Những việc không nên làm khi sắp phải lên bàn mổ

(Dân trí) - Những gì bạn làm trong những ngày và những giờ trước khi lên bàn mổ có thể đưa đến sự khác biệt lớn hơn bạn tưởng.

Trong thực tế, cứ 10 phút lại có một ca mổ phải hủy bỏ ở Anh - khoảng 60.000 ca/năm - vì bệnh nhân không tuân thủ hướng dẫn trước đó của bác sĩ.

Thường gặp nhất là việc bỏ qua hướng dẫn về nhịn ăn hay uống thuốc. Những sai lầm khác không nhất thiết khiến ca mổ của bạn bị hủy bỏ, nhưng chúng có thể cản trở quá trình hồi phục.

Cạo lông chân

Việc cạo lông gây ra những vết trầy xước không nhìn thấy được có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ của da chống lại vi khuẩn
Việc cạo lông gây ra những vết trầy xước không nhìn thấy được có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ của da chống lại vi khuẩn

Nhiều người tin rằng họ sẽ làm bác sĩ vui lòng bằng việc cạo sạch lông chân trước ca phẫu thuật ở chân.

Nhưng việc làm này lại gây ra những vết trầy xước không nhìn thấy được có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ của da chống lại những vi khuẩn cư trú ở da và nang lông

Một nghiên cứu năm 1983 trên hơn 1.000 bệnh nhân, công bố trên tờ Archives of Surgery, thấy rằng số ca nhiễm trùng vết mổ “ ít hơn đáng kể” ở những bệnh nhân cạo lông vào buổi sáng hôm lên bàn mổ, chứ không phải từ tối hôm trước.

Các bác sĩ cho rằng mặt dù nguy cơ không cao lắm, song tốt nhất là hãy để việc cạo lông cho các bác sĩ phẫu thuật. Thời điểm tốt nhất để loại bỏ lông là ngay trước khi mổ, chứ không phải trước đó.

Một tuần mà không cạo lông là đủ để liền mọi tổn thương da, giúp giữ cho nguy cơ nhiễm trùng ở mức tối thiểu.

Giảm cân quá nhiều quá nhanh

Những việc không nên làm khi sắp phải lên bàn mổ - 2

Bệnh nhân thừa cân thường được khuyên nên giảm cân trước khi phẫu thuật. Béo phì có thể làm bạn dễ bị biến chứng gây mê, vì bạn có thể cần nhiều thuốc mê hơn.

Nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng (mô mỡ tưới máu kém, do đó vết mổ có thể lâu liền hơn) và huyết khối tĩnh mạch sâu. Và quá cỡ cũng đồng nghĩa với việc phẫu thuật sẽ khiến cơ thể mất nhiều sức lực hơn và làm tăng nguy cơ biến chứng tim hoặc phổi.

Tuy nhiên, một số người lại đi quá xa, bắt tay vào một chế độ ăn uống “khổ hạnh”.

Nếu bạn giảm cân quá nhanh - hơn 0,5 - 1kg/tuần, mà không có sự theo dõi của chuyên gia – thì bạn bắt đầu mất khối cơ.

Lý do là bởi nếu cơ thể không nhận được đủ năng lượng cần thiết, nó sẽ sử dụng nguồn dự trữ mỡ, nhưng cũng huy động cả nguồn dự trữ năng lượng ở cơ.

Điều này có ý nghĩa đối với toàn bộ cơ thể. Tay và chân có thể bị ảnh hưởng, cùng với đó là khả năng vận động sau này, và các cơ ở những cơ quan như tim và phổi cũng có thể bị suy yếu. Do đó bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nếu bạn đang ăn kiêng, lời khuyên là ngừng việc hạn chế calo khoảng năm ngày trước ca mổ - sau đó bạn sẽ nhận được lời khuyên cụ thể tùy theo cuộc mổ của bạn.

Không “khai báo” về thói quen ăn tỏi

Tỏi, sâm và gừng được cho là có thể làm tăng nguy cơ chảy máu
Tỏi, sâm và gừng được cho là có thể làm tăng nguy cơ chảy máu

Việc bệnh nhân nhầm lẫn về thuốc trước phẫu thuật không phải là hiếm xảy ra.

Những thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin, để bảo vệ chống lại đau tim và đột quỵ, phải ngừng sử dụng để máu có thể cầm trong khi mổ. Nhưng đối với các thuốc huyết áp, thì bệnh nhân cần tiếp tục dùng cho đến khi mổ, vì huyết áp không kiểm soát có thể khiến bạn có nguy cơ đột quỵ, cũng như tăng nhẹ nguy cơ chảy máu.

Bệnh nhân thường nhầm lẫn hai hướng dẫn này, và đây là một nguyên nhân phổ biến khiến phải hủy ca mổ. Không có gì ngạc nhiên là bệnh nhân lại bị nhầm lẫn vì quá nhiều thông tin.

Bạn sẽ được căn dặn mọi điều trong buổi khám trước mổ. Để tránh nhầm lẫn, hãy ghi chú cẩn thận hoặc nhờ ai đó đi cùng để giúp đỡ. Và nếu có bất cứ điều gì chưa hiểu, cần nói ngay.

Các loại thuốc Đông y cũng cần chú ý. Ví dụ tỏi, nhân sâm và gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì thế nên cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng.

Nhai kẹo cao su chống đói

KHÔNG ăn thức ăn cứng trước khi ca mổ, vì dạ dày cần phải rỗng. Nếu không, bạn có nguy cơ bị nôn khi gây mê và việc hít phải có thể dẫn đến tử vong

Tuy nhiên, một số bệnh nhân cố “đánh lừa” cơn đói. Một việc mọi người hay làm là nhai kẹo cao su, vì nó cho cảm giác như đang được ăn.

Vấn đề là dạ dày sẽ tiết ra thêm axit để đón trước thức ăn. Sau đó, khi gây mê, tất cả các cơ vòng (van)ở đường tiêu hóa sẽ giãn ra, và rất dễ gây trào ngược. Nếu axit sau đó vào được phổi, nó có thể giết chết bạn.

Tuy nhiên, có sự tranh luận giữa các bác sĩ gây mê về mức độ nghiêm trọng thực sự của nguy cơ khi nhai kẹo cao su.

Điều quan trọng cần lưu ý là quy định nhịn đói đã thay đổi trong những năm gần đây - trước đây bệnh nhân thường được dặn nhịn đói 24 giờ trước ca mổ. Hiện nay thời gian chấp nhận được là 6 tiếng.

Và cho đến gần đây, bệnh nhân được khuyên chỉ nên uống nước trước ca mổ tối đa hai giờ. Bây giờ, bệnh nhân có thể uống những loại nước ngọt trong, như nước bí, hoặc trà với đường chứ không phải sữa. Nước cũng được, nhưng tốt hơn là nước có đường, để bạn có một vài calo dự trữ. Nếu nhịn ăn quá lâu, nó có thể ức chế quá trình liền vết mổ.

Tự thưởng cho mình bộ móng tay rực rỡ

Sơn móng tay sẽ cản trở việc sử dụng các thiết bị theo dõi
Sơn móng tay sẽ cản trở việc sử dụng các thiết bị theo dõi

Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò để đo mức ôxy trong máu bệnh nhân. Chúng được kẹp vào ngón tay, vì vậy phải tẩy hết sơn móng tay trước khi sử dụng những thiết bị này.

Việc tắm trước khi vào viện không chỉ giúp loại bỏ các vi khuẩn trên cơ thể, nó cũng có thể giúp bạn nhận được sự đối xử tốt hơn từ nhân viên.

Dáng vẻ sạch sẽ thơm tho luôn là một điều tốt về mặt xã hội - ví dụ nó làm cho người khác dễ muốn ngồi lên giường và nói chuyện với bạn.

Nếu phải đi sớm, bạn có thể muốn tắm vào tối hôm trước. Nhưng đây là một sai lầm. Hãy cố gắng tắm vào ngày bạn nhập viện, vì có thể bạn sẽ không có cơ hội để tắm trong một ngày hoặc lâu hơn sau khi mổ: bạn có thể phải bất động hoặc phải băng bó mà không thể để bị ướt.

Cũng cần cắt móng tay trước khi vào viện vì móng tay dài dễ chứa bụi bẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, đừng để bị cám dỗ với việc sơn bộ móng tay sặc sỡ. Trong khi mổ, các bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò để đo lượng oxy trong máu bạn. Chúng được kẹp ngón tay, vì vậy cần tẩy hết sơn móng tay trước khi sử dụng.

Quên mang thêm bàn chải đánh răng

Hãy mang hai bàn chải đánh răng bởi thay thay bàn chải đánh răng sau ca mổ đề phòng khả năng miễn dịch có thể bị giảm sau phẫu thuật và vi khuẩn ở bàn chải cũ gây ra vấn đề mới.

Hút thuốc lá trước ngày mổ

Những việc không nên làm khi sắp phải lên bàn mổ - 5

Nếu bạn ngừng hút thuốc lá dù chỉ một ngày trước mổ, nó cũng có thể mang lại sự khác biệt cho quá trình hồi phục.

Ngừng hút thuốc lá trước mổ càng lâu thì càng tốt, nhưng thậm chí chỉ 24 giờ cũng có ích. Thuốc lá tàn phá phổi và phổi bị tổn thương sẽ dễ hiễm trùng - nhiễm trùng ngực sau mổ hay gặp hơn ở những người hút thuốc lá.

Lý do là vì khói thuốc là một chất kích thích có thể gây ho, là điều đặc biệt khó chịu khi bạn vừa mổ xong. Nhưng nếu cố gắng ngăn cơn ho, nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ngực.

(Những người hút thuốc lá thường sẽ bị ho sau khi bỏ thuốc từ 10 đến 14 ngày).

Một lý do khác để ngừng hút thuốc, dù chỉ một ngày trước mổ, đó là thuốc lá ngay lập tức làm cho máu dính hơn, có thể cản trở tưới máu cho các mô trong phẫu thuật.

Cẩm Tú

Theo DM