Những thực phẩm của mùa xuân rất tốt cho gan không nên bỏ qua

Minh Nhật

(Dân trí) - Đông y xem mùa xuân là thời điểm lý tưởng để chăm sóc và cải thiện sức khỏe gan khi nhiều loại rau quả bổ dưỡng sinh sôi và phát triển tốt vào thời gian này.

Có rất nhiều loại thực phẩm chăm sóc và bảo vệ gan. Trong đó hãy tận dụng mùa xuân với các loại rau củ này để nuôi dưỡng gan hiệu quả.

Cải bó xôi

Những thực phẩm của mùa xuân rất tốt cho gan không nên bỏ qua - 1

Cải bó xôi lá xanh, củ đỏ có vị ngọt, rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cải bó xôi chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, caroten, vitamin B1, B2, vitamin C và nhiều thành phần đặc trưng giá trị khác như niacin, canxi, photpho, sắt, kali, natri, magie…

Cải bó xôi cũng giàu đạm và các nguyên tố khoáng có tác dụng bổ máu, dưỡng gan. Tuy nhiên loại rau này chứa axit oxalic không có lợi cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, do vậy khi chế biến nên chần sơ qua nước sôi trước khi sử dụng để loại bỏ axit này ra khỏi cải.

Cà rốt

Những thực phẩm của mùa xuân rất tốt cho gan không nên bỏ qua - 2

Cà rốt giàu caroten. Sau khi vào cơ thể, dưới tác động của enzym, caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A cung cấp cho cơ thể. Cà rốt còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng hỗ trợ gan chống lão hóa, tăng cường chức năng gan và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

Măng tây

Những thực phẩm của mùa xuân rất tốt cho gan không nên bỏ qua - 3

Các axit amin trong măng tây có tác dụng bảo vệ gan và hỗ trợ gan thải độc, giải rượu.

Không những thế, măng tây giàu selen là nguyên tố có khả năng chống ung thư, ngăn chặn sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, ức chế các chất gây ung thư và kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự hình thành kháng thể và cải thiện sức đề kháng.

Giá đỗ

Những thực phẩm của mùa xuân rất tốt cho gan không nên bỏ qua - 4

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, bổ gan, lưu thông khí huyết, cường tráng tỳ vị và là thực phẩm mùa xuân tuyệt vời để nuôi dưỡng gan hiệu quả.

Hành lá, tỏi, ớt xanh

Những thực phẩm của mùa xuân rất tốt cho gan không nên bỏ qua - 5

Các loại gia vị này có tác dụng bổ khí, dưỡng gan, thúc đẩy sự hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa, đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cải cúc

Những thực phẩm của mùa xuân rất tốt cho gan không nên bỏ qua - 6

Cải cúc giúp thanh nhiệt, mát gan, bổ máu và cải thiện thị lực. Sử dụng cải cúc trong các bữa ăn mùa xuân để nhuận gan, dưỡng huyết, nâng cao sức khỏe.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm