Nhiều trẻ chưa được chăm sóc da đúng cách!

Trong một buổi tư vấn trực tuyến gần đây với nhiều bác sĩ uy tín trong ngành, không ít mẹ đã khá bất ngờ khi biết được thông tin làn da trẻ ở độ tuổi này vẫn còn mỏng manh, nhạy cảm hơn rất nhiều so với suy nghĩ của mẹ.

 

Trẻ trên 3 tuổi, da vẫn còn mỏng hơn 30% so với da người lớn

Trẻ trên 3 tuổi, da vẫn còn mỏng hơn 30% so với da người lớn

(Nguồn: Pediatric Dermatology, 2010, Vol. 27, pp. 125131)

 

Da trẻ lên 3 mỏng hơn da người lớn 30%

 

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ CK2 Huỳnh Thị Duy Hương, nguyên giảng viên chính bộ môn Nhi, đại học Y Dược TP.HCM: “Da bé từ 3 tuổi có nhiều khác biệt với da của người lớn. Thứ nhất là khác biệt về cấu trúc: biểu bì mỏng hơn, thượng bì mỏng hơn, tế bào sừng nhỏ hơn, tính đàn hồi cao hơn. Về thành phần: da trẻ em cũng khác da người lớn: hàm lượng nước dưới da nhiều hơn, các yếu tố giữ ẩm tự nhiên ít hơn, lượng sắc tố đen ít hơn, ít chất béo hơn, lớp axít ngoài da chưa hoàn thiện. Về chức năng cũng khác: khác về trao đổi nước, hàng rào da không hiệu quả như người lớn, da trẻ nhạy cảm với yếu tố môi trường nhiều hơn người lớn.”

 

Dù có trông cứng cáp nhưng làn da trẻ lên 3 vẫn còn rất mỏng manh.
Dù có trông cứng cáp nhưng làn da trẻ lên 3 vẫn còn rất mỏng manh.

 

Cùng quan điểm với bác sĩ Duy Hương, Bác sĩ CK2 Nguyễn Thị Hạnh Lê, Trưởng khoa Nhi bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc cho biết: “Thời tiết hiện nay vẫn còn nóng ẩm nhiều, trong khi các em bé lứa tuổi này có cấu tạo da chưa hoàn thiện, điều hòa thân nhiệt chưa tốt do da trẻ dễ thấm và khô hơn bởi lớp thượng bì và hạ bì mỏng hơn 30%, tế bào da nhỏ hơn, có ít yếu tố làm ẩm tự nhiên hơn”.

 

Là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại những nguy hại từ môi trường, làn da chưa hoàn thiện một khi xảy ra tổn thương sẽ không thể tiếp tục giúp trẻ ngăn cản kích ứng từ bên ngoài. Điều này không chỉ tác động đến sức khoẻ của trẻ mà còn có thể gây nên ảnh hưởng nhất định đến làn da khi trưởng thành. Do đó, dù bề ngoài da của bé ở tuổi lên 3 trông có vẻ cứng cáp, nhưng thật ra vẫn còn mỏng manh nên cần được chăm sóc đúng cách.

 

Không nên dùng chung sản phẩm chăm sóc da với người lớn

 

Trước tình trạng nhiều phụ huynh vẫn “ngộ nhận” về mức độ hoàn thiện của làn da bé lớn nên cho bé dùng chung sản phẩm chăm sóc da với cả gia đình, Bác sĩ Duy Hương phân tích: “Da bé dễ thấm nước và dễ thấm các chất gây kích ứng; vì vậy, ba mẹ không nên cho trẻ sử dụng sữa tắm của người lớn vì độ tẩy mạnh và độ bảo vệ không phù hợp với da trẻ.”

 

Trong khi đó, bác sĩ Hạnh Lê chia sẻ: “Trẻ em không phải là một người lớn thu nhỏ, mà là một cơ thể đang lớn lên và phát triển. Chúng ta nên cho trẻ dùng những sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho trẻ em”.

 

Mẹ nên tiếp tục lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt dành cho làn da nhạy cảm của bé lớn.

Mẹ nên tiếp tục lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt dành cho làn da nhạy cảm của bé lớn.
 
Do đó, từ 3 tuổi, dù bé đã có phần cứng cáp, nhưng mẹ vẫn nên tiếp tục lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt dành cho làn da nhạy cảm của bé lớn. Theo đó, sản phẩm này cần có những đặc tính như: khả năng làm sạch nhẹ dịu, không cay mắt, cũng như giúp khử mùi mồ hôi và giữ trẻ thơm tho, sạch mát suốt cả ngày dài năng động.

 

Khi bé bước vào độ tuổi vui chơi, tiếp xúc và khám phá môi trường nhiều hơn, việc chăm sóc làn da mỏng manh và dễ tổn thương của bé chính là cách mà mẹ góp phần thúc đẩy sự phát triển khoẻ mạnh của làn da bé ở hiện tại và cả về sau.

 

Sữa tắm thơm mát năng động Johnson’s baby active fresh mới dành cho bé lớn. Với công thức độc đáo KHÔNG CAY MẮT® kết hợp với công nghệ Active fresh™ giúp tắm sạch nhẹ dịu, khử mùi mồ hôi, cho bé thơm thật lâu chơi thật thích.

(*) Khuyên dùng trọn bộ sản phẩm chăm sóc cơ thể cho bé lớn (dầu gội, sữa tắm, phấn), giúp bé thơm tho và sạch mát suốt ngày dài năng động.
Mẹ nên tiếp tục lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt dành cho làn da nhạy cảm của bé lớn.


 

Đang được quan tâm