Thứ hai, 18/03/2019 - 14:59

Những thành phần "vô hại" trong thuốc - "Thủ phạm" khó tin gây dị ứng

Dân trí

Theo một nghiên cứu gần đây, nhiều thành phần trong thuốc được cho là không hoạt động, trên thực tế, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho một số người dùng, đặc biệt là dị ứng.

thuoc.jpeg

Những thành phần “vô hại” trong thuốc có thực sự vô hại?

 

Bên cạnh các hoạt chất, hầu như luôn có một danh sách các thành phần khác có mặt trong các loại thuốc.

Các nhà sản xuất đưa thêm những thành phần không hoạt động này vào một số lý do. Ví dụ, chúng có thể làm cho thuốc dễ hấp thu hơn hoặc giúp ổn định hợp chất hơn.

Hoặc, chúng chỉ đơn giản là có thể nâng cao hình thức hoặc hương vị của sản phẩm.

Đối với đa số mọi người, các chất phụ gia như fructose và lactose sẽ không gây hại gì, nhưng đối với một số người, chúng có thể gây ra vấn đề.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge và Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, MA, đã quyết định nghiên cứu về các chất phụ gia này.

Họ muốn tìm hiểu xem liệu những thành phần này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng hay không.

Phản ứng ngoài dự kiến

Giovanni Traverso, tác giả cao cấp của nghiên cứu, bắt đầu xem xét chủ đề này khoảng 5 năm trước. Kinh nghiệm từ việc điều trị cho một trong những bệnh nhân mắc bệnh celiac đã khơi gợi sự quan tâm của ông.

Ông đã kê đơn cho người bệnh một thuốc chống tiết axit phổ biến là omeprazole. Mặc dù thuốc được nhiều người dùng và thường dung nạp tốt, song bệnh nhân của Traverso lại có phản ứng xấu.

Trong vòng một tuần, bệnh nhân cho biết mình cảm thấy rất khó chịu. Khi tìm hiểu kỹ hơn, Traverso phát hiện ra rằng công thức cụ thể mà bệnh nhân sử dụng có chứa những thành phần có nguồn gốc từ các sản phẩm lúa mì, có thể chứa gluten.

"Điều này thực sự giúp tôi hiểu rằng chúng ta còn biết rất ít về thuốc viên và những tác dụng phụ tiềm tàng mà chúng có thể có. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đánh giá quá thấp về tác động tiềm tàng mà các thành phần không hoạt tính có thể gây ra."

Vì thế, chúng ta không biết loại phản ứng này có thể xảy ra thường xuyên đến mức nào. Daniel Reker, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Đối với hầu hết các bệnh nhân, sẽ không có vấn đề gì nếu có một ít lactose, một ít fructose hoặc một ít tinh bột trong đó. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân, hiện chưa rõ bao nhiêu, sẽ cực kỳ nhạy cảm với những thành phần này và phát triển triệu chứng do các thành phần không hoạt động gây ra".

Các hợp chất ẩn

Khi bác sĩ kê đơn thuốc, họ luôn lưu ý cẩn thận về hoạt chất và liều lượng, nhưng họ sẽ ít để ý hơn đến những thành phần không hoạt động.

Ngay cả các loại thuốc với cùng hoạt chất và cùng liều lượng cũng có thể có các thành phần khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Ví dụ, các tác giả nhận xét rằng 43 công ty khác nhau sản xuất tổng cộng 140 công thức khác nhau của thuốc levothyroxin, thuốc điều trị thiếu hoóc-môn tuyến giáp.

Ngoài ra, mặc dù các nhà sản xuất luôn cung cấp một danh sách các thành phần trên bao bì, nhưng do tên hóa học nên mọi người có thể không rõ chất nào trong số đó có thể gây dị ứng. Ví dụ, trên bao bì sẽ không ghi dẫn chất lúa mì là có chứa gluten.

Hầu hết mọi người sẽ chỉ uống một lượng rất nhỏ những thành phần không hoạt động này, nhưng một số đối tượng, chẳng hạn như người cao tuổi, có xu hướng uống nhiều thuốc hơn.

"Một bệnh nhân uống 10 loại thuốc kê đơn mỗi ngày sẽ tiêu hóa trung bình 2,8g các thành phần không hoạt động hàng ngày", các tác giả viết.

Các tác giả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong hầu hết các trường hợp, hơn một nửa viên thuốc là những thành phần không hoạt động. Trong một số trường hợp, 99% viên thuốc không phải là dược phẩm.

Đáng lo ngại, họ phát hiện ra rằng 93% số thuốc có chứa chất gây dị ứng, bao gồm lactose, thuốc nhuộm và dầu lạc. Hầu như tất cả các loại thuốc đều chứa các thành phần mà một số người có thể không dung nạp được, chẳng hạn như gluten.

Hơn một nửa số thuốc chứa đường FODMAP gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Mặc dù các thuốc có chứa dầu lạc luôn đi kèm với cảnh báo trên bao bì, nhưng điều tương tự không đúng với bất kỳ thành phần nào khác. Việc cảnh giác với những thành phần này là một thách thức, và ngay cả khi ai đó tìm thấy chất gây dị ứng trong viên thuốc, cũng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể tìm thấy một phiên bản khác của loại thuốc đó không chứa chất gây dị ứng.

Nhìn về tương lai

Các tác giả của nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện của họ sẽ nâng cao nhận thức về vấn đề này. Trên toàn cầu, dị ứng dường như đang trở nên phổ biến hơn, khiến những nghiên cứu kiểu như thế này này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu tin rằng cần có các quy định mới yêu cầu các công ty cung cấp thông tin chi tiết về các thành phần không hoạt động.

Ngoài ra, họ cũng hy vọng rằng các công ty dược phẩm có thể sản xuất các phiên bản thuốc "không chất khác" cho những người bị dị ứng và không dung nạp. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch tiếp tục tìm hiểu về quy mô của vấn đề này.

Họ cũng muốn xây dựng một bức tranh lâm sàng rõ ràng hơn về lượng lactose thấp trong thuốc có thể ảnh hưởng đến những người không dung nạp như thế nào. Điều này rất quan trọng vì không dung nạp, mặc dù nghiêm trọng hơn dị ứng, những lại phổ biến hơn, vì vậy quy mô của vấn đề có thể lớn hơn đáng kể.

Cẩm Tú

Theo MNT

Từ khóa: