Thứ sáu, 03/02/2017 - 12:38

Nói ngọng, liệt nửa người vì tắc động mạch não

Dân trí

Ban đầu chỉ là triệu chứng nói ngọng, liệt nửa người, không nói được… nhưng rất nhanh chóng, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê nếu không được cấp cứu kịp thời. Đó là 2 trường hợp cấp cứu tại Xanh-pôn trong dịp Tết vừa qua.

Đầu tiên là trường hợp bệnh nhân D.V.H (sinh năm 1942, Tam Nông, Phú Thọ) xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt nửa người và sau 4 tiếng xuất hiện tình trạng này. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện (BV) huyện Tam Nông, Phú Thọ. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển xuống BV Xanh Pôn tối ngà 26 Tết (23/1)


Huyết khối gây tắc mạch não được lấy ra

Huyết khối gây tắc mạch não được lấy ra

ThS.Bs Nguyễn Thị Bảo Liên, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, với triệu chứng nói ngọng, liệt nửa người các bác sĩ đã nghĩ đến nguy cơ tắc động mạch não.

Đúng như chẩn đoán ban đầu, kết quả chụp dựng hình mạch não cho thấy toàn bộ động mạch não giữa đoạn M1 của bệnh nhân bị tắc.

Bệnh nhân dần hồi phục sau khi được can thiệp tắc mạch máu não.
Bệnh nhân dần hồi phục sau khi được can thiệp tắc mạch máu não.

Ca bệnh thứ hai là bà T. T.H (55 tuổi, Hà Nội) vào viện 10h30 ngày 31/1/2017 (tức ngày mùng 4 Tết) trong tình trạng hôn mê nguy kịch.

Người nhà bệnh nhân cho biết không phát hiện tình trạng bệnh nhân không nói được khi vừa ngủ dậy sáng cùng ngày cho ỉ đến khi xuất hiện tình trạng tiểu tiện không kiểm soát được. Ngay lập tức gia đình đã gọi cấp cứu 115 đưa thẳng vào BV Xanh pôn.

Hình ảnh chụp mạch não nhanh cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1 bên trái

Ngay lập tức, các bác sĩ đã có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, chạy đưa với thời gian để cấp cứu bệnh nhân.

Cả 2 trường hợp đã được can thiệp lấy huyết khối, tái thông mạch não hoàn toàn. Kết quả sau 1 ngày cả 2 bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, sau đó hết liệt, đi lại bình thường, nói được.

Hiện 1 trường hợp đã được ra viện còn 1 trường hợp đang tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Nội.

Các bác sĩ cho biết, hai ca bệnh thành công, yếu tố phát hiện sớm, can thiệp kịp thời là vô cùng quan trọng. Vì thế, với các bệnh nhân đột ngột có các dấu hiệu: nói ngọng, liệt mặt (méo miệng), liệt nửa người, đau đầu đột ngột, chóng mặt, mất thị lực đột ngột…thì cần đưa đến bệnh viện sớm.

Hồng Hải