Ninh Bình: Sinh vật lạ trong nước sạch là ấu trùng ruồi cống

Dân trí Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Ninh Bình vừa có báo cáo về “sinh vật lạ” xuất hiện trong nước sinh hoạt của nhiều hộ dân trên địa bàn thời gian qua. Sinh vật này không phải là giun mà là ấu trùng của ruồi cống, không gây hại và bệnh gì cho con người.
>>Người dân hoang mang vì trong nước sạch có… sinh vật lạ
>>Ninh Bình: Lập đoàn kiểm tra nước sạch có… sinh vật lạ

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất và cung cấp nước sinh hoạt của 3 công ty cấp nước cho địa bàn thành phố gồmCông ty CP cấp thoát nước Ninh Bình (Nhà máy nước Ninh Bình; Công ty CP Địa ốc VSG (Nhà máy nước BOO VSG) và Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Thành Nam (Nhà máy nước Thành Nam).

Đoàn đã kiểm tra thực địa tại 3 nhà máy, các vòi trung gian trên hệ thống đường ống cấp nước cho các hộ gia đình, dụng cụ trữ nước tại nhà dân. Đồng thời đã lấy 27 mẫu nước gửi xét nghiệp tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình và Viện Sức khỏe nghề nghiệp - Môi trường Hà Nội, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Sinh vật lạ trong nước sạch ở Ninh Bình người dân phát hiện là ấu trùng ruồi cống
Sinh vật lạ trong nước sạch ở Ninh Bình người dân phát hiện là ấu trùng ruồi cống

Kết quả thực địa tại các nhà máy nước cho thấy, quy trình sản xuất của các nhà máy thực hiện theo đúng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 33: 2006 của Bộ Xây dựng. Ba nhà máy đều có phòng hóa nghiệm, hàng ngày đã làm xét nghiệm nội kiểm một số chỉ số thông thường: màu, độ đục, độ Ph, độ cứng, hàm lượng Clo dư. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình định kỳ làm xét nghiệm ngoại kiểm các tiêu chí thuộc mức độ A, một tháng/1 lần (theo QCVN 01:2009/BYT).

Về công tác đảm bảo vệ sinh nội ngoại cảnh, kiểm tra cho thấy khu vực nước nguyên liệu tại bờ sông Đáy của nhà máy nước Ninh Bình không đảm bảo vệ sinh như: Bể không có nắp, không có rào chắn bèo rác, không có biển báo theo quy định tại Thông tư 50/2015/TT-BYT của Bộ Y tế.

Đáng nói, kết quả xét nghiệp lý hóa tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình cho thấy, chỉ số clo dư và chỉ số pecmangannat tại vòi sau đồng hồ của các hộ dân đều không đạt. Còn các chỉ số khác đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 01: 2009/BYT.

Ông Vũ Văn Cẩn – Trưởng Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, cho rằng do chỉ số clo dư không đạt và chỉ số Pecmangannat (là biểu hiện lượng các chất hữu cơ có trong nước và để xác định mức độ ô nhiễm) vượt giới hạn cho phép là nguyên nhân khiến ấu trùng sống sót trong nước bể chứa của các hộ dân.

Về “sinh vật lạ” được lấy từ một số mẫu nước trong bể chứa hoặc téc tại một số gia đình do nhà máy nước Ninh Bình cung cấp (mẫu tại bể thành phẩm nhà máy và đầu vòi vào các hộ dân của 3 nhà máy không phát hiện có sinh vật lạ), các chuyên gia cho rằng côn trùng đã chui vào bể, téc của các hộ dân đẻ ấu trùng.

Về xác định danh tính của ấu trùng sống trong nước máy, theo đại diện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ, đây không phải là giun tròn mà là ấu trùng của côn trùng thuộc bộ 2 cánh, có tên khoa học là Drain (Ruồi cống) thuộc bộ Diptera, họ Psychodidae, giống Psychoda. Loại côn trùng này trưởng thành sống ngoài thiên nhiên, đẻ trứng trong nước, ấu trùng thường sống trong các bể nước không được đậy kín, ăn các chất hữu cơ có trong nước. Loại ấu trùng của nhóm côn trùng này không có tác hại gì cho sức khỏe con người, có thể làm thức ăn cho cá.


2-1461656775382

Ngoài phát hiện sinh vật lạ trong nước, nhiều hộ dân tại thành phố Ninh Bình còn thấy hiện tượng nước sạch có nhiều cặn bẩn, mùi hôi tanh

Sau khi có kết quả xét nghiệm, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà máy nước Ninh Bình thực hiện ngay việc vệ sinh sạch đáy bể chứa nước thành phẩm của nhà máy; đảm bảo vệ sinh khu vực lấy nước nguyên liệu. Xả sục đường ống dẫn nước từ bể chứa nước thành phẩm nhà máy tới các hộ dân. Tăng cường kiểm tra mạng lưới đường ống cấp nước, phát hiện vị trí vỡ hoặc rò rỉ (nếu có) để kịp thời xử lý, tránh gây tái ô nhiễm nguồn nước.

Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình khuyến cáo, để hạn chế các ấu trùng xâm nhập vào nguồn nước, các hộ dân cần thường xuyên đậy đậy kín nắp các dụng cụ chứa nước, định kỳ vệ sinh bể chứa nước hoặc thả một số loại cá ăn ấu trùng.

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh, người dân ở nhiều phường trên địa bàn thành phố Ninh Bình liên tục phát hiện nước đục, nhiều váng, mùi hôi tanh, đặc biệt là có sinh vật lạ ngoe ngẩy trong nước với số lượng lớn. Khi chưa có kết quả của cơ quan chức năng nhiều người dân rất hoang mang không dám dùng nước.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Áp xe vì xương cá mắc cổ họng suốt 3 tháng
Áp xe vì xương cá mắc cổ họng suốt 3 tháng

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng bị xương cá đâm thủng thực quản, bệnh nhân mới bị áp xe, phải nhập viện.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:26

Chủ tịch Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra về an toàn thực phẩm lúc nửa đêm
Chủ tịch Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra về an toàn thực phẩm lúc nửa đêm

(Dân trí) - Vào lúc 1h30 sáng 20/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã bất ngờ tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi có nguồn cung lớn về rau củ quả và thịt gia súc, gia cầm cho người dân toàn thành phố.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 05:28

Bỏ lại 600kg nội tạng động vật nhập lậu khi bị truy bắt
Bỏ lại 600kg nội tạng động vật nhập lậu khi bị truy bắt

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển 600kg nội tạng động vật nhập lậu. Các đối tượng phát hiện lực lượng chức năng. Lợi dụng địa hình rừng núi và đêm tối, các đối tượng chạy xe tẩu thoát, Bỏ lại hiện trường 10 bao nội tạng động vật được buộc kín.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:43

Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dễ mắc trong ngày hè
Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dễ mắc trong ngày hè

(Dân trí) - Đau mắt đỏ, tiêu chảy, sốt xuất huyết, viêm não vi rút, thủy đậu… là những căn bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất trong ngày hè. Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:51

Ngưng tim, ngưng thở do thọc tay vào ổ điện
Ngưng tim, ngưng thở do thọc tay vào ổ điện

Các bác sĩ chạy đua thời gian cứu sống một bé gái 15 tháng tuổi do hồn nhiên thọc tay vào ổ điện

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:31

60% mẫu dược liệu không đạt chất lượng
60% mẫu dược liệu không đạt chất lượng

(Dân trí) - Các kết quả giám sát của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho thấy tỉ lệ chưa đạt chất lượng lên tới 60%. Trong đó, 20% bị trộn rác, cát, xi măng, lẫn tạp chất, thậm chí tẩm ướp cả hóa chất độc hại.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 01:19

Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả nhất
Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả nhất

(Dân trí) - Nếu đang có ý định giảm cân, hãy đưa những thực phẩm sau vào thực đơn của bạn. Chúng rất giàu dinh dưỡng, chất chống ôxy hoá, giúp giảm cân hiệu quả bởi khi ăn chúng, bạn sẽ lâu đói và luôn tràn đầy năng lượng, chưa kể giúp ngăn ngừa bệnh tật và chống lão hoá.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 11:47

Uống thuốc nam 10 năm, sỏi "đúc khuôn" trong thận
Uống thuốc nam 10 năm, sỏi "đúc khuôn" trong thận

(Dân trí) - Cách đây 10 năm, bệnh nhân được phát hiện sỏi thận nhưng không can thiệp, tự mua thuốc nam để uống tại nhà. Đến khi xuất hiện đau tăng dần, đến lúc đau dữ dội không chịu nổi, bệnh nhân đến viện được bác sĩ phẫu thuật lấy da viên sỏi dài đến 11cm.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:08

Vụ hơn 21 tấn mực khô hôi thối: Không có độc tố
Vụ hơn 21 tấn mực khô hôi thối: Không có độc tố

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc lực lượng chức năng bắt giữ 21 tấn mực khô vào ngày 5/5 vừa qua có biểu hiện mốc và bốc mùi hôi. Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu kiểm nghiệm và kết luận hiện tượng nấm mốc trên mực khô không tạo ra độc tố, ít ảnh hưởng đến sức khỏe cho người và động vật.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:10

Vì sao thực phẩm chức năng cũng cần thử nghiệm lâm sàng?
Vì sao thực phẩm chức năng cũng cần thử nghiệm lâm sàng?

Thử nghiệm lâm sàng có thể xem là thước đo chuẩn xác với độ tin cậy cao, minh chứng cho tính hiệu quả và an toàn của các sản phẩm bổ trợ sức khỏe.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:37

Họa khôn lường khi tập thể dục thể thao quá nhiều nhưng bù nước sai cách
Họa khôn lường khi tập thể dục thể thao quá nhiều nhưng bù nước sai cách

Những sai lầm trong tập luyện thể dục, thể thao có thể khiến cơ thể bị kiệt sức, nguy hại sức khỏe. Hãy cùng xem bạn có mắc những sai lầm này không nhé.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:47

Những thói quen nhỏ giúp “đẩy lùi” lão hóa
Những thói quen nhỏ giúp “đẩy lùi” lão hóa

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, kem dưỡng, huyết thanh... có thể làm chậm quá trình lão hoá da nhưng thay đổi lối sống mới là cách ngăn chặn dấu hiệu lão hoá hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm soát tế bào “nổi loạn” khiến gan sinh bệnh
Kiểm soát tế bào “nổi loạn” khiến gan sinh bệnh

Tùy vào mức độ cũng như tính chất của các chất gây viêm do tế bào Kupffer phóng thích ra khi bị kích hoạt quá mức, gan sẽ bị tác động theo nhiều cơ chế khác nhau để dẫn đến các tình trạng bệnh lý tương ứng như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:05

Bé 20 ngày tuổi nguy kịch do dùng thuốc phiện chữa tiêu chảy
Bé 20 ngày tuổi nguy kịch do dùng thuốc phiện chữa tiêu chảy

Bé gái 20 ngày tuổi ở Tuyên Quang bị đi ngoài sau khi được bố mẹ dùng sái thuốc phiện đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:15

Nhiều thiết bị y tế “vượt sóng” tăng cường cho Trường Sa
Nhiều thiết bị y tế “vượt sóng” tăng cường cho Trường Sa

(Dân trí) - Để Trung tâm Y tế Thị trấn Trường Sa sau khi nâng cấp sẽ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho quân và dân, nhiều thiết bị y tế sắp được chuyển ra đảo. Gói trang thiết bị với trị giá hơn 3 tỷ đồng, được vận động từ các tổ chức xã hội trong đất liền.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:58

Đỉa đen dài 10cm “thản nhiên” sống trong mũi
Đỉa đen dài 10cm “thản nhiên” sống trong mũi

(Dân trí) - Ngày 19/5, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết, vừa thực hiện thủ thuật gắp một con đỉa còn sống dài 10cm ra khỏi mũi của một bệnh nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:39

Làm gì khi bị són tiểu?
Làm gì khi bị són tiểu?

(Dân trí) - Són tiểu không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống. Tuy nhiên, số lượng chị em chủ động đi khám vì són tiểu lại rất ít, do tâm lý xấu hổ, hoặc thiếu hiểu biết, cho rằng đây là “tật” phải chịu đựng sau sinh đẻ chứ không phải là 1 “bệnh” đã có cách điều trị rất hiệu quả. Hơn thế nữa, không ít nhân viên y tế cũng chưa đủ kiến thức cơ bản về bệnh lý này để giải thích thấu đáo cho bệnh nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:33

Bé gái tiểu dầm: Truy tầm giun kim
Bé gái tiểu dầm: Truy tầm giun kim

(Dân trí) - Giun kim là một loại giun tròn nhỏ, sống ký sinh chủ yếu ở đường tiêu hóa, giun kim cái thường ra rìa hậu môn để đẻ trứng và vì vậy, mỗi lần đẻ trứng thì sẽ kích thích niêm mạc hậu môn gây ngứa, sưng tấy làm cho trẻ rất khó chịu, khiến đứa trẻ phải gãi ngứa và khó ngủ yên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:04

Kháng sinh sẽ sớm bị vô hiệu hoá
Kháng sinh sẽ sớm bị vô hiệu hoá

(Dân trí) - Cần có ngay những hành động cấp bách để kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trước khi chúng bị vô hiệu hóa, để lại những chứng bệnh vô phương cứu chữa và gây "tổn thất khủng khiếp cả về nhân mạng và kinh tế", một nghiên cứu lớn đã cảnh báo.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:02

Những tác hại của stress đối với sức khỏe
Những tác hại của stress đối với sức khỏe

(Dân trí) - Stress gây những tác hại nghiêm trọng cho các bộ phận trong cơ thể. Hiểu đúng để tìm ra giải pháp là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:27

Cảnh giác với những dấu hiệu tăng huyết áp
Cảnh giác với những dấu hiệu tăng huyết áp

(Dân trí) - Huyết áp cao được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó hiếm khi có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp bạn không nên bỏ qua dưới đây:

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:20

Hà Nội: Phát hiện cơ sở ngâm tẩy bình nước lọc bằng axit, soda
Hà Nội: Phát hiện cơ sở ngâm tẩy bình nước lọc bằng axit, soda

Khoảng 11h ngày 18-5, Đội Cảnh sát môi trường, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, trong khi đi tuần tra, kiểm soát địa bàn đã phát hiện Công ty đầu tư công nghệ và thương mại quốc tế Thiên Nhu, tại tổ 2 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, có dấu hiệu làm giả nhãn mác và sử dụng axit sunfuric, soda trong quá trình tẩy rửa bình nước lọc.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:23

Dân văn phòng bị đau lưng, cần giải pháp gì?
Dân văn phòng bị đau lưng, cần giải pháp gì?

Dân văn phòng ngồi máy lạnh, ít di chuyển nên dễ đau cổ, đau hông, đau vai gáy,… và đặc biệt đau lưng. Mức độ đau ở mỗi người là khác nhau nhưng sẽ dần trở thành tai hoạ nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:13

Mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn do mọc răng
Mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn do mọc răng

Khoảng 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng. Sẽ có những biểu hiện, triệu chứng khó chịu nhất định trong giai đoạn này. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu biết tâm lý của con và khéo léo chăm sóc trẻ để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng dẫn tới sút cân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:38