Thứ sáu, 30/03/2007 - 14:13

Những sản phẩm y học không chứng cớ!

“St. Herb Nano Breast Serum, một bước tiến mới để tạo nên bộ ngực săn chắc, cải thiện nhanh chóng 100% các tình trạng chảy xệ”, “Kem thoa giúp nam giới sinh hoạt lâu hơn, đặc biệt giúp cơ quan sinh dục có thể nở giãn và phát triển”… Nghe thì thật “mềm lòng”, nhưng có ai nghĩ chúng đã được kiểm chứng một cách khoa học?

Kem nở bộ phận cần thiết

 

Nghe người quen mách bảo, tuần qua tôi đến Viện Chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp N.H. trên đường Phạm Ngọc Thạch quận 3, TPHCM để tìm một kem với những chức năng “độc đáo” dành cho cánh mày râu: “giúp giải độc, làm thông các đường gân máu bao quanh bộ phận sinh dục, làm giảm sự tắc nghẽn do rượu bia, thuốc lá; giúp sinh hoạt lâu hơn, khoẻ hơn, đặc biệt giúp cơ quan sinh dục có thể nở giãn và phát triển hơn”.

 

Tiếp tôi là một cô gái xinh đẹp. Khi nghe tôi bày tỏ ý định muốn mua loại “kem dành cho nam giới”, cô liền đưa ra một tuýp kem tên Butea Gel và hướng dẫn không chút ngần ngại: “Anh thoa lên bộ phận sinh dục ngày 2 lần rồi mát-xa đều để sản phẩm thẩm thấu tốt”.

 

Thấy tôi tỏ vẻ chưa tin lắm vào tác dụng, cô gái thuyết phục: “Yên tâm đi, sản phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành mà, giá 700.000 đồng một tuýp thôi, không mắc đâu. Nếu có bạn gái, anh có thể mua cho cô ấy loại kem làm nở ngực Nano Breast, nhiều người dùng rồi, tốt lắm. Nếu không tin, anh có thể lên trang web www.sth... .com để tham khảo”. Lấy lý do không mang đủ tiền, tôi khất quay lại sau để mua rồi chuồn êm.

 

Nghe cô gái, tôi cũng thử lên trang web www.sth... .com để tìm hiểu. Trang có nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, giới thiệu một loạt sản phẩm khác nhau cho nam giới lẫn nữ giới “chế biến từ Pueraria Mirifica, hay củ Kwao Krua, có 15 nhóm chất như axit hữu cơ, flavonoid, stereol…”. Tò mò về Pueraria Mirifica, tôi vào Wikipedia truy tìm và được cung cấp đây là một loại thực vật tìm thấy ở Thái Lan, Myanmar, chứa những phytoestrogens như miroestrol và deoxymiroestrol, đang được nghiên cứu sử dụng trong “liệu pháp thay thế hormone” mà liệu pháp này đang gây tranh cãi vì có thể dẫn đến một loạt biến chứng nguy hiểm!

 

Máy khí nén 12 chức năng độc đáo

 

Khác với “sản phẩm thần kỳ” trên, chiếc máy khí nén Genki đang được triển khai tại 3 địa điểm tập luyện ở quận 10, 11, 12 lại được giới thiệu do người Việt Nam chế tạo.

 

Một ngày cuối tuần qua, đến điểm tập trên đường Thành Thái, quận 10, TPHCM, tôi được các nhân viên tiếp đón nồng hậu. Tầng trệt ngôi nhà được ngăn ra một nửa, phía trước làm nơi tiếp khách, phía sau kê 4 - 5 chiếc giường, trên đó có sẵn người đang được xoa bóp miễn phí bằng máy khí nén.

 

Máy thực chất là bộ áo, quần 2 lớp, chính giữa là khoang trống căng phồng khi có khí bơm vào. Đóng 12.000 đồng để tập 60 phút, tôi lần lượt được tròng bộ áo, quần vào. Khi bơm căng, trang phục ép chặt vào người tôi đến độ thở không ra hơi, thế mà chẳng hiểu sao nhà sản xuất lại khẳng định phương pháp có đến 12 tác dụng “rất kêu”, từ gia tăng trao đổi chất, xoa bóp định vị cột sống và các nội tạng, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật cho đến phục hồi tự nhiên chức năng sinh dục đối với người suy sinh dục do tuổi tác hay tâm lý!

 

Thực tình mà nói, nếu đọc qua 7 trang tài liệu khổ A4 nơi tập cung cấp ai cũng phải sợ hãi bởi những con số thống kê bệnh tật từ Âu, Mỹ cho đến Việt Nam. Rồi từ sợ hãi, người ta sẽ chuyển qua “thán phục” bởi những đoạn “tâm đắc” trích ra từ thư của “bệnh nhân” đã hồi phục sức khoẻ nhờ tập máy Genki.

 

Đặt vấn đề với BS Phan Văn Nghiệm, trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, ông khẳng định chưa từng nghe qua phương pháp điều trị này. Theo ông, nếu máy Genki có nhiều công dụng như thế thì phải chứng minh bằng nghiên cứu khoa học đàng hoàng chứ không thể tự nói.

 

Theo Phan Sơn

Sài Gòn tiếp thị