Thứ ba, 02/07/2019 - 14:00

Nối thành công “của quý” cho người đàn ông bị cắt đứt lìa

Dân trí

Ngày 2/7, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ ở khoa ngoại niệu của Bệnh viện này vừa nối thành công “của quý” cho người đàn ông ở miền Tây.

Nối thành công “của quý” cho người đàn ông bị cắt đứt lìa - 1
Bác sĩ Nguyễn Phước Lộc thăm khám lại cho bệnh nhân

Trước đó, lúc 16h ngày 30/6/2019, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận cuộc gọi điện thoại từ bệnh viện đa khoa tuyến dưới thông báo chuẩn bị chuyển viện trường hợp bệnh nhân bị đứt lìa dương vật (bệnh nhân khai do vô ý gây ra vào khoảng 15giờ  cùng ngày). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bs.CKII. Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Niệu đã huy động ê-kíp phẫu thuật sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân.

 Đến 17h 40 phút bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng mất máu nặng, huyết áp tụt, da niêm nhợt, vết thương dương vật bị đứt lìa hoàn toàn sát gốc và máu chảy nhiều. Phần đầu xa dương vật bị cắt được đồng nghiệp bảo quản đúng cách (đặt trong túi nylon và để trong thùng có nước đá) chuyển cùng bệnh nhân.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu vào giờ thứ 4 sau khi bị đứt dương vật, ê-kíp y, bác sĩ khoa Ngoại Niệu cùng  khoa Ngoại Chấn thương của bệnh viện tiến hành khâu nối vi mạch máu và tạo hình dương vật. 

Sau phẫu thuật, vết mổ khô, đầu dương vật được khâu nối hồng trở lại, sonde tiểu trong.

Bác sĩ Lộc cho biết: sự thành công của cuộc phẫu thuật là bệnh nhân được sơ cứu và vận chuyển đúng cách từ tuyến dưới đã góp phần  xử trí kịp thời, nếu bệnh được can thiệp trước 6 giờ sau khi bị tổn thương (còn gọi là thời gian vàng) thì khả năng thành công rất cao.

Hoàng Tùng