Những bệnh tim từng khó cứu, nay có nhiều cơ hội sống

(Dân trí) - Liên tiếp nhiều kỹ thuật mới trong điều trị bệnh tim được ứng dụng tại 2 bệnh viện đầu ngành trên địa bàn TPHCM. Bước phát triển mới của y học Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ mang lại sự sống cho những người không may mắc bệnh phải các bệnh tim cực khó.

Các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phối hợp cùng những chuyên gia đầu ngành đến từ Mỹ và Nhật Bản trao đổi chuyên môn và chuyển giao các kỹ thuật điều trị bệnh lý rối loạn nhịp tim khó và phức tạp. Chương trình kéo dài trong vòng 1 tháng vừa kết thúc ngày 10/11 đã phẫu thuật thành công cho 10 bệnh nhân với nhiều bệnh lý phức tạp, nguy cơ gây đột tử bất cứ lúc nào.

Chuyên gia nước ngoài chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy
Chuyên gia nước ngoài chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy

Các loại bệnh nguy hiểm phức tạp được phẫu thuật gồm: 4 bệnh nhân bị rung nhĩ cơn; 2 bệnh nhân có nhịp nhanh; 4 bệnh nhân bị nhịp nhanh kịch phát có đường dẫn truyền phụ cận bó his.

BS Nguyễn Tri Thức, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp cho hay: Bệnh viện đã được đoàn chuyên gia Hearts Around The World đến từ Mỹ đã chuyển giao các kỹ thuật "cắt đốt điện sinh lý", giúp điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp và nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật cao trong điều trị suy tim đã được các chuyên gia Nhật Bản truyền đạt cho bác sĩ Việt Nam qua những cuộc phẫu thuật được truyền hình trực tiếp.

Sau bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 13/11 Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM cũng chính thức cho biết tại đây vừa áp dụng công nghệ mới lần đầu có tại Việt Nam. Đây là hệ thống EnSite dùng năng lượng tần số sóng radio qua ống catheter triệt đốt điều trị loạn nhịp: nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhịp nhanh nhĩ, cuồng nhĩ, rung nhĩ, ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất… Được biết hệ thống trên trị giá 9 tỷ đồng do tỉnh Đồng Nai tặng bệnh viện.

Hệ thống EnSite tại Bệnh viện Thống Nhất là thiết bị đầu tiên được ứng dụng trên cả nước
Hệ thống EnSite tại Bệnh viện Thống Nhất là thiết bị đầu tiên được ứng dụng trên cả nước

Ca bệnh đầu tiên được điều trị thành công là ông N.V.C (60 tuổi, ngụ TPHCM), bị phát hiện rung nhĩ, vật vã, nguy cơ đột quỵ… Qua hơn 3 giờ, các bác sĩ đã đánh tan cục máu đông trong tim, giúp người bệnh trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Theo TS.BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim Bệnh viện Thống Nhất, xưa nay bệnh rung nhĩ rất khó điều trị, ứ máu gấy ra cục máu đông. Thiết bị mới này rất có ý nghĩa giúp phát hiện sớm cứu nhiều người đột quỵ dễ bỏ sót như lâu nay. Tại Singapore chi phí điều trị mỗi ca bệnh loại này mất khoảng 500 đến 600 triệu đồng, nhưng tại Việt Nam chỉ khoảng 120 triệu, BHYT hỗ trợ khoảng 50%.

GS.TS.BS Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, hiện số lượng bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim tăng tăng rất nhanh. Chỉ riêng tại Bệnh viện Thống Nhất nếu cả năm 2013 chỉ 360 ca thì trong 10 tháng đầu năm 2017 con số này đã hơn 700 ca. Những trang thiết bị mới ứng dụng sẽ góp phần đắc lực giúp những người làm công tác chuyên môn giữ lại sinh mạng cho nhiều người bệnh.

Vân Sơn

Đang được quan tâm