Nhiều loại mỹ phẩm chứa những chất liên quan đến ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên nhiều loại mỹ phẩm cho thấy hầu hết các loại mascara không trôi, son nước và kem nền dạng lỏng kiểm nghiệm đều có chỉ số về những "hóa chất không phân hủy" liên quan đến ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm 231 sản phẩm mỹ phẩm từ các cửa hàng và thương hiệu ở Mỹ và Canada. Khoảng một nửa số đó có lượng fluorine cao, từ đó các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của nhóm hóa chất độc hại PFAS.

Hiện có hàng nghìn chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS), nhưng chỉ một phần nhỏ trong số chúng đã được kiểm nghiệm độc tính. Tất cả PFAS đều do con người tạo ra và phân hủy chậm trong môi trường và cơ thể.

Vì không bị phân hủy, các chất này có thể tích tụ trong nước và thức ăn, lưu lại trong cơ thể và gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiếp xúc với hai loại PFAS được nghiên cứu nhiều nhất là PFOA và PFOS, có liên quan với tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cân nặng sơ sinh thấp, các vấn đề về tuyến giáp và hệ miễn dịch.

Mỹ phẩm không thấm nước và lâu trôi dễ chứa PFAS nhất

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc PFAS trong mỹ phẩm để hiểu rõ hơn về cách các hóa chất xâm nhập vào cơ thể cũng như nước thải.

Họ phát hiện ra rằng hơn ba phần tư số mascara không trôi, gần hai phần ba số kem nền và son nước, và hơn một nửa sản phẩm trang điểm mắt và môi có hàm lượng fluorine cao, cho thấy sự hiện diện của PFAS.

Điều này cũng dễ hiểu vì một số sản phẩm này thường được quảng cáo là không thấm nước hoặc lâu trôi. PFAS có thể được sử dụng để mang lại đặc tính này.

Nhóm nghiên cứu đã chọn 29 sản phẩm có hàm lượng fluorine cao để phân tích thêm, và tất cả chúng đều được phát hiện có chứa ít nhất bốn PFAS đáng lo ngại.

Hầu hết các sản phẩm không ghi PFAS trên nhãn

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù những người dùng son môi có thể nuốt tới vài kg son trong đời, nhưng các sản phẩm trang điểm ít được quản lý chặt chẽ hơn so với thực phẩm và dược phẩm.

Gần 90% các sản phẩm có hàm lượng fluorine cao - bao gồm cả 29 sản phẩm được xác nhận là có chứa PFAS - không ghi PFAS trên nhãn thành phần.

Vì người tiêu dùng không thể làm gì nhiều để tránh PFAS không ghi trên nhãn, các tác giả nghiên cứu đang kêu gọi chính phủ đẩy mạnh.

Một số nghị sĩ Mỹ đã trình đưa Đạo luật không PFAS trong mỹ phẩm ra trước quốc hội để cấm PFAS trong các sản phẩm trang điểm và chăm sóc cá nhân.

"Thực tế là khoảng một nửa số sản phẩm mà chúng tôi đã kiểm nghiệm không có hàm lượng fluorine cao và dường như không có PFAS, cho thấy có thể sản xuất mỹ phẩm mà không cần những hóa chất này, vì vậy không quá khó để ngừng sử dụng chúng," các nhà nghiên cứu kêu gọi.

Đang được quan tâm