Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:08

Thanh Hóa:

Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm Salbutamol

Dân trí

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện trên địa bàn một số huyện của địa phương này sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã đề nghị Công an tỉnh này điều tra xử lý.

Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm Salbutamol
Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm Salbutamol

Trong tháng 3/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thanh, kiểm tra 70 trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi lợn, bò thịt trên địa bàn 12/27 huyện trọng điểm về chăn nuôi là: Huyện Nông Cống, Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Đông Sơn,Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Thạch Thành và huyện Hà Trung.

Đoàn kiểm tra đã lấy 160 mẫu nước tiểu kiểm tra bằng phương pháp test Kít thử nhanh. Trong đó có 5 mẫu nước tiểu tại 3 cơ sở chăn nuôi là hộ ông Trương Văn Định (xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa), hộ ông Lê Văn Nam (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc), trang trại của ông Đỗ Văn Đại (xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân) có kết quả dương tính với chất cấm Salbutamol.

Tổng số mẫu gửi phân tích định lượng chất cấm Salbutamol: 5 mẫu nước tiểu; 4 mẫu thức ăn chăn nuôi và 4 gói bột trộn vào thức ăn cho lợn. Kết quả kiểm tra, 5 mẫu nước tiểu đều có hàm lượng định lượng chất cấm Salbutamol vượt quá ngưỡng tối đa cho phép.

Kết quả kiểm tra 8 mẫu thức ăn chăn nuôi và gói bột trộn vào thức ăn cho lợn phát hiện 1 mẫu bột của hộ gia đình ông Lê Văn Nam có hàm lượng định lượng chất cấm Salbutamol là 254mg/kg. Căn cứ kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 3 cơ sở chăn nuôi nêu trên; phạt tiền nộp ngân sách Nhà nước là 40 triệu đồng.

Đối với đàn lợn thịt của 3 cơ sở có sử dụng chất cấm Salbutamol nói trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện, UBND xã tiếp tục giám sát, theo dõi đàn lợn cho đến khi kiểm tra tồn dư không còn chất cấm mới được xuất bán. Sau thời gian từ 10 -15 ngày, đoàn liên ngành đã kiểm tra lại, kết quả test lại bằng Kít thử nhanh cho kết quả âm tính, đoàn liên ngành đã đồng ý cho cơ sở chăn nuôi được phép xuất bán đàn lợn thịt trên.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản gửi cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị điều tra hành vi cung ứng, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cũng đã tiến hành lấy 6 mẫu thịt tại 2 siêu thị Coopmart và BigC gửi đi phân tích hàm lượng Salbutamol tại Trung tâm vệ sinh thú y Trung ương 1. Kết quả không phát hiện Salbutamol.

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra 8 cơ sở giết mổ lợn, lấy 20 mẫu nước tiểu kiểm tra chất cấm Salbutamol bằng phương pháp test nhanh. Kết quả 20 mẫu nước tiểu đều không có chất cấm Salbutamol.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất