Những cuộc gọi "níu mạng" sản phụ mang song thai mắc Covid-19 nguy kịch

(Dân trí) - "Bao nhiêu lần chúng tôi phải gọi điện cho anh nhà để cho chị N. nghe giọng chồng, nhủ với chị rằng, chị phải cố gắng vì hai đứa trẻ, vì gia đình" - bác sĩ chia sẻ.

Ngày 12/11, đại diện Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, các bác sĩ nơi đây đã cứu thành công một sản phụ nhiễm Covid-19 cùng hai con trong bụng.

Trước đó vào ngày 4/10, khoa Hồi sức cấp cứu tích cực - Chống độc người lớn (HSCCNL) của BV tiếp nhận chị N.T.N. (41 tuổi), một bệnh nhân Covid-19 nguy kịch đặc biệt, lại đang mang trong mình song thai 22 tuần tuổi.

Theo bệnh sử, chị N. được chẩn đoán mắc Covid-19 tại BV huyện Bình Chánh, sau đó tình trạng hô hấp xấu dần nên được chuyển lên tuyến trên. Tại thời điểm tiếp nhận, các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới chẩn đoán chị N. đang có thai kỳ nguy cơ cao. Điều đáng nói, tình trạng sản khoa của chị N. là "con quý", khi hai vợ chồng đã nhiều năm không có con, lần này đậu thai nhờ thụ tinh nhân tạo. 

Bệnh của sản phụ diễn tiến xấu đi nhanh chóng với tổn thương lan tỏa 2 phổi, phải đặt nội khí quản thở máy. Dù điều trị hồi sức thở máy ARDS nhưng tình trạng hô hấp của bệnh nhân vẫn không đáp ứng, ê-kíp điều trị đã tiến hành hội chẩn toàn khoa và quyết định can thiệp đặt tim phổi nhân tạo (ECMO) cho bệnh nhân.

Những cuộc gọi níu mạng sản phụ mang song thai mắc Covid-19 nguy kịch - 1

Thai phụ chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (Ảnh: BVCC).

Bên cạnh hồi sức hô hấp, bệnh nhân cũng được can thiệp lọc máu hấp phụ liên tục, điều trị kháng sinh, kháng đông, kháng viêm tích cực và các hỗ trợ về thai kỳ Các bác sĩ vừa kết hợp giữa việc hồi sức cho bệnh nhân Covid-19 đang chạy ECMO, vừa phải theo dõi chặt chẽ cho bà mẹ đang có 2 đứa trẻ trong bụng.

Thuốc can thiệp được cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn lựa, để làm sao tốt nhất cho bệnh mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Suốt quá trình theo dõi, mỗi ngày đội ngũ y bác sĩ phải vừa gánh công việc của một nhân viên tuyến đầu chuyên khoa nhiễm - hồi sức, vừa phải theo dõi các vấn đề trên thai như siêu âm, đếm từng nhịp tim thai, đo lượng ối...

Những cuộc gọi níu mạng sản phụ mang song thai mắc Covid-19 nguy kịch - 2

Chị N. được tập cai máy thở và hỗ trợ tâm lý trong suốt quá trình điều trị (Ảnh: BVCC).

Các cuộc hội chẩn liên tục với bác sĩ chuyên khoa Sản được diễn ra để  kịp thời can thiệp nếu thai nhi có dấu hiệu bất thường, đồng thời giữ cân bằng dịch và dinh dưỡng 3 mẹ con.

Bệnh nhân trải qua các đợt nhiễm trùng phối hợp, xuất huyết khó cầm, các biến chứng đông máu nội mạch lan tỏa khiến quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Liệu pháp tâm lý cũng là một phần điều trị hết sức quan trọng. Mỗi ngày, các nhân viên y tế  ngoài công việc chuyên môn, phải động viên chị N. liên tục.

"Bao nhiêu lần chúng tôi phải tâm sự, động viên chị N. phải cố gắng tập thở, gọi điện cho anh nhà để cho chị N. nghe giọng chồng, nhủ với chị rằng, chị phải cố gắng vì hai đứa trẻ, vì gia đình" - thành viên trong ê-kíp điều trị chia sẻ.

Trải qua hơn một tháng ròng rã điều trị hồi sức tích cực, tình trạng hô hấp của bệnh nhân đã cải thiện. Phổi bệnh nhân cũng dần hồi phục, đã cai và rút được ECMO, rồi tiến đến cai dần máy thở. Hiện tại, chị N. đang được tích cực điều trị nâng đỡ, tập vật lý trị liệu và tiếp tục theo dõi kỹ sức khỏe thai nhi.

Theo các bác sĩ, trường hợp của chị N. vừa là một thử thách điều trị, nhưng cũng là một sự động viên tinh thần cho đội ngũ nhân viên y tế, khi được chứng kiến một mẹ - 2 con có thể vượt qua các giai đoạn nguy kịch và diễn tiến ổn định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm