Những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư gây chết người hàng đầu ở nam giới

(Dân trí) - Ung thư phổi là nguyên nhân "đứng top" gây tử vong cao nhất trong các bệnh nhân ung thư ở nam giới. Nó đứng thứ 2 trong số 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở nước ta (xếp sau ung thư gan).

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ung thư phổi được xếp vào loại ung thư khó phát hiện sớm. Dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, song tiên lượng bệnh vẫn còn dè dặt. 

Theo GS Khoa, bệnh phát triển âm thầm, các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Ở giai đoạn sớm, dấu hiệu gợi ý thường là nam giới trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá, thuốc lào, ho khan kéo dài, có thể có đờm lẫn máu, điều trị kháng sinh không hiệu quả.

Những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư gây chết người hàng đầu ở nam giới - 1

Ở giai đoạn tiến triển, triệu chứng đa dạng tùy theo vị trí u, mức độ lan rộng của tổn thương. Người bệnh có thể thấy đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí; kèm thêm khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp. Khó nuốt, nuốt đau, khàn tiếng, tim đập nhanh, đau vai lan mặt trong cánh tay, rối loạn cảm giác, toàn thân mệt mỏi, gày sút, sốt… cũng có thể là triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng điển hình của bệnh gồm ho dai dẳng, uống thuốc không khỏi hoặc ngày càng nặng hơn, ho ra máu, cơn ho khác thương so với trước đây; viêm phổi, viêm phế quản… mãi không khỏi hoặc tái đi tái lại nhiều lần; cảm thấy khó thở, khò khè không rõ nguyên nhân; giọng khàn; nuốt đau… Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trên bạn hãy đến bệnh viện để sàng lọc bệnh.

Điều trị ung thư phổi là điều trị đa mô thức. Trong đó, phẫu thuật loại bỏ khối u có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn. Bệnh nhân cần có thể trạng tốt để phẫu thuật, có khoảng 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này.

Điều trị tia xạ được áp dụng cho khoảng 35% bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ (thường có đường kính 6cm) và không có di căn. Đối với những khối u lớn thì nó làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này kéo dài đời sống của bệnh nhân nhưng ít khi chữa khỏi bệnh.

Trong khi đó, đối với loại ung thư tế bào nhỏ, tỷ lệ bệnh thoái giảm khi điều trị bằng hóa chất lên tới 80-90%, còn đối với các loại khác tỷ lệ đáp ứng khoảng 40-50%. Hóa chất thường được sử dụng điều trị hỗ trợ với phẫu thuật và xạ trị khi bệnh ở giai đoạn mổ được. Các trường hợp ở giai đoạn muộn, hóa chất có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân.

Áp dụng cho Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, thì có thể áp dụng điều trị hỗ trợ bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau.

Để phòng bệnh ung thư phổi, bác sĩ khuyên không hút thuốc lá, bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi; có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc hợp lý…; khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt khi có triệu chứng ho kéo dài, đau ngực…

Tin liên quan
Đang được quan tâm