1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Những thực phẩm giúp phụ nữ "cải lão hoàn đồng"

(Dân trí) - Bên cạnh việc tập thể dục, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng, ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm bớt những lo lắng liên quan đến sức khỏe trong tương lai.

Khi bạn đạt đến độ tuổi 40, bạn có thể phải thường xuyên theo dõi quá trình trao đổi chất, khối lượng cơ bắp, cân bằng hormone, tâm trạng và cân nặng. Đây cũng là lúc để bạn điều chỉnh cho phù hợp với sức khỏe về lâu dài.

Dưới đây là một danh sách thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp bạn đảo ngược tuổi tác:

Hạt lanh 

Đây là nguồn tuyệt vời cung cấp axit béo omega-3, rất tốt cho tim và não. Hạt lanh cũng cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa về lâu dài. 

Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo khác rất giàu omega-3 và protein nạc. Nó giúp kiểm soát cơn thèm ăn của bạn. Đồng thời mang lại cho làn da của bạn vẻ sáng bóng. 

Nhờ hàm lượng kali dồi dào, bơ cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, giúp làn da của bạn mềm mại, nuôi dưỡng tóc và giúp giảm huyết áp.

Những thực phẩm giúp phụ nữ cải lão hoàn đồng  - 1

Các loại hạt

Các loại hạt có nhiều chất xơ, chất béo và protein lành mạnh, giúp bạn no nhanh, từ đó giúp giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.

Cải xoong

Loại rau này cung cấp nhiều nước, vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa tiêu diệt các gốc tự do.

Sôcôla đen

Sôcôla đen rất giàu flavonoid, giúp bảo vệ trái tim của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hạ huyết áp. 

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn và rau mù tạt chứa một lượng lớn vitamin K, lutein, folate, canxi và beta carotene, có thể bảo vệ bộ nhớ.

Tỏi

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, tỏi là một loại thảo dược tăng cường sức khỏe tuyệt vời. Các nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm thiểu mất xương (loãng xương) bằng cách tăng nồng độ estrogen. Nó cũng giàu dinh dưỡng với rất ít calo và giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Những thực phẩm giúp phụ nữ cải lão hoàn đồng  - 2

Trứng

Thực phẩm đa năng này cung cấp nhiều vitamin D giúp xương chắc khỏe, choline tăng cường trí não và protein hỗ trợ cơ bắp. Hàm lượng chất béo và protein cao (cộng với việc thiếu carbohydrate và đường) trong trứng khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ trên 40 tuổi.

Hạt Chia

Hạt Chia chứa chất xơ, omega-3, magie tốt cho sức khỏe xương và protein hoàn toàn từ thực vật. 

Hành tây 

Hành tây có nhiều vitamin C chống oxy hóa bảo vệ, vitamin B cho sự trao đổi chất lành mạnh và kali giúp huyết áp ổn định.

Cà rốt

Ngoài việc có kali, chất xơ và vitamin K, cà rốt còn chứa beta carotene, chất chịu trách nhiệm cho màu cam rực rỡ của chúng. Sắc tố này sau đó được chuyển đổi thành vitamin A, một chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch, tốt mắt. Ở độ tuổi 40, bạn cần chú ý hơn bao giờ hết khi ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, bởi vì chúng cũng bảo vệ mắt bạn khỏi đục thủy tinh thể.

Súp lơ

Súp lơ cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Loại rau họ cải này chứa đầy chất chống oxy hóa, phytonutrients và vitamin C, B6 và A, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer và các bệnh mạn tính khác như bạn có tuổi.

Thịt gà

Ít chất béo và calo, thịt gà là nguyên liệu giảm cân. Lý do vì nó chứa khoảng 25 gram protein chỉ trong khoảng 100g thịt. 

Ớt chuông 

So với cam, ớt chuông chứa nhiều vitamin C, vừa giúp tăng khả năng miễn dịch vừa thúc đẩy sản xuất collagen. 

Các loại đậu

Chúng cung cấp chất xơ giúp cân bằng đường trong máu, cùng với folate và sắt. Các loại đậu sẫm màu hơn như đậu đen có nồng độ chất chống oxy hóa và phytonutrients cao hơn.

Khoai lang 

Chúng là một trong những nguồn carb lành mạnh vì chứa nhiều chất xơ, magie, kali và vitamin C và A.

Cà chua 

Loại trái cây ngon ngọt, mọng nước này là những siêu sao dinh dưỡng. Đặc biệt, cà chua đỏ được nạp đầy lycopene, một loại caroten giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Ít calo, chúng cũng chứa nhiều kali, kẽm và vitamin C.

Nấm

Theo một nghiên cứu, nấm chứa hai chất chống oxy hóa quan trọng nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác là ergothioneine và glutathione. Ergothioneine, đặc biệt, được biết đến giúp giảm thiểu stress oxy hóa, có thể làm trầm trọng thêm sự lão hóa và các bệnh như ung thư và Alzheimer. Ngoài ra, nấm cũng chứa vitamin D.

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác được nghiên cứu giúp tăng cường sức khỏe não bộ, hỗ trợ giảm cân, bảo vệ trái tim của bạn và thậm chí làm cho làn da của bạn sáng lên.

Hà An (theo Medical Daily)