Niêm phong 3 con lợn đã mổ dương tính với chất tạo nạc
(Dân trí) - Kết quả kiểm tra nhanh 3 mẫu nước tiểu của 3 con lợn vừa bị giết mổ tại lò mổ của ông Hạnh thì cả 3 mẫu đều dương tính với chất tạo nạc. Bên cạnh lẫy mẫu thịt lợn đi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu chủ lò mổ tạm dừng giết mổ đổi với số lợn nuôi trong chuồng.
Vào khoảng 2h sáng ngày 24/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Vinh (Nghệ An) kiểm tra đột xuất tại lò giết mổ gia súc tập trung của ông Phạm Văn Hạnh (đóng tại xóm 5, xã Nghi Phú, Tp. Vinh). Thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành đến, cơ sở này đang giết mổ một lượng gia súc lớn. Đoàn đã lấy mẫu nước tiểu của 3 con lợn vừa bị giết mổ để kiểm tra nhanh. Kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy cả 3 mẫu thử đều dương tính với chất tạo nạc Salbutamol, Clenbuterol.
Đoàn đã lập biên bản sự việc, niêm phong số thịt của 3 con lợn được lấy mẫu thử đồng thời yêu cầu ông Hạnh tạm dừng giết mổ số lợn đang nuôi trong chuồng. Ông Phan Văn Hạnh cho biết, số lợn đang bị giết mổ nằm trong đàn lợn 30 con vừa được ông mua từ một trang trại ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vào chiều 23/5. 20 trong số 30 con lợn đã được giết mổ, phần lớn đã được chuyển đến các chợ đầu mối ở Tp. Vinh và các vùng lân cận để tiêu thụ.
Hiện cơ quan chức năng thành phố Vinh đã gửi các mẫu thịt của số lợn đã giết mổ tại lò mổ của ông Hạnh đến Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y vùng 1. Được biết, lò mổ của ông Hạnh là một trong những cơ sở giết mổ gia súc lớn của Tp. Vinh. Trung bình hàng đêm, cơ sở này giết mổ từ 100-150 con lợn, cung cấp cho các chợ đầu mối ở Tp. Vinh và các vùng phụ cận.
“Tuyên chiến” với thực phẩm bẩn, UBND Tp Vinh đã đồng ý với đề xuất của Phòng Kinh tế thành phố trích ngân sách mua 10 thiết bị test nhanh đối với rau xanh, thịt cá, hoa quả được bán tại các chợ và các lò giết mổ gia súc trên địa bàn.
Hoàng Lam