TPHCM:

Nội soi cắt 20 u lành trong ruột già một bệnh nhân

(Dân trí) - Ông Trần Thái T., 58 tuổi, ở Bình Dương bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa gần 1 năm nay.Qua nội soi, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh đa polyp đại tràng với 20 polyp (u lành) nằm rải rác trong ruột già.

ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội Tiêu hóa BV Nguyễn Tri Phương (TPHCM), cho biết qua nội soi ruột già từ đường hậu môn lên, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cắt thành công toàn bộ 20 polyp ở ruột già cho bệnh nhân T. mà không cần phẫu thuật.

Sau khi cắt thành công, bệnh nhân được theo dõi tại BV trong vài giờ và được xuất viện về nhà ngay trong ngày 18/5. Hiện tại bệnh nhân đã khỏe hẳn, không đau bụng và ăn uống, đi tiêu tiểu bình thường.
 
Hình ảnh nội soi ruột già bệnh nhân Trần Thái T.
Hình ảnh nội soi ruột già bệnh nhân Trần Thái T.

Theo ThS.BS Phương, bệnh đa polyp đại tràng là bệnh mà trong ruột già của bệnh nhân có rất nhiều khối u lành tính (vài chục đến vài trăm khối u nhỏ). Bệnh này có tính chất di truyền và ít gặp. Nếu không cắt bỏ kịp thời, chắc chắn sẽ có ít nhất một khối u chuyển biến thành ung thư.

Với kỹ thuật cắt qua nội soi mà BV Nguyễn Tri Phương vừa áp dụng sẽ tránh cho bệnh nhân một cuộc phẫu thuật và không bị mất một đoạn ruột. Trường hợp số lượng khối u quá nhiều đến hàng trăm hay hàng ngàn cái (rất hiếm) thì thường phải phẫu thuật để cắt bỏ đoạn ruột có các khối u lành tính này.

Phương Hà