TPHCM:

Nhiều người hiến máu tới hơn 80 lần

(Dân trí) - Với 88 lần hiến máu tình nguyện, anh Nguyễn Hữu Thuận, ngụ tại TPHCM đang là người dẫn đầu thành phố về số lần hiến máu.Rất nhiều cá nhân khác đang âm thầm chia sẻ sự sống, hành động chở đầy tình nhân đạo đang ngày càng được nhân rộng.

Hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6) Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TPHCM đã tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2017. Đây là hoạt động biểu dương, động viên và ghi nhận các cá nhân đã tham gia hiến máu cứu người thời gian qua.

Phong trào hiến máu tình nguyện đang ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng
Phong trào hiến máu tình nguyện đang ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng

Trong số 752 người được biểu dương, rất nhiều cá nhân đã có hơn 80 lần tham gia hiến máu cứu tình nguyện. Cá nhân có số lần hiến máu nhiều nhất, đang dẫn đầu thành phố là anh Nguyễn Hữu Thuận (SN: 1974, ngụ tại quận 1, TPHCM). Tổng số lần hiến máu của anh Thuận tính đến đầu tháng 6/2017 đã lên tới 88 lần.

Với anh Thuận, hiến máu không phải để lấy thành tích mà là hành động chia sẻ sự sống với đồng loại. “cơ thể của chúng ta có thể tái sinh đủ lượng máu sau khi cho đi nhưng sự sống của những người đang trong cơn thập tử nhất sinh nếu thiếu máu thì không còn cơ hội”. Anh cho biết, chừng nào cơ thể còn đủ sức khỏe và điều kiện cho máu thì sẽ tiếp tục chia sẻ sự sống với những người xung quanh.

Cùng với anh Thuận rất nhiều cá nhân khác đã có số lần hiến máu tình nguyện hơn 50 lần. Tấm gương của cô Lê Thị Ngọc Thắm, ngụ tại Củ Chi là một điển hình. Hơn 20 năm trước, khi phong trào hiến máu còn hạn chế, nguồn máu tại các cơ sở điều trị thiếu hụt, cô Thắm là người đã tiến phong trong nhà trường hưởng ứng cuộc vận động hiến máu cứu người.

Những tấm gương trong phong trào hiến máu đang được xã hội tri ân, tôn vinh
Những tấm gương trong phong trào hiến máu đang được xã hội tri ân, tôn vinh

Đến nay, cô đã có tổng cộng hơn 50 lần hiến máu, ngoài 2 lần "tạm ngừng" vì sinh nở, mỗi năm cô đều hiến máu khoảng 3 lần. Trong đó, có lần mới hiến máu chưa đầy 3 tháng (chưa đảm bảo sức khỏe sau khi hiến) tuy nhiên, một đồng nghiệp tại trường trong quá trình vượt cạn bị băng huyết, nguy kịch tính mạng. Dù nhiều người khuyên ngăn nhưng cô Thắm vẫn quyết định hiến máu cho ca cấp cứu. Nhờ nguồn máu ấy, người đồng nghiệp của cô đã an toàn tính mạng, mẹ tròn con vuông.

Nhân dịp kỷ niệm Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện đã trao tặng 74 Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nhân đạo" cho người đã hiến máu hơn 40 lần; trao 186 Bằng khen Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho người hiến máu 30 lần và trao 492 bằng khen UBND thành phố cho người hiến máu tình nguyện đạt 20 lần.

BS Lê Quang Ninh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố chia sẻ: "Đối với bệnh nhân đang trong cơn nguy nan, những người hiến máu tình nguyện là anh hùng. Họ đã hiến tặng người bệnh sự sống bởi hai món quà vô giá là máu và thời gian dành để đi hiến máu. Chính nhờ nghĩa cửu này, hằng năm trên thế giới có hàng triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền".

Nguồn máu hiến tặng đã và đang đảm bảo cho việc điều trị, cấp cứu, dự phòng
Nguồn máu hiến tặng đã và đang đảm bảo cho việc điều trị, cấp cứu, dự phòng

Theo thông tin từ BS Ninh, Trung tâm Hiến máu nhân đạo, TPHCM chính thức được thành lập từ ngày 31/12/1994. Đến nay, toàn thành phố đã có hơn 2 triệu lượt người dân tham gia hiến máu tình nguyện, thư về hơn 2,3 triệu đơn vị máu. Nguồn máu trên đã đảm bảo cung ứng cho các bệnh viện trên toàn thành trong nhiệm vụ điều trị, cấp cứu, dự phòng.

Ngoài ra, thành phố cũng đã lập được ngân hàng máu sống với khoảng 10.000 người sẵn sàng hiến dòng máu của mình đến các bệnh nhân cần máu khẩn cấp. Đặc biệt hơn, thành phố hiện có 196 người trong đội máu hiếm (Rh-) luôn trong tâm thế ứng cứu khi chẳng may có người cùng nhóm máu trên cần cho cấp cứu, điều trị.

Vân Sơn