Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán
Dầu ăn tinh luyện từ đậu nành chứa nhiều dưỡng chất Omega 3-6-9, không có cholesterol tốt cho tim mạch.
Với các giá trị dinh dưỡng cao như nêu ở trên nên rất cần sử dụng các loại dầu ăn đúng cách, để các thành phần trong dầu ăn không bị biến đổi và oxy hóa, không làm giảm tác dụng vốn có của chúng. Đây là lý do vì sao khi sử dụng các mặt hàng dầu ăn, người tiêu dùng nên lưu ý kỹ càng thông tin về sản phẩm trên bao bì của nhà sản xuất.
Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn: “Khi chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao, nhất là thức ăn có nhiều chất đạm, ở phần thức ăn bị cháy có màu nâu sậm hoặc đen là nơi hình thành nhiều chất gây đột biến, ung thư. Kết quả nghiên cứu trên bề mặt thịt cá chiên rán bị cháy xém có rất nhiều hợp chất amine dị vòng gây đột biên gen trên sinh vật thử nghiệm. Chính thức ăn bị cháy làm cho dầu trở nên đen. Khi chiên, một số thành phần từ trong thực phẩm đi vào trong dầu, bị cháy làm cho dầu sậm màu dần và đen, vì vậy mặc dầu trên bề mặt thức ăn không bị cháy xém nhưng các hợp chất gây nguy hại cũng hình thành và có khả năng bám trên bề mặt thực phẩm. Khi chiên thực phẩm, nếu dầu chuyển màu sậm hoặc đen thì không nên tiếp tục chiên mà nên thay dầu mới.” - TS. Phan Thế Đồng, GV khoa Khoa học và Công nghệ, ĐH Hoa Sen (TP.HCM) cho biết.
Dù là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, song nếu chỉ vì một chút thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì thế, việc tìm hiểu và sử dụng dầu ăn một cách đúng đắn, khoa học là việc làm cần thiết đối với mỗi người.
Dầu nành Soby Gold Extra của Tổng Công Ty Công Nghiệp Dầu Thực Vật Việt Nam (Vocarimex) ghi khá cụ thể: dầu nành Soby Gold Extra sử dụng 100% nành nguyên chất nhập khẩu từ Nam Mỹ, được sản xuất trên dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại của Châu Âu giúp lưu giữ những vi chất dinh dưỡng giàu Omega 3-6-9, vitamin E, A tự nhiên, không cholesterol, thêm dưỡng chất cho trái tim khỏe.
TTLV