1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Nuốt mật cá trắm, 2 người đàn ông nghi ngộ độc phải nhập viện

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Hai người đàn ông ở huyện Anh Sơn, Nghệ An nuốt mật cá trắm nghi bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.

Chiều 2/1, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Anh Sơn cho biết, 2 trường hợp nghi ngộ độc do nuốt mật cá trắm nhập viện trong tình trạng suy thận và viêm gan nặng.

Theo thông tin từ bác sĩ Hải, ông V.V.M. (SN 1962, trú tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn) đã mua cá trắm ở chợ vào ngày 30/12/2024. Sau khi làm thịt cá, ông M. đã uống mật cá và ngay sau đó xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Dù đã tự mua thuốc điều trị, tình trạng của ông không thuyên giảm.

Nuốt mật cá trắm, 2 người đàn ông nghi ngộ độc phải nhập viện - 1

Xe cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn chở bệnh nhân bị ngộ độc mật cá trắm từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh (Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn).

Ông M. sau đó đã đến Trung tâm Y tế Anh Sơn để thăm khám và được chẩn đoán suy thận, viêm gan nặng do ngộ độc mật cá trắm, buộc phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Ngày 31/12/2024, ông N.C.A. (SN 1969, trú tại xã Lạng Sơn) cũng đã gặp phải tình trạng tương tự sau khi ăn mật cá trắm.

Ông A. được chẩn đoán suy thận và viêm gan tại Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn và phải chuyển tuyến trên để điều trị.

Bác sĩ Hải cảnh báo người dân cần vứt bỏ mật cá trắm khi chế biến, do trong mật cá chứa độc tố nguy hiểm. Độc tố chính trong mật cá trắm có thể gây tổn thương gan, suy thận cấp và nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.