Những phương pháp khoa học giúp bé thông minh, ứng biến

(Dân trí) - Chuyên gia đầu ngành cùng các "hot mom" đã chia sẻ những kiến thức khoa học mới nhất về phát triển trí não cho bé, đón đầu xu hướng dạy con tương lai.

Chia sẻ tại bàn tròn thảo luận trực tuyến "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến" vừa được Similac Mom tổ chức ngày 27/3/2021, NGND.PGS.TS.BS Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam (IPD) nhấn mạnh: "Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến 2 năm đầu đời, để quá trình phát triển não bộ diễn ra tốt nhất".

Những phương pháp khoa học giúp bé thông minh, ứng biến - 1

Giai đoạn đầu đời là khi não phát triển nhanh nhất và là nền tảng cho sự thành công trong tương lai

Đồng cảm với hàng trăm thắc mắc, bày tỏ mong ước giúp con phát triển tối ưu trí não của các mẹ tham gia bàn tròn, PGS. TS. BS Nguyễn Võ Kỳ Anh chia sẻ cùng mẹ: "Muốn hỗ trợ tốt nhất cho con, trước hết, cha mẹ cần lưu ý đến giai đoạn vàng trong thai kỳ và 2 năm đầu đời của trẻ. Đây là thời gian hình thành nền tảng cho những giác quan và chức năng trọng yếu của não bộ như: nghe, nhìn, ngôn ngữ, nhận thức".

Điều đáng chú ý hơn nữa là, quá trình này diễn ra có thứ tự, cái trước làm nền tảng cho cái sau: giác quan nghe nhìn trong 6 tháng đầu đời là nền tảng cho kỹ năng ngôn ngữ trong giai đoạn tiếp theo, sau đó các giác quan và kỹ năng này lại làm nền tảng cho chức năng nhận thức. Từ những kết nối đơn giản ban đầu hình thành nên những kết nối phức tạp hơn, cứ thế tiếp tục cho một mạng lưới lên đến triệu tỷ kết nối lúc trẻ 2 tuổi.

Nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ trẻ phát triển rất nhanh chóng trong giai đoạn đầu đời, hình thành 1 triệu kết nối thần kinh/giây và gần như đạt được 70%-80% kích thước não bộ của người lớn ở năm thứ 2. Bởi vậy, đây là giai đoạn mà não phát triển nhanh nhất trong các giai đoạn của cuộc đời và là nền tảng cho sự thành công trong tương lai.

Bác sĩ cũng nhắc các bậc cha mẹ lưu ý thêm rằng đừng đợi đến lúc con sinh ra mới bắt đầu quan tâm đến sự phát triển trí não, đến trí thông minh của bé. Vì bộ não của bé vốn đã phát triển với tốc độ vũ bão ngay trong giai đoạn còn trong bụng mẹ. Cụ thể, bác sĩ cho biết: "Trọng lượng não bộ tăng đến 6 lần, từ khoảng 55g vào tuần thứ 20 lên đến gần 330g vào tuần 34. Vào thời điểm ra đời, bộ não của bé chứa đựng khoảng 100 tỷ nơ-ron tương đương với người trưởng thành".

Đặc biệt, ở giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ hai, thân não của thai nhi gần như hoàn toàn trưởng thành. Chúng nằm ngay phía trên tủy sống và bên dưới vỏ não - khu vực trưởng thành cuối cùng. Lúc này, hệ thống thần kinh của thai nhi đã phát triển đủ để em bé biết giật mình nếu có những tiếng động lớn bên ngoài tử cung, hay thậm chí là có thể quay đầu về phía phát ra giọng nói của người thân. Nếu mẹ muốn dùng nhạc kích thích não bộ thai nhi thì đây chính là thời điểm thích hợp.

Bác sĩ mách những cách hay mẹ nào cũng có thể thực hiện để giúp bé phát triển trí não tối ưu giai đoạn đầu đời

Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng cha mẹ thông minh mới sinh con thông minh, nhờ thừa hưởng "gen" di truyền từ cha mẹ. Tuy nhiên, tại bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến" lần đầu được Similac Mom (Abbott) tổ chức, bác sĩ Kỳ Anh cùng TS Nguyễn Thị Thu Hậu và các khách mời đã giúp 100 bà mẹ tham gia trực tiếp và hàng ngàn bà mẹ theo dõi thông qua livestream trên facebook và livechat trên ứng dụng CLUBHOUSE tiếp cận với những kiến thức khoa học mới nhất về phát triển trí não cho bé, đón đầu xu hướng dạy con tương lai.

Những phương pháp khoa học giúp bé thông minh, ứng biến - 2

Trên thực tế, ngay sau khi rời bụng mẹ, trẻ sơ sinh đã có thể cảm nhận thế giới xung quanh qua tất cả các giác quan của chúng như thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác… Cha mẹ, người chăm sóc trẻ có thể bắt đầu bằng việc giao tiếp, như: nói chuyện với bé ngay sau khi sinh, và cả khi bé còn đang trong bụng mẹ. Số lượng và mức độ ngôn ngữ mà bé được nghe, được sử dụng tỷ lệ thuận với khả năng phát triển về ngôn ngữ của trẻ sau này.

Suốt những năm đầu đời, trẻ học hỏi thông qua chơi - trải nghiệm, mày mò, quan sát, bắt chước làm theo, hoặc tương tác sớm thông qua các hoạt động tự nhiên như nói, biểu cảm mặt, cử chỉ… Vì vậy, cha mẹ nên tích cực dành cho bé những cử chỉ vuốt ve, ôm ấp, mỉm cười, nói chuyện âu yếm với trẻ bằng các ngữ điệu khác nhau, khuyến khích trẻ phát âm. Mẹ nên hát ru con bằng những làn điệu nhẹ nhàng. Qua đó, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Khi trẻ được kề chạm với cha mẹ mình, trẻ sẽ có cảm giác yên tâm, an toàn, tin cậy.

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên dinh dưỡng là nguồn lực quan trọng nhất để não bộ phát triển tối đa các cấu trúc thần kinh. Mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ, vì chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thể lực, trí tuệ và sức khỏe bé trong tương lai. Mẹ cần đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, giữa chất bột đường, chất đạm, chất béo. Đặc biệt chất đạm phải tăng về số lượng và chất lượng theo đúng nhu cầu khuyến nghị vì mẹ vừa phải phục hồi sức khỏe vừa phải sản xuất sữa cho con. Bên cạnh đó, chế độ ăn của mẹ cũng cần có đủ hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của con trong bữa ăn như vitamin D, canxi, sắt, DHA, vitamin E tự nhiên, chất béo thực vật…

Bằng những phương pháp khoa học đơn giản nhưng đầy hiệu quả này, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và tình yêu thương, mẹ sẽ có thể giúp bé phát triển trí thông minh, sự linh hoạt, ham học hỏi ngay từ những năm đầu đời và thật tự tin vững bước thành công mai này rồi đấy.

Mẹ có biết

Suốt thai kỳ và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, việc bổ sung thêm 2 ly Similac Mom Eye-Q ít béo, ít ngọt hằng ngày rất quan trọng, giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời chính là cách mẹ bổ sung hiệu quả DHA, Choline, Lutein, Vitamin E tự nhiên cùng các vitamin và khoáng chất quan trọng khác giúp trẻ phát triển não bộ từ trong bụng mẹ. Đó chính là món quà vô giá mẹ có thể dành tặng cho con.

Đang được quan tâm