Thứ sáu, 07/08/2020 - 01:50

Nữ điều dưỡng hoãn đi tuần trăng mật xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng

Dân trí

Vừa cưới chồng được một tháng, nữ điều dưỡng 25 tuổi (Hải Phòng) vẫn quyết hoãn kỳ trăng mật để vào tâm dịch Đà Nẵng. Cô cũng như nhiều y bác sĩ khác đều xác định khi nào Đà Nẵng hết dịch mới về.

Bao giờ Đà Nẵng hết dịch mới về

Chiều 6/8, vừa đến Đà Nẵng sau chuyến di chuyển bằng xe khách 6 tiếng đồng hồ, nữ bác sĩ trẻ Nguyễn Hữu Thủy Tiên (sinh 1994, công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) cho biết đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Thủy Tiên chia sẻ, khi có thông báo của Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cần một số y bác sĩ hỗ trợ cho Đà Nẵng chống dịch, em đã đăng ký tham gia ngay không chút đắn đo.

Nữ điều dưỡng hoãn đi tuần trăng mật xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng - 1

Nữ bác sĩ trẻ Nguyễn Hữu Thủy Tiên của Đoàn Bình Định chia sẻ với báo chí khi vừa đến Đà Nẵng tham gia chống dịch Covid-19

Thủy Tiên cho biết, lúc đầu bố mẹ cô có phản đối vì lo lắng cho sức khỏe của con gái. Tuy nhiên, sau đó Thủy Tiên đã thuyết phục được bố mẹ và cả hai đều ủng hộ với quyết định này của cô.

“Con còn trẻ, có sức khỏe, có chuyên môn để biết bảo vệ sức khỏe mình nên ba mẹ không có gì lo lắng cả”, đó là những lời động viên của Thủy Tiên với bố mẹ.

Nữ bác sĩ trẻ cũng cho biết, lúc đầu khi theo dõi thông tin về tình hình dịch Covid-19 của Đà Nẵng trên các phương tiện thông tin đại chúng, Thủy Tiên cũng thấy hoang mang. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những gương mặt mệt mỏi, bơ phờ thậm chí là kiệt sức, ngất xỉu của các đồng nghiệp vì công việc quá nhiều, Thủy Tiên muốn chia sẻ những khó khăn, vất vả với đồng nghiệp của mình đến những ngày cuối cùng của dịch bệnh.

“Ngày đi đã chắc chắn rồi nhưng ngày về chưa rõ nhưng bọn em đã quyết tâm rồi: Khi nào Đà Nẵng ổn định, dập tắt được dịch, bọn em mới về”, Thủy Tiên nói.

Nữ điều dưỡng hoãn đi tuần trăng mật xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng - 2

Điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy và điều dưỡng Bùi Thị Nhàn của Đoàn y bác sĩ Hải Phòng đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ hỗ trợ Đà Nẵng

Theo Thủy Tiên, Đoàn Bình Định đều là những y bác sĩ trẻ, tình nguyện đăng ký tham gia nên ai cũng nhiệt huyết và nóng ruột muốn ra sớm để hỗ trợ cho đồng nghiệp. Ai cũng ra đi với tâm thế vui vẻ và không có gì lo lắng cả.

Trước khi ra Đà Nẵng, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã được ngành y tế tập huấn cho cách bảo vệ bản thân. Khi đến Đà Nẵng, các y bác sĩ sẽ được tập huấn thêm về nghiệp vụ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 để tham gia vào công cuộc chống dịch.

Đến Đà Nẵng tối qua và đang chờ phân công công việc, điều dưỡng Bùi Thị Nhàn (sinh 1985, công tác tại Bệnh viện Việt Tiệp, TP Hải Phòng) cũng cho biết đã sẵn sàng “chiến đấu”.

Chị Nhàn cho biết cả đoàn có rất ít thời gian để chuẩn bị trước khi lên đường. Khi có công văn của lãnh đạo bệnh viện, điều dưỡng Nhàn ngay lập tức đã gọi điện cho chồng để nói về quyết định tình nguyện đi Đà Nẵng của mình.

“Tôi bảo rằng "Chồng ơi em xung phong đi Đà Nẵng nhé". Chồng tôi không ngần ngại: "Ừ em cứ đi đi, mọi việc ở nhà đã có anh lo". Thế là tôi đăng ký lên đường đi ngay. Cậu con trai đầu cũng nói, mẹ cứ yên tâm đi công tác, con ở nhà sẽ phụ bố chăm em”, điều dưỡng Nhàn kể lại.

Điều dưỡng Nhàn cho biết, lúc rời Hải Phòng, tâm trạng của các y bác sĩ đều rất háo hức và cùng một quyết tâm, sẽ kề vai sát cánh với các đồng nghiệp Đà Nẵng dập dịch.

“Xác định ngày trở về có khi còn rất lâu nhưng chúng tôi không ngần ngại. Chúng tôi sẵn sàng vào Đà Nẵng, sẵn sàng vào tâm dịch, sẵn sàng phục vụ tại bệnh viện dã chiến, sẵn sàng chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19… Chúng tôi đã quyết tâm như thế, bao giờ Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới yên tâm trở về”, điều dưỡng Nhàn nhấn mạnh.

Hoãn đi tuần trăng mật để vào tâm dịch

Vừa cưới chồng được 4 tuần, chưa kịp đi nghỉ tuần trăng mật nhưng khi có thông báo cần người hỗ trợ cho Đà Nẵng, điều dưỡng Tạ Thị Ngọc Ánh (sinh 1995, công tác tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng) đã xung phong đăng ký ngay.

Ánh cho biết, Hải Phòng chưa có ca mắc Covid-19 nhưng trong đợt dịch trước, địa phương này đã tiếp nhận cách ly các công dân từ nước ngoài về. Ánh được phân công chăm sóc các công dân tại khu cách ly trong thời gian 3 tháng. Trở về từ khu cách ly được một tháng, Ánh cưới chồng. Bây giờ, mới cưới chồng được một tháng thì Ánh lại xa chồng, xa gia đình để vào Đà Nẵng tham gia chống dịch và chưa biết ngày về.

Nữ điều dưỡng hoãn đi tuần trăng mật xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng - 3

Điều dưỡng Tạ Thị Ngọc Ánh gác lại chuyện đi nghỉ tuần trăng mật để vào Đà Nẵng chống dịch

“Mặc dù mới cưới nhau được 1 tháng nhưng khi nghe em gọi điện báo sẽ vào Đà Nẵng chống dịch chồng em không phản đối mà ngược lại rất ủng hộ quyết định của vợ. Chỉ có mẹ chồng em hơi buồn vì nhà neo người nhưng rồi mẹ cũng động viên em cố gắng giữ gìn sức khỏe”, Ánh cho hay.

Theo điều dưỡng Ánh, vợ chồng em có kế hoạch sẽ đi tuần trăng mật tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, Đà Nẵng đột nhiên có dịch nên hai vợ chồng đang tính sẽ đi du lịch ở địa phương khác. Chưa kịp đi thì có đợt tình nguyện vào Đà Nẵng.

Do thời gian đi gấp rút, Ánh không kịp về nhà mà chồng Ánh đã chuẩn bị đồ đạc và đưa đến bệnh viện cho vợ.

“Chồng em thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe, nhắc nhở chuyện ăn uống. Mình có hậu phương vững chắc như vậy thì không có gì phải lo lắng nữa cả, cứ thế mà chiến đấu thôi”, Ánh quyết tâm.

Nữ điều dưỡng hoãn đi tuần trăng mật xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng - 4

Đoàn y bác sĩ Bình Định cùng hô to "Đà Nẵng cố lên"

Cũng như các đồng nghiệp, điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy (công tác tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng) cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình khi quyết định vào Đà Nẵng tham gia chống dịch.

“Tôi nói với chồng, có khi em đi đến Tết mới về đó. Chồng tôi ừ, bảo tôi cứ yên tâm công tác và giữ gìn sức khỏe, không phải lo chuyện ở nhà”, chị Thủy nhớ lại.

Chị Thủy cũng cho biết, lúc đăng ký chị đã xác định vào Đà Nẵng sẽ tiếp xúc các bệnh nhân Covid-19 nên chị cũng đã chuẩn bị bảo vệ cho mình tốt nhất để chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm