Đồng Nai:

Nữ bệnh nhân mang khối u thận to bằng quả bưởi

(Dân trí) - Bệnh nhân bị khối u thận to bằng quả bưởi, nặng khoảng 1 kg nên liên tục đi tiểu ra máu.

Ngày 27/3, Bệnh viện Đại học y dược Shing Mark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, sau thời gian phẫu thuật và được chăm sóc, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Th.L. (44 tuổi, ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai) đã tiến triển tốt, chuẩn bị được xuất viện. Bệnh nhân L. là người đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u thận trái nặng khoảng 1 kg.

Bệnh nhân L. được các bác sĩ chăm sóc sau ca phẫu thuật
Bệnh nhân L. được các bác sĩ chăm sóc sau ca phẫu thuật

Trước đó, bệnh nhân L.  nhập viện trong tình trạng tiểu ra máu nhiều, liên tục trong nhiều ngày, người mệt mỏi. Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm, CT các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 khối u thận trái kích thước lớn, ước chừng to bằng quả bưởi và được chỉ định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã phải cắt toàn bộ thận trái, niệu quản và một phần bàng quang do khối u quá lớn, xâm lấn hết các bộ phận trên.

Bác sĩ Lê Xuân Bảo, Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Đại học y dược Shing Mark cho biết, khi mở ổ bụng bệnh nhân phát hiện khối u đã quá lớn, xâm lấn hết các bộ phận xung quanh, khối u có kích thước lớn, chiếm toàn bộ quả thận, lớn gấp 3 lần quả thận. Các bác sĩ đã rất khó khăn trong quá trình bóc tách do khối u lớn, viêm dính nên nếu bóc tách không cẩn thận nguy cơ chảy máu rất cao.

Cũng theo bác sĩ Bảo, trường hợp này nếu không được phẫu thuật cắt bỏ khối u, để lâu khối u sẽ xâm lấn hết những tạng xung quanh, trường hợp xấu nhất khối u sẽ vỡ gây mất máu cấp, nguy cơ tử vong cao.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đây khoảng nửa năm, thỉnh thoảng bà L. cũng có đi tiểu ra máu, nhưng số lượng ít nên gia đình chủ quan, nghĩ do tính chất công việc nên không quan tâm lắm. Tuy nhiên gần đây bà thường xuyên đi tiểu ra máu nên lo lắng và đến bệnh viện kiểm tra.

Vĩnh Thủy