Ninh Bình: Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong mang bệnh nền ung thư phổi

Thái Bá

(Dân trí) - Ca mắc Covid-19 ở Ninh Bình tử vong có bệnh nền ung thư phổi giai đoạn cuối, đã di căn, bệnh lý tử vong được xác định do ung thư gây ra.

Ngày 26/7, lãnh đạo Sở Y tế Ninh Bình xác nhận, trên địa bàn vừa ghi nhận một bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tử vong.

Theo đó, bệnh nhân có mã số 3865 (SN 1967, quê huyện Kim Sơn) tử vong lúc 5h20 ngày 25/7. Đây là bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 có tiền sử ung thư phổi được cách ly và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quỳnh Sơn, huyện Nho Quan.

Ninh Bình: Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong mang bệnh nền ung thư phổi - 1

Nhân viên y tế tỉnh Ninh Bình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, ngày 4/5, bệnh nhân đến Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều điều trị u phổi, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu 5 lần, trong đó 2 lần dương tính vào ngày 29/5 và 1/6; 3 lần âm tính từ ngày 3/6 đến 6/6, 9/6. Ngày 10/5, bệnh nhân được về cách ly tại Trạm Y tế xã Văn Hải và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12/6, bệnh nhân được chuyển đến Phòng khám Đa khoa khu vực Quỳnh Sơn (huyện Nho Quan) điều trị. Trước khi tử vong bệnh nhân ho ra máu đỏ tươi, da xanh tái, mạch nhanh khó bắt, huyết áp không đo được.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành hồi sức hô hấp, tim mạch nhưng không hiệu quả. Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân được xác định do các yếu tố từ bệnh lý nền (ung thư phổi giai đoạn cuối, di căn) gây ra.

Sau khi bệnh nhân tử vong, gia đình phối hợp với ngành y tế Ninh Bình tiến hành các thủ tục mai táng theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Ninh Bình đang điều trị cho 14 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó 6 trường hợp được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư và 8 trường hợp cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quỳnh Sơn.