Ô nhiễm nguồn nước- thủ phạm của nhiều bệnh tật
Ô nhiễm nguồn nước đang trở thành vấn đề đáng báo động khi Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, khoảng 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển do nguồn nước và môi trường không đảm bảo. Còn theo Liên Hiệp Quốc, mỗi năm, số người chết vì nguồn nước ô nhiễm còn nhiều hơn số người chết do các hình thức bạo lực, bao gồm cả chiến tranh.
Ở nước ta, theo công bố của Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên môi trường quốc gia thuộc Bộ TN-MT đầu năm 2015 thì 10 “làng ung thư” (Cờ Đỏ - Nghệ An, Yên Lão – Hà Nam, Đông Phương Yên – Chương Mỹ, Hà Nội…) có số người mắc ung thư cao nhất trong số 37 làng được phát hiện đều có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất. Cụ thể, hơn 80% kết quả phân tích mẫu vi sinh, hơn 65% kết quả phân tích nhiễm bẩn và hơn 30% mẫu phân tích hàm lượng sắt đều vượt tiêu chuẩn cho phép.
Trong danh sách 10 “làng ung thư” do bộ TN&MT công bố, đáng chú ý là có hai ngôi làng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa tới 40km (làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, H.Ứng Hòa và làng Lũng Vỵ, xã Đông Phương Yên, H.Chương Mỹ). Mặt khác, trong năm 2014, Bộ Y Tế công bố khu đô thị Mỹ Đình 2 có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm asen với nồng độ cao 4 lần cho phép, khu vực chung cư Tam Trinh, nguồn nước sinh hoạt của người dân bỗng dưng vẩn đục, đen mà không rõ nguyên nhân. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo chất lượng nước sinh hoạt ở các khu đô thị lớn hiện nay. Đó là chưa kể đến các vùng nông thôn, miền núi khi mà chưa có nguồn nước đảm bảo, người dân vẫn phải sử dụng nước mưa, nước giếng khoan hay nước ao hồ, sông suối.
Ngoài tiềm ẩn khả năng gây ung thư, sử dụng nước nhiễm bẩn cũng làm gia tăng các loại bệnh tật về da, đường tiêu hóa, đau mắt… Ví dụ, nước nhiễm canxi, mangan hay magie sẽ gây hại đường tiêu hóa, tạo các bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang; gây bướu cổ… Nước nhiễm độc tố từ thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật có khả năng gây ngộ độc và bệnh lý nghiêm trọng về gan… Nước nhiễm khuẩn, vi sinh có thể gây dịch tả, bệnh về da…
Do đó, bên cạnh đi khám định kỳ, đảm bảo vệ sinh ăn uống, một trong những cách chủ động ngăn ngừa bệnh tật là sử dụng nước sạch từ các nguồn nước đảm bảo. Nếu không có điều kiện tiếp cận nguồn nước do các nhà máy nước lớn, có uy tín, chất lượng cung cấp, có thể trang bị máy lọc nước có khả năng lọc các tạp chất có trong nguồn nước mình đang sử dụng; nên chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường và các loại máy lọc nước thông minh để kiểm soát được chất lượng nước và đảm bảo nguồn nước “đầu ra” an toàn cho sức khỏe.
Máy lọc nước thông minh iRO 2.0 Karofi sử dụng màng RO chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất… Nước sau khi được lọc được cấp chứng nhận đạt quy chuẩn quốc gia đối với chất lượng nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT).
Đặc biệt, đây là sản phẩm được trang bị màn hình cảm ứng tiện lợi và bộ vi mạch điều khiển có thể đo, hiển thị rõ ràng chỉ số TSD (tổng chất rắn hòa toan trong nước) đầu ra nhờ đó giúp kiểm tra độ tinh khiết của nước sau lọc. Hơn nữa, sản phẩm còn tích hợp khả năng cảnh báo rò rỉ, hiển thị chính xác thời gian còn lại của từng lõi lọc, tự động báo thay lõi lọc khi hết hạn sử dụng, khả năng tự động sục rửa màng RO; khả năng tự động báo nước cấp yếu giúp đảm bảo chất lượng và độ bền cho máy.