Những dấu ấn khó quên trong 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến

Dân trí “Tôi vui vì chất lượng dịch vụ y tế tăng", "tôi cũng áy náy vì tạo cho anh em áp lực quá lớn” là những chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến khi rời vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế.
>>Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"
>>Bộ trưởng Y tế xúc động trong chuyến công tác "cuối cùng" trên cương vị bộ trưởng
>>Bộ trưởng Y tế sốt ruột cảnh bệnh nhân nằm lâu, thay đổi thuốc liên tục vì nhiễm khuẩn bệnh viện

Trong 8 năm PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến Tiến giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế, ngành y tế đã có bước chuyển mình cả về diện mạo và chất, bớt đi những hình ảnh xấu xí, những con “sâu làm rầu nồi canh” và thêm những lời cảm ơn, đồng cảm và sẻ chia. 

Xuất thân từ một người làm khoa học, làm chuyên môn khi làm lãnh đạo Viện Pasteur TP HCM, về sau này bà mới theo con đường chính trị khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế, uỷ viên Trung ương Dự khuyết… và sau này là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Những dấu ấn khó quên trong 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - 1

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức trưởng tư lệnh ngành y từ tháng 8/2011 đến tháng 10/2019. 

Quá tải bệnh viện – căn bệnh trầm kha 

Quá tải bệnh viện là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong giai đoạn bà Tiến trở thành tân Bộ trưởng Bộ Y tế vào tháng 8/2011. 3-4 người trên một giường bệnh, thậm chí là 6, thậm chí là nằm gầm giường, phòng bệnh chật chội… là hình ảnh thường gặp tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương khi đó. 

Những con số “biết nói” như công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện K là 172% (thậm chí có thời điểm hơn 200%), Bệnh viện Bạch Mai là 168%, Bệnh viện Chợ Rẫy là 139%... cũng nói lên mức độ trầm trọng của tình trạng này. 

Người bệnh, người nhà ngao ngán, mệt mỏi, thậm chí tại nghị trường Quốc hội câu hỏi thảo luận nhiều nhất đó là “Khi nào thì hết quá tải?”.

Quá tải bệnh viện không phải là thực trạng mới nổi, mà đã tồn tại nhiều năm. Khi đó, bà Tiến cũng thẳng thắn thừa nhận “Giải quyết quá tải bệnh viện phải từ từ”. 

Thời của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế đưa ra một cam kết cụ thể về thời gian chấm dứt tình trạng nằm ghép trong bệnh viện năm 2020.

Một loạt các giải pháp được triển khai: tăng số giường, làm việc thứ 7 và Chủ nhật, giảm thời gian chờ đợi, giảm thời gian nằm viện… Tăng cường, khuyến khích xã hội hóa, mở thêm bệnh viện tư, tại bệnh viện công xây thêm nhà mới, bệnh viện mới… Toà nhà 18 tầng tại Bệnh viện Bạch Mai, khu điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Việt Đức, cơ sở mới của các Bệnh viện Nội tiết Trung ương, K, Bạch Mai, Việt Đức… lần lượt đi vào hoạt động.  

Những dấu ấn khó quên trong 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - 2

Trong 7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong suốt thời gian qua, quá tải bệnh viện luôn được ưu tiên giải quyết hàng đầu. 

Song song với đó, không thể xây mới mãi bệnh viện tuyến trung ương vì mở ra là quá tải nên ngành y tế hướng đến phát triển y tế cơ sở. Đầu tư, trang thiết bị xây mới, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế tuyến dưới với đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816…

Thực tế đến nay người dân đi khám đã bớt khổ hơn. Nhiều bệnh viện khang trang hơn, đầu tư phòng ốc, cơi nới kê thêm giường bệnh, tăng bàn tiếp đón, khám bệnh… Nhiều bệnh viện tỉnh đã thực hiện tốt các kỹ thuật khó như mổ tim hở, can thiệp tim mạch, mổ chấn thương sọ não... 63% số bệnh viện tuyến trên đang có xu hướng giảm công suất sử dụng giường bệnh.

Dù vậy vẫn còn đó dự án cơ sở 2 Bệnh viện Chợ Rẫy còn dang dở, người bệnh vẫn phải đi từ 4h sáng xếp hàng chờ khám, chất lượng y tế cơ sở dù đã được nâng lên song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu… 

Tăng giá viện phí – gỡ nút thắt 

Một trong những nguồn lực quan trọng để tạo tiền để cho bước chuyển mình của cả hệ thống y tế chính là việc điều chỉnh giá viện phí.

2.000-3.000 đồng cho một lần khám bệnh, 12.000-13.000 đồng cho một ngày nằm điều trị là số tiền bảo hiểm y tế chi trả cho các bệnh viện thời điểm đó. Có những bệnh viện bệnh nhân vẫn nằm chiếu và chăn chiên vì không có tiền. Giá dịch vụ y tế được ban hành từ năm 1995 và sớm nhất năm 2006 đã trở nên lỗi thời.

Vì thế, từ năm 2012 Bộ Y tế quyết định điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình từng bước, theo hướng tính đúng, tính đủ, đúng với giá trị thật. 

Những dấu ấn khó quên trong 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - 3

PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bé Gấu, con của cố thiếu úy từ chối chữa ung thư để sinh con. 

Cán bộ y tế mong mỏi, còn người dân kêu tăng giá thì chỉ khổ người nghèo, rồi tăng giá có đảm bảo tăng chất lượng. Vì thế, khi đó dù mới chỉ điều chỉnh 3 trong 7 chi phí trực tiếp hình thành giá, Bộ Y tế vẫn yêu cầu các bệnh viện phải trích lại một phần để tái đầu tư vào cơ sở sở vật chất. Đặc biệt, nếu bệnh viện nằm ghép đôi, ghép ba thì giá giường bệnh sẽ giảm xuống còn 50% với nằm đôi, còn 30% nếu nằm ba. 

Thực tế đã chứng minh khi giá dịch vụ cao, bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, hưởng các dịch vụ tốt hơn. Người dân được hưởng lợi vì bảo hiểm y tế tăng chi trả.

“Thay máu” ngành y

Đến bây giờ nhắc lại bà Tiến vẫn không khỏi cảm thấy bùi ngùi trước hình ảnh đút xèng vào miệng Táo Y tế trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2013. Hình ảnh phản ánh về nạn phong bì, lót tay trong bệnh viện. 

“Nhiều cán bộ y tế, bác sĩ, điều dưỡng đã khóc, thấy sao lại bất công thế. Mình cũng thấy thương anh em, thấy cay cay”, bà Tiến chia sẻ. Dù vậy bà cũng phải thừa nhận thời điểm đó “vào bệnh viện thái độ chung là kinh khủng”. 

Bà Tiến gọi đó là “kỷ niệm” vì “nhờ đó để ngành y thay đổi, dấy lên lòng tự trọng ở cán bộ y tế. Lúc đó không có con đường nào nữa để lựa chọn ngoài thay đổi, phải ‘thay máu’”. 

Trên diễn đàn Quốc hội năm 2012, Bộ trưởng Tiến khi đó cũng phải thừa nhận thực trạng xuống cấp y đức, tiêu cực trong ngành mình quản lý. Bà bày tỏ mong muốn “các đồng nghiệp vì lòng tự trọng hãy thay đổi. Còn bệnh nhân, người nhà cương quyết không đưa phong bì". Vấn đề y đức lại tiếp tục nêu lên tại nghị trường Quốc hội trong năm 2013 với đỉnh điểm là vụ Cát Tường.

Cấm cán bộ y tế nhận phong bì, các bệnh viện ký cam kết thay đổi để hướng tới sự hài lòng của người bệnh, lập đường dây nóng, tổ chức các lớp đào tạo về quy tắc ứng xử, kỷ luật cán bộ y tế vi phạm về đạo đức...  là một loạt các giải pháp ngành y tế đưa ra.

Những dấu ấn khó quên trong 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - 4

Kết thúc 8 năm làm Bộ trưởng Y tế, bà Tiến thấy vui vì chất lượng dịch vụ y tế tăng lên. 

Hỏi không thưa, trả lời cộc lốc, mắng mỏ người bệnh, người nhà, vô cảm... là những hình ảnh xấu xí về cán bộ y tế trong mắt người dân. Năm 2015, lần đầu tiên Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh để thay đổi hình ảnh cán bộ y tế trong mắt người dân. 

"Các bệnh viện không thay đổi thái độ phục vụ thì sẽ có ngày phải ngồi chơi”, “Thay đổi để lấy lại niềm tin của người dân” là những chỉ đạo quyết liệt của bà Tiến trên cương vị Bộ trưởng khi đó. 

“Lúc đổi mới chính sách gây áp lực rất lớn, có những lúc gây áp lực kinh khủng cho anh em vì thay đổi toàn bộ, ép các vụ cục, sở, các bệnh viện. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc sở hay giám đốc các bệnh viện tỉnh, huyện đầu rất phấn khởi. Đấy là niềm vui của tôi và của cả hệ thống”, bà Tiến chia sẻ. 

Điều bà vẫn còn trăn trở là nhiều công trình y tế xây dựng còn dang dở. Bà mong muốn làm sao để người dân được sống khỏe, cuộc sống có chất lượng tốt, chất lượng cao, được dự phòng bệnh, được sàng lọc phát hiện sớm bệnh, không chỉ chăm sóc người bệnh mà chăm sóc người khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh. 

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh ngày 1/8/1959, quê Hà Tĩnh có chuyên môn phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa. Từng giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội, bà sau đó làm Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, đồng thời là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống sốt xuất huyết, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS khu vực phía Nam, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế.

Từ năm 2007, bà đảm nhiệm các vị trí ủy viên dự khuyết Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế. Tại Đại hội Đảng lần thứ 11, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13 năm 2011.

Ngày 14/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ủy viên ban cán sự Đảng Chính phủ đã nhận quyết định kiêm chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế, thay bà Kim Tiến.

Chiều 22/11, tại Quốc hội, sau một nhiệm kỳ thứ trưởng và 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ nhận quyết định miễn nhiệm và chuyển sang vị trí Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Nam Phương

MỚI NHẤT
Nhiều người bỏ sót ung thư đại trực tràng vì nghĩ đơn giản mắc trĩ
Nhiều người bỏ sót ung thư đại trực tràng vì nghĩ đơn giản mắc trĩ

(Dân trí) - Với triệu chứng đại tiện ra máu, đau vùng hậu môn, nhiều người đơn giản nghĩ do trĩ nên tích cực ăn rau, tự điều trị... và không ít trường hợp đó là những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 04:46

Làm thế nào để phân biệt giữa đau thận và đau lưng?
Làm thế nào để phân biệt giữa đau thận và đau lưng?

(Dân trí) - Thận loại bỏ các chất cặn bã và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu. Hai thận nằm ở hai bên của cơ thể ngay dưới khung xương sườn, tựa vào cơ lưng, khiến dôi khi khó phân biệt giữa đau thận và đau lưng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:53

Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Công an vào cuộc để làm sáng tỏ
Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Công an vào cuộc để làm sáng tỏ

(Dân trí) - Sau khi tử vong, thi thể sản phụ Hồ Thị M. ((27 tuổi) được đưa về Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để đơn vị chuyên môn tiến hành khám nghiệm, phục vụ công tác điều tra nguyên nhân.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 01:47

Làn da nguy cơ bị ung thư từ những yếu tố ít ai ngờ tới
Làn da nguy cơ bị ung thư từ những yếu tố ít ai ngờ tới

(Dân trí) - Tiếp xúc nhiều với nắng mặt trời, lạm dụng mỹ phẩm, tiếp xúc nhiều với bức xạ, hóa chất độc hại... làm tăng nguy cơ gây ung thư da. Hạn chế yếu tố nguy cơ sẽ giúp làn da tránh sinh ung, phát hiện điều trị sớm sẽ tăng khả năng dứt bệnh.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:35

Nhận biết căn bệnh hàng đầu gây mù loà, cụt chi... từ khi còn là “mầm mống”
Nhận biết căn bệnh hàng đầu gây mù loà, cụt chi... từ khi còn là “mầm mống”

(Dân trí) - Bệnh đái tháo đường không thể chữa lành nhưng người bị tiền đái tháo đường có thể trở lại bình thường. Bạn nên thay đổi lối sống, giảm cân, ăn uống hợp lý, bỏ thuốc, tập thể dục đều đặn mỗi ngày 30 phút, một tuần 150 phút, không được nghỉ quá 2 ngày.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:53

Kẹo mút, chocolate cần sa “bủa vây” mạng xã hội: Sử dụng ma túy chỉ với 40.000 đồng?
Kẹo mút, chocolate cần sa “bủa vây” mạng xã hội: Sử dụng ma túy chỉ với 40.000 đồng?

(Dân trí) - Chỉ bằng một vài từ khóa tìm kiếm đơn giản, bất kì người dùng mạng xã hội nào, đương nhiên trong đó có cả trẻ em, đều có thể mua các loại đồ ăn, thức uống có chứa cần sa và được vận chuyển tận nhà chỉ với vài chục ngàn đồng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:43

Bệnh không lây nhiễm - “sát thủ” hàng đầu với người dân Việt
Bệnh không lây nhiễm - “sát thủ” hàng đầu với người dân Việt

(Dân trí) - Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm. Tuy nhiên, số người quan tâm, thực hiện khám sức khỏe và khám tầm soát định kỳ còn hạn chế.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 05:49

Cấp cứu thuyền viên bị chấn thương sọ não khi hành nghề trên biển
Cấp cứu thuyền viên bị chấn thương sọ não khi hành nghề trên biển

(Dân trí) - Trong lúc hành nghề ngoài vùng biển Đà Nẵng, một thuyền viên bị vật nặng rơi trúng đầu gây chấn thương sọ não.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 04:53

Bất ngờ, quả măng cụt có tác dụng chống ung thư
Bất ngờ, quả măng cụt có tác dụng chống ung thư

(Dân trí) - Được mệnh danh là “Nữ hoàng của trái cây nhiệt đới”, măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, nổi tiếng với rất nhiều lợi ích sức khỏe. Quả măng cụt có các đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống oxy hóa, làm se và kháng khuẩn, cũng như chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:59

Hơn 30 nghìn học sinh được tiếp cận dinh dưỡng học đường
Hơn 30 nghìn học sinh được tiếp cận dinh dưỡng học đường

(Dân trí) - Sau hơn 7 năm triển khai, chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường" đã tiếp cận hơn 30.000 học sinh của 61 trường tiểu học tại 9 tỉnh thành trên cả nước, và sẽ nối dài trong những năm tiếp theo với mục tiêu đóng góp vào mục tiêu giúp 50 triệu trẻ em trên toàn cầu có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 05:15

Nha đam làm giảm đáng kể các tác dụng phụ của xạ trị
Nha đam làm giảm đáng kể các tác dụng phụ của xạ trị

(Dân trí) - Không chỉ là một loại thực phẩm giải khát, làm đẹp, cây nha đam còn sở hữu khả năng hỗ trợ tăng cường thể trạng, cũng như làm giảm các triệu chứng tiêu cực, đối với bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình xạ trị.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:18

5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng trứng nhiều người không biết để tránh
5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng trứng nhiều người không biết để tránh

Trứng là một trong số ít thực phẩm nên được phân loại là "siêu thực phẩm" vì chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà con người cần để phát triển thể chất. Nhưng khi không được kết hợp đúng cách những thực phẩm khác với trứng, có thể gây phản tác dụng.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ sản phụ nguy kịch, thai nhi tử vong: Sản phụ đã không qua khỏi
Vụ sản phụ nguy kịch, thai nhi tử vong: Sản phụ đã không qua khỏi

(Dân trí) - Dân trí) - Sáng 23/11, ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xác nhận với PV, sản phụ Hồ Thị M. (27 tuổi, trú ở địa phương) đã tử vong vào rạng sáng nay (23/11) sau khi được các bác sĩ tích cực cứu chữa.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:00

Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư
Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu Australia vừa công bố một phát hiện hết sức độc đáo nhưng đầy triển vọng trong điều trị bệnh ung thư.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:22

Thuốc kháng nấm bị thu hồi
Thuốc kháng nấm bị thu hồi

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc viên nang mềm Aciclovir 400mg của Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế Hải Dương trên toàn quốc.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:21

5 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới
5 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới

(Dân trí) - TS.BS Lê Thanh Đức, trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K cho biết, 5 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi. Trong đó, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng về tỉ lệ mắc nhưng tử vong ít hơn. Ngược lại, ung thư phổi gặp ít hơn nhưng tỉ lệ tử vong rất cao.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:44

Chuyên gia y học cổ truyền làm sáng tỏ công dụng chữa bệnh của thảo dược Xuyên tâm liên
Chuyên gia y học cổ truyền làm sáng tỏ công dụng chữa bệnh của thảo dược Xuyên tâm liên

(Dân trí) - Trong y học cổ truyền, Xuyên tâm liên được đánh giá như một loại kháng sinh thảo dược, kháng sinh thực vật chuyên trị các bệnh viêm nhiễm.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:35

Soi kính lúp mổ cứu bé sơ sinh người Lào mắc bệnh tim phức tạp
Soi kính lúp mổ cứu bé sơ sinh người Lào mắc bệnh tim phức tạp

(Dân trí) - Quả tim của trẻ một tháng tuổi nhỏ hơn quả trứng gà, kích thước mạch máu nhỏ chỉ 4-5mm. Bác sĩ phải dùng kính lúp tăng độ phóng đại lên gấp 4-5 lần so với kích thước thực để nhìn rõ tổn thương.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:02

Bác sĩ làm rách đầu trẻ sơ sinh sau mổ đẻ, phải khâu 6 mũi
Bác sĩ làm rách đầu trẻ sơ sinh sau mổ đẻ, phải khâu 6 mũi

(Dân trí) - Sau ca sinh mổ, người nhà đón nhận bé trai 3,3kg song lại phát hiện một vết rách dài trên đầu với 6 mũi khâu. Bác sĩ thừa nhận đã sơ suất làm rách đầu đứa trẻ.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:45

Một số cơ sở y tế đã được đầu tư mới nhưng phải cải tạo lại vì bất hợp lý
Một số cơ sở y tế đã được đầu tư mới nhưng phải cải tạo lại vì bất hợp lý

(Dân trí) - Trên thực tế, nhiều cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó cũng tồn tại một số cơ sở dù đã được đầu tư, trang bị mới nhưng dây chuyền công năng không hợp lý, phải cải tạo lại cho phù hợp với yêu cầu.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:39

Công an Đà Nẵng điều tra vụ 2 sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê
Công an Đà Nẵng điều tra vụ 2 sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra vụ 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch nghi do thuốc gây tê khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:13

2 ca tử vong nghi thuốc gây tê, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường xử trí tai biến
2 ca tử vong nghi thuốc gây tê, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường xử trí tai biến

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện tăng cường dự phòng, phát hiện và xử trí tai biến do gây tê giảm đau trong sản khoa.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:55

Hà Nội yêu cầu thanh tra an toàn thực phẩm 100% tại các quận huyện
Hà Nội yêu cầu thanh tra an toàn thực phẩm 100% tại các quận huyện

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2019, thành phố Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 huyện, quận, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 10:44

Đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc thay thế đã trúng thầu
Đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc thay thế đã trúng thầu

(Dân trí) - Ngày 22/11, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi đến các bệnh viện, các cơ sở đăng kí, nhập khẩu thuốc; Sở Y tế các địa phương yêu cầu chỉ đạo đảm bảo cung ứng kịp thời trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:07