Nốt mờ ở phổi có nguy hiểm không?

(Dân trí) - Mẹ tôi bị đau cắn vú bên trái, đi siêu âm, chiếu chụp không có u. Nhưng kết quả chụp CT phát hiện một nốt mờ đơn độc 7mm ở phổi, bác sĩ nói u thùy giữa phổi phải, gia đình đang rất lo sợ ung thư.

ThS.BSCKII Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó Trưởng khoa Nội lồng ngực, Bệnh viện K trả lời:

Khi có nốt mờ ở phổi, hẳn nhiều người rất lo lắng vì sợ ung thư. Vậy nốt mờ đơn độc là gì? Nó có thể biểu hiện rất nhiều bệnh lý, là tổn thương không đặc hiệu, có thể là tổn thương lành tính như u hạt, viêm, nhiễm nấm, nhưng cũng có tỉ lệ ác tính nhất định. Theo đó, nó có thể ung thư phổi nguyên phát giai đoạn sớm, hoặc tổn thương ung thư các cơ quan khác di căn đến phổi.

Nốt mờ ở phổi có nguy hiểm không? - 1

Với trường hợp của mẹ bạn, nốt mờ kích thước 7mm, bờ tròn gọn khả năng ác tính thấp, theo nghiên cứu chỉ 2-6% nốt mờ đơn độc có khả năng là ác tính.

Vì thế, với trường hợp này, tôi thiên về chẩn đoán là lành tính. Mẹ bạn vẫn cần theo dõi định kỳ, tầm soát bằng chụp CT đánh giá xem kích thước khối mờ to hay giảm để có can thiệp phù hợp.

Mẹ bạn cũng có biểu hiện đau cắn bên ngực trái, bạn nên đưa mẹ đi khám thêm về tim mạch để loại trừ bệnh mạch máu, mạch vành.