Ninh Bình thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều về từ TPHCM

(Dân trí) - Ngày 27/7, tỉnh Ninh Bình công bố 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, những người này đều từ TPHCM về quê tránh dịch, được cách ly ngay khi về địa phương nên khó lây lan dịch ra cộng đồng.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới trên địa bàn (chưa có mã số bệnh nhân) đều ở xã Định Hóa, huyện Kim Sơn gồm: chị N.T.L. (SN 1986); anh T.V.T. (SN 1982); anh N.V.L. (SN 1991) và chị B.T.T.H. (SN 1998).

Các bệnh nhân này sinh sống và làm nghề tự do (cơ khí, bán hàng ăn) TPHCM từ tháng 2/2021; được xét nghiệm từ một đến 6 lần trước khi về Ninh Bình, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ninh Bình thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều về từ TPHCM - 1

Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên - nơi đang cách ly điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Ninh Bình.

Chiều ngày 23/7, những người này đến Bệnh viện Xuyên Á, huyện Củ Chi (TPHCM) làm test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Khoảng 18h, ngày 23/7, 4 người này cùng 2 người thân khác (1 trẻ em 3 tháng tuổi và 1 nam thanh niên sinh năm 2001) di chuyển từ TPHCM về Ninh Bình bằng xe gia đình, trên đường đi đoàn chủ yếu sinh hoạt và nghỉ ngơi trên xe.

Riêng lái xe T.V.T. (SN 1982) có dừng lại, xuống xe tiếp xúc với cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát giao thông/chốt kiểm dịch của hầu hết các tỉnh (trừ tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình), nhân viên các quán cơm, cây xăng dọc đường nhưng không nhớ rõ tên và địa chỉ.

Khoảng 10h ngày 25/7, đoàn về đến trụ sở cũ UBND huyện Kim Sơn (khu cách ly tập trung), anh T. có hạ cửa kính xe để hỏi thủ tục đi cách ly và được 4 cán bộ (đứng cách xe khoảng 2-3 mét) hướng dẫn sang khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Sơn.

Tại đây, các bệnh nhân được bố trí chỗ nghỉ tạm để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có tiếp xúc với 3 người (2 cán bộ khu cách ly, 1 người bán hàng ăn). Những người này sau đó được chỉ định cách ly tại nhà, nơi cách ly tách biệt với khu dân cư và không có người khác sống cùng.

Tối 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trả kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân N.T.L dương tính với SARS-CoV-2, 5 người cùng đoàn có kết quả âm tính nên được điều tra và lấy mẫu lần 2 và chuyển đến các cơ sở cách ly tập trung.

Vào lúc 3h5 ngày 27/7, kết quả xét nghiệm cho thấy có thêm 3 người gồm anh N.V.L., chị B.T.T.H và anh T.V.T đều dương tính với SASR-CoV-2. Hiện cả 4 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư) trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngành chức năng tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận, quản lý, tổ chức cách ly tập trung 10 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Nhận định của ngành y tế, nguy cơ dịch bệnh lây lan tại Ninh Bình không cao do cả 4 bệnh nhân đều đã được quản lý, tổ chức cách ly ngay khi về địa phương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm