Cần Thơ:

Nữ bệnh nhân bị lơ mơ, co giật, yếu nửa người do bị u tụy hiếm gặp

(Dân trí) - Ngày 29/12, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân nữ 57 tuổi bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma).

Nữ bệnh nhân bị lơ mơ, co giật, yếu nửa người do bị u tụy hiếm gặp - 1
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo bác sĩ, đây là loại u tụy rất hiếm gặp. Bệnh rất khó chẩn đoán do triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Sau phẫu thuật nội soi cắt bỏ thân đuôi tụy, tình trạng hạ đường huyết và co giật chấm dứt, bệnh nhân đang dần trở lại như người bình thường.

Trước đó, vào lúc 10h20 ngày 18/12, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nữ từ bệnh viện khác chuyển đến. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, lơ mơ, gọi không trả lời, co giật, yếu nửa người bên người trái. 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não không ghi nhận tổn thương đặc hiệu. Tại đây bệnh nhân lơ mơ và co giật liên tục. Kết quả xét nghiệm đường máu là 18mg% (bình thường là 80 - 120mg%). Sau khi loại trừ tổn thương thực thể của sọ não bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết để kiểm soát đường huyết.

Tại khoa Nội Tiết các bác sĩ cho cho xét nghiệm kết quả nồng độ insulin và C-Peptid tăng cao. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cản quang thì phát hiện khối u vùng thân đuôi tụy kích thước 13 x 20mm. Trong thời gian nằm theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết, mặc dù được truyền glucose liên tục nhưng bệnh nhân vẫn thường xuyên có những cơn hạ đường huyết kèm theo co giật.

Bác sĩ tổ chức hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma). Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hạ đường huyết và gây co giật cho bệnh nhân.

Ngày 24/12 bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt thân và đuôi tụy qua nội soi. Khi chuyển xuống phòng mổ bệnh nhân lại lên cơn hạ đường huyết, lơ mơ, vã mồ hôi và co giật. Các bác sĩ phải tiến hành cấp cứu khi tình trạng bệnh nhân ổn mới tiến hành gây mê để phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ đồng hồ ca mổ cắt bỏ thân đuôi tụy qua nội soi thành công.

Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các cơn hạ đường huyết không còn xảy ra.

Con gái của bệnh nhân cho cho biết, bà C có biểu hiện bệnh hơn 2 năm nay. Lúc đầu cứ mỗi tuần 2 - 3 lần bệnh nhân bị lên cơn co giật rồi lơ mơ, sau 1-2 giờ sẽ tỉnh rồi khỏi. Người nhà đã đưa bà đi khám rất nhiều bệnh viện, đều được chẩn đoán động kinh và rối loạn tâm thần nên điều trị không khỏi. Khoảng hai tháng nay bệnh nặng hơn, ngày nào cũng hôn mê và co giật, có ngày 3 đến 4 cơn nên đến Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ.

BSCKII. La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, phẫu thuật viên chính cho biết, bệnh u tụy tiết insulin là bệnh lý hiếm gặp, bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thần kinh. Biểu hiện lâm sàng lúc đầu là dấu hiệu hạ đường huyết, bệnh nhân cảm giác đói bụng, thèm ăn liên tục. Về sau khi bệnh nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu glucose máu não biểu hiện bằng đau đầu, lú lẫn, rối loạn thị giác, động kinh, thay đổi nhân cách, nặng thì hôn mê và tăng tiết cathecholamin với biểu hiện mạch nhanh, run tay chân, vã mồ hôi, dễ bị kích thích.

Đang được quan tâm