Hà Nội:

Nhiều người già cấp cứu vì nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử kéo dài, nhiệt độ ban ngày luôn giao động 38-39 độ C, nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 40 độ C. Kiểu thời tiết cực đoan này, nhiều người già dễ rơi trạng thái căng thẳng và nhập viện.

Nắng nóng, người già nhập viện tăng cao

Nắng nóng, người già nhập viện tăng cao

Sáng nay (29/5), trao đổi với PV Dân trí, Bác sỹ Nguyễn Trọng Toàn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương (Hà Nội) cho biết: Trong đợt nắng nóng này, chủ yếu bệnh nhân ở độ tuổi từ 70-80) nhập viện cấp cứu. Hiện trung bình khoa tiếp nhận 15 bệnh nhân mỗi ngày. Riêng hôm qua (28/5) có tới 17 bệnh nhân nhập viện cấp cứu, tăng 1,5 lần so với thời tiết bình thường.

“Bệnh nhân nhập viện cấp cứu đợt nắng nóng này chủ yếu là những mặt bệnh như viêm phổi, tai biến mạch máu não. Những bệnh này có liên quan trực tiếp đến nắng nóng hay không thì tôi chưa dám khẳng định. Rất có thể, do thời tiết nắng nóng, lại sẵn có bệnh trong người sẽ khiến tỉ lệ phát bệnh tăng lên”.

Bác sỹ Toàn cũng khuyến cáo về việc giữ gìn sức khỏe cho người già trong đợt nắng nóng kéo dài này: Đó là tạo môi trường sống mát mẻ, thoáng khí, luôn luôn được đổi mới lưu thông không khí. Người già cần cố gắng uống đủ nước (1,5 - 2 lít nước), ăn đồ ăn mát dễ tiêu hóa, tăng cường ăn hoa quả. Tuy nhiên, do đôi khi người già  mất cảm giác khát, con cháu cần phải giục cha mẹ mình uống nước hoặc để sẵn nước ở vị trí cho người già dễ lấy.

Ngoài ra, theo các bác sỹ chuyên khoa, người già dễ bị tai biến mạch máu não khi gặp sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm vì thế, khi ra đường cần phải đội mũ, nón rộng vành, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân. 

Các hoạt động thể dục ngoài trời cần được điều chỉnh thời gian cho hợp lý sáng về sớm, chiều đi muộn để tránh những cú “sốc” về nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. 

Nếu có sử dụng điều hoà, nhiệt độ nên để từ 26 độ trở lên, tránh sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong phòng với ngoài trời, không nên đột ngột từ phòng điều hoà ra ngoài nắng ngay mà phải có thời gian vài phút để thích ứng dần với nhiệt độ ngoài trời.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm