Nữ công nhân thứ 4 tử vong sau tiêm vaccine tại Thanh Hóa

Trần Lê

(Dân trí) - Liên quan đến tai biến sau tiêm vaccine tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã có thêm một nữ công nhân tử vong.

Theo thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa, liên quan đến sự cố tiêm vaccine Covid-19 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt, đã có thêm một nữ công nhân tử vong.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Bạch Mai về việc tăng cường cấp cứu, điều trị các trường hợp sự cố tiêm vaccine. Các Giáo sư, bác sĩ của Trung tâm cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ tích cực cho ngành Y tế Thanh Hóa, trực tiếp hội chẩn các ca bệnh.

Nữ công nhân thứ 4 tử vong sau tiêm vaccine tại Thanh Hóa - 1

Công ty TNHH giầy Kim Việt - điểm tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân theo kế hoạch vào ngày 23/11 (Ảnh: B.M).

Tuy nhiên, một bệnh nhân dù đang được hỗ trợ ECMO nhưng do diễn biến bệnh quá nặng nên đã tử vong vào chiều nay 25/11. Đây là trường hợp thứ 4 tử vong do phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Nông Cống. 

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vaccine Vero Cell mũi 2, phòng Covid-19 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Trong quá trình tổ chức tiêm đã ghi nhận nhiều trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên đến ngày 24/11, có 3 trường hợp tử vong.

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vaccine tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Chiều tối 25/11, Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo kết quả họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine đối với các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).

Theo Hội đồng tư vấn chuyên môn, nguyên nhân của 3 trường hợp tử vong và một trường hợp nguy kịch là sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid-19.

Hội đồng tư vấn chuyên môn cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ trực tiếp chuyên môn, kỹ thuật cho tỉnh Thanh Hóa về xử trí các trường hợp phản vệ sau tiêm vaccine và trong quá trình tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm thời dừng việc tiêm vaccine Vero Cell lô B2021103398 trên phạm vi toàn tỉnh trong khi chờ Bộ Y tế quyết định việc xử trí đối với lô vaccine nêu trên. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu vaccine Vero Cell lô B2021103398 gửi Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm để kiểm định theo quy định.

Sau sự cố nêu trên, các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa và phía công ty nơi các công nhân làm việc đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bước đầu tới gia đình có người tử vong; thăm hỏi, động viên các trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, đến hết ngày 25/11, địa phương này đã triển khai tiêm được hơn 2,45 triệu liều vaccine phòng Covid-19.