Những dấu hiệu cảnh báo lá gan đã hư hại vì bia rượu

(Dân trí) - Viêm gan do rượu là quá trình viêm cấp tính hoặc mạn tính ở gan do uống rượu. Các trường hợp viêm gan do rượu hầu hết xảy ra ở người uống một lượng rượu lớn trong một hoặc nhiều năm.

Tuy nhiên, không chỉ những người nghiện rượu nặng, những người uống rượu trong khoảng thời gian ngắn nhưng với một lượng lớn và liên tục cũng có thể dẫn đến viêm gan.

Những dấu hiệu cảnh báo lá gan đã hư hại vì bia rượu - 1

Theo Hội gan mật Việt Nam, nếu uống > 160g/ngày (khoảng 500ml rượu 40o) liên tục trong 7 ngày thì sẽ có nguy cơ bị viêm gan do rượu và nếu tình trạng đó kéo dài trên 8 năm thì nguy cơ xơ gan là 40%. Khoảng 80% người uống rượu trên 5 năm bị viêm gan do rượu, thời gian uống rượu càng dài (10 - 15 năm hoặc hơn) và lượng cồn đưa vào người càng nhiều thì khả năng phát triển thành viêm gan do rượu và xơ gan sẽ càng cao.

Quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể tạo ra những chất cực độc làm biến đổi chuyển hóa cục bộ ở gan, sự tân tạo đường giảm sút và gia tăng tổng hợp axit béo, triglycerid dẫn tới tăng mỡ máu, từ đó kích hoạt quá trình viêm và phá hủy tế bào gan. Dần dần, các mô sẹo sẽ thay thế các tế bào gan khỏe dẫn đến xơ gan và suy giảm chức năng gan. Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh viêm gan do rượu.

Khi bạn nhiễm virus viêm gan C, đồng thời uống nhiều rượu sẽ có nguy cơ xơ gan cao hơn khi bạn không uống rượu.

Những dấu hiệu cảnh báo lá gan đã hư hại vì bia rượu - 2

Một số các yếu tố khác như giới tính, bữa ăn trong lúc uống rượu cũng có thể tác động gây viêm gan do rượu. Nếu bạn được chẩn đoán là viêm gan do rượu, bạn bắt buộc phải ngừng uống rượu, nếu không các tế bào gan sẽ bị phá hủy và bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây tử vong.

Một số triệu chứng thường gặp của viêm gan do rượu như:

+ Vàng da, vàng mắt.

+ Bệnh nhân chán ăn, khó chịu, sụt cân.

+ Buồn nôn, nôn.

+ Đau bụng.

+ Đôi khi sốt cao 39 độ C, khoảng một nửa trường hợp.

+ Khám thấy: Gan to, đau (đa số thường gặp), lách to (khoảng 1/3 trường hợp).

+ Nặng hơn có thể có: Cổ trướng, phù, chảy máu, bệnh não gan.

+ Nghiện rượu cũng có thể gây suy dinh dưỡng do ức chế thèm ăn vì năng lượng họ nhận được chủ yếu từ rượu. Nhưng triệu chứng này có thể không xuất hiện cho tới khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm