộng, số ca bệnh tiếp tục gia tăng. Dù thành phố quyết liệt chỉ đạo phòng chống, nhưng chính quyền cơ sở vẫn còn thờ ơ. Bên cạnh đó, nhiều quận huyện “than khó” do thiếu nhân sự, thiếu kinh phí, các điểm nguy cơ phát sinh muỗi quá nhiều.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:21

Phú Quốc: Bắt quả tang hơn 3.000 lít mỡ heo bốc mùi chở đi tiêu thụ
Phú Quốc: Bắt quả tang hơn 3.000 lít mỡ heo bốc mùi chở đi tiêu thụ

(Dân trí) - Mới đây, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với nhiều đơn vị liên qua vừa bắt quả tang một cơ sở chế biến mỡ heo, dầu ăn đã qua chế biến tại huyện Phú Quốc chuẩn bị chở đi tiêu thụ tại Đồng Tháp với số lượng 3.360 lít mỡ.

Thứ ba, 15/11/2016 - 04:17

Phòng chống bệnh giao mùa thu đông cho trẻ có sức đề kháng yếu
Phòng chống bệnh giao mùa thu đông cho trẻ có sức đề kháng yếu

Giao mùa thu đông là thời điểm bệnh hô hấp ở trẻ thường tăng đột biến. Trẻ có thể mắc viêm mũi, họng, viêm phế quản, hoặc nặng hơn là lên cơn hen suyễn, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và suy hô hấp. Tăng sức đề kháng cho trẻ là một trong nhưng biện pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh.

Thứ ba, 15/11/2016 - 03:59

Bắt 2 xe ô tô vận chuyển hơn 1,5 tấn thuốc bắc nhập lậu
Bắt 2 xe ô tô vận chuyển hơn 1,5 tấn thuốc bắc nhập lậu

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển hơn 1tấn thuốc bắc nhập lậu từ Trung Quốc về nội địa tiêu thụ, 2 xe ô tô do lái xe Dương Văn Diện, Lê Văn Chính điều khiển bị Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:08

Xích mích chuyện tình cảm, nam sinh 18 tuổi bị đâm thấu ngực
Xích mích chuyện tình cảm, nam sinh 18 tuổi bị đâm thấu ngực

(Dân trí) - Bệnh nhân là N.Q.A (18 tuổi, Tây Hồ) được đưa vào phòng khám Cấp cứu (BV Xanh Pôn) trong tình trạng sốc trụy tim mạch, huyết áp tụt, thở nhanh nông. “Chỉ chậm khoảng 1 vài phút, bệnh nhân khó có cơ hội cứu do vết đâm xuyên chính giữa xương sườn, sượt màng ngoài tim, mất máu nhiều”, bác sĩ phẫu thuật cho biết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:22

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc ở phòng khám tư nhân
Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc ở phòng khám tư nhân

(Dân trí) - Sáng ngày 14/11, Công an huyện Bình Sơn cho biết đang điều tra nguyên nhân cháu Phạm Phan Hồng Diễm (1 tuổi) tử vong sau khi đến phòng khám tư nhân khám bệnh, bác sĩ tự tiêm thuốc và kê toa.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:33

Báo động "tuổi ăn tuổi lớn" vật lộn với bệnh đái tháo đường
Báo động "tuổi ăn tuổi lớn" vật lộn với bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Ở lứa tuổi ăn gì cũng ngon miệng, nhưng nhiều trẻ từ 11 - 15 tuổi đã phải bước vào quá trình điều trị, kiểm soát cân nặng vì đái tháo đường týp 2. Vì nếu không được kiểm soát tốt, chỉ 5 năm sau có thể suy giảm thị lực, 10 - 15 năm sau có thể bắt đầu suy thận... do biến chứng của bệnh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:08

Cục Chăn nuôi đề xuất cấm chất tạo nạc Cysteamine
Cục Chăn nuôi đề xuất cấm chất tạo nạc Cysteamine

(Dân trí) - Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đang soạn thảo Thông tư để đưa chất Cysteamine (Cys) và Danh mục chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đồng thời tiến hành các thủ tục để chỉ định các phòng thử nghiệm phân tích chất Cys phục vụ quản lý nhà nước. Dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 12/2016.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:46

Nghiên cứu trong thực tế lâm sàng phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân
Nghiên cứu trong thực tế lâm sàng phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân

Một nghiên cứu trong thực hành lâm sàng đầu tiên trên phạm vi châu Á Thái Bình Dương xác nhận hiệu quả cao trong phòng ngừa đột quỵ và xuất huyết nghiêm trọng của thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần. Nghiên cứu này có tên XANAP, vừa được công bố mới đây.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:10

Phát hiện ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Phát hiện ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh đã phát hiện một trường hợp dương tính với vi rút Zika.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:37

ĐÁNG QUAN TÂM

Đái tháo đường: Gia tăng nhanh và trẻ hóa
Đái tháo đường: Gia tăng nhanh và trẻ hóa

(Dân trí) - Tuy tỷ lệ ĐTĐ của Việt Nam không cao nhất thế giới, nhưng Việt Nam lại có 3 yếu tố nguy cơ:Tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới; Người bệnh đang “trẻ hóa” nhiều và Nhận thức của cộng đồng về đái tháo đường còn rất thấp.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:17

Cách nào giảm tỷ lệ tái phát hen phế quản?
Cách nào giảm tỷ lệ tái phát hen phế quản?

Hen phế quản là bệnh đường hô hấp nguy hiểm nhưng rất dễ tái phát do bệnh nhân điều trị không đúng cách. Vì vậy, người dân cần thay đổi nhận thức để điều trị hiệu quả, đúng hướng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:16

Những lầm tưởng trong việc điều trị tiểu đường túyp 2
Những lầm tưởng trong việc điều trị tiểu đường túyp 2

Tiểu đường tuyp 2 được coi là căn bệnh thời đại, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát nếu điều trị đúng phương pháp. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có nhiều lầm tưởng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:00

7 lý do khiến bạn ho không dứt
7 lý do khiến bạn ho không dứt

(Dân trí) - Ai cũng có thể bị ho và đây là lý do hàng đầu khiến mọi người đi khám bác sĩ. Hầu hết các trường hợp ho là tạm thời. Nhưng ngay cả ho trong thời gian ngắn cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn cần tới sự hỗ trợ của bác sĩ. Dưới đây cách để thu hẹp những thủ phạm có thể gây ho - từ bệnh hen đến viêm phổi và ho gà – nhờ đó bạn có thể khỏi bệnh tốt hơn và nhanh hơn.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:03

Thuốc tiêm, dịch truyền: Lạm dụng nguy hiểm!
Thuốc tiêm, dịch truyền: Lạm dụng nguy hiểm!

Dạng thuốc tiêm không phải luôn hoàn hảo vì bên cạnh một số ưu điểm so với thuốc uống, nó cũng có nhiều nhược điểm

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:53

Nối thành công cẳng tay bị chém gần đứt lìa
Nối thành công cẳng tay bị chém gần đứt lìa

(Dân trí) - Ngày 13/11, tin từ Khoa Chấn thương Chỉnh hình- Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã tiếp nhận và nối thành công cẳng tay trái cho một nam bệnh nhân ngụ tại Lâm Đồng bị vật sắc bén cắt gần đứt lìa.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 04:14

Tăng cân, thêm 50% nguy cơ ung thư
Tăng cân, thêm 50% nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Hơn một phần ba số người lớn ở Mỹ đang bị béo phì, đặt họ trước nguy cơ cao hơn đối với nhiều tình trạng bệnh, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường týp 2.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 03:35

Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?
Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

(Dân trí) - Mặc dù ung thư phổi thường đi đôi với hút thuốc lá, nhưng theo Hội Ung thư Mỹ, có đến 20% số người chết vì ung thư phổi tại Mỹ mỗi năm chưa từng đụng đến bất kì sản phẩm thuốc lá nào. Dưới đây là 3 lý do khiến ung thư phổi có thể xảy ra người chưa từng hút thuốc lá.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:25

Ái nữ của Donald Trump sinh 3 con dáng cực quyến rũ
Ái nữ của Donald Trump sinh 3 con dáng cực quyến rũ

Khó có thể tin Ivanka Trump với vóc dáng hoàn hảo như hoa hậu đã là mẹ của ba đứa con. Cô là con gái thứ hai của Donald Trump với người vợ đầu tiên Ivana Zelníčková và rất được Tổng thống đắc cử Mỹ yêu quý.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 11:29

Làm thế nào để đối phó với đối tượng “ngáo đá”?
Làm thế nào để đối phó với đối tượng “ngáo đá”?

Những vụ giết người dã man do thủ phạm bị “ngáo đá” xảy ra thời gian gần đây khiến người dân lo sợ. Vậy khi gặp đối tượng này chúng ta cần làm gì?

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:11

Hội chứng "cháy sạch"
Hội chứng "cháy sạch"

Thuật ngữ “burn-out” (cháy sạch) chỉ tình trạng cạn kiệt năng lượng như một cây nến đã cháy hết hay một bếp lửa đã tắt, chỉ còn tro tàn, lạnh lẽo. Mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng hội chứng “cháy sạch” có thể để lại những hậu quả nặng nề, trong khi không nhiều người có khái niệm về nó. Bác sĩ Cao Hồng Phúc, giảng viên khoa Y học Lao động, Học viện Quân y, Hà Nội đã chia sẻ thông tin về hội chứng này.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:46

“Người làm khoa học cần sự tôn vinh, không phải vì tiền bạc, chức tước”
“Người làm khoa học cần sự tôn vinh, không phải vì tiền bạc, chức tước”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ là một giám khảo đã có nhiều năm tham gia chấm giải Nhân tài đất Việt. Năm nay, ông quyết định “đổi ghế” từ vị trí giám khảo sang thành ứng viên dự giải vì cảm nhận sự thú vị, ý nghĩa của giải thưởng…

Chủ nhật, 13/11/2016 - 07:00

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm