Nhìn nước tiểu đọc bệnh nguy hiểm ở lá gan

Minh Nhật

(Dân trí) - Ung thư gan là "kẻ giết người thầm lặng" vì triệu chứng bệnh rất nghèo nàn, nên người bệnh dễ bỏ qua thời kỳ vàng chữa bệnh.

Ung thư gan là gì?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ở bên phải của ổ bụng.

Gan có thể được chia thành bốn thùy dựa trên các đặc điểm bề mặt. Dây chằng liềm có thể nhìn thấy ở mặt trước của gan chia gan thành hai phần: thùy gan trái và thùy gan phải.

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: từ tim và từ tĩnh mạch cửa. Vì vậy gan là "nhà máy lọc máu" chính và quan trọng nhất trong cơ thể.

Nhìn nước tiểu đọc bệnh nguy hiểm ở lá gan - 1

Thức ăn và tất cả các chất sẽ phải đi qua gan trước để được thanh lọc và chuyển hóa thành những vật liệu khác nhau. Vì vậy đây là nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lan sang gan một cách dễ dàng.

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là một ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma.

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, độ tuổi từ 50-60 là độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao. Thông thường nam giới có nguy cơ mắc phải cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ.

Dưới đây là cách nhận diện những tín hiệu cảnh báo ung thư gan thông qua nước tiểu:

Nước tiểu có màu đậm bất thường

Trong trường hợp bình thường, nước tiểu của con người có chứa một lượng nhỏ urobilin nên có màu vàng nhạt và trong suốt.

Nhìn nước tiểu đọc bệnh nguy hiểm ở lá gan - 2

Tuy nhiên, khi lượng nước uống vào giảm, đổ mồ hôi nhiều, hoặc các triệu chứng sốt của bệnh cấp tính, bạn có thể thải ra nước tiểu sẫm màu hơn. Trong trường hợp này với việc tăng cường uống nước, kiểm soát được bệnh thì màu nước tiểu sẽ bình thường trở lại.

Trong trường hợp đột nhiên thấy nước tiểu có màu vàng sậm không kèm theo bất kỳ nguyên nhân nào kể trên, rất có thể gan của bạn đang kêu cứu.

Khi gan bị ung thư, sẽ gây trở ngại cho quá trình hấp thu, kết hợp và bài tiết bilirubin trong cơ thể. Cụ thể, do tế bào gan bị tổn thương, tiểu thùy gan bị phá hủy, bilirubin liên hợp không thải được vào ống mật, dẫn đến việc lưu giữ đáng kể bilirubin không liên hợp trong máu. Dẫn đến hiện tượng vàng da, vàng mắt và nước tiểu sậm màu.

Nước tiểu có mùi bất thường

Thông thường, mùi của nước tiểu rất nhẹ, chỉ khi nước tiểu lưu lại lâu ngày, trải qua quá trình chuyển hóa dẫn đến bay hơi amoniac mới gây mùi nồng nặc, mà chúng ta thường gọi là "mùi nước tiểu". 

Khi nước tiểu đột nhiên có mùi nặng bất thường, trước hết bạn nên xem xét đó là bệnh về hệ tiết niệu hay thận và cũng không loại trừ nguy cơ vấn đề nằm ở gan.

Sau khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, methionine sẽ được giữ lại trong cơ thể, và sau một loạt hoạt động chuyển hóa, vi khuẩn sẽ giải phóng một lượng lớn amoniac. Bên cạnh đó còn có các chất gây mùi khác, chẳng hạn như dimethyl sulfide. Khi những chất độc hại này được giữ lại trong cơ thể, chúng có thể phát ra mùi đặc biệt cùng với hơi thở và nước tiểu.

Mùi này khác với mùi nước tiểu thông thường. Cụ thể, nước tiểu của bệnh nhân sẽ có mùi khai, trái cây thối và mùi trứng thối trộn lẫn với nhau. Đặc biệt ở những bệnh nhân hôn mê gan do ung thư gan, triệu chứng này lại càng rõ rệt.

Ngoài việc quan sát tình trạng nước tiểu, mọi người cũng nên chú ý đến các triệu chứng ung thư gan khác, chẳng hạn như đường tiêu hóa bất thường (mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy và chướng bụng), đau gan, cổ trướng...