Nhiều “giờ bay” đã tạo nên tay nghề vàng bác sĩ Việt!

Dân trí Là một trong những bác sĩ đầu ngành trong can thiệp tim mạch, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội tự hào vì bệnh nhân người Việt rất ít khi ra nước ngoài thực hiện can thiệp tim mạch. Không chỉ vì chi phí nước ngoài đắt đỏ hơn hàng chục lần, mà bởi trình độ bác sĩ Việt đến các thầy quốc tế cũng phải nể phục.

“Hoàn cảnh tạo anh hùng”!

Nói về can thiệp tim mạch tại Việt Nam, TS Tuấn cho rằng, trình độ của bác sĩ Việt Nam không thua kém bất cứ bác sĩ tại Trung tâm tim mạch nào trên thế giới. “Ngay cả những người thầy nước ngoài khi về Việt Nam cũng ngạc nhiên, tự hào, vì thấy trò giỏi quá. Nhưng chúng tôi vẫn đùa rằng, “hoàn cảnh tạo anh hùng”, “giờ bay” của bác sĩ Việt nhiều hơn nên tay nghề mình được nâng cao chứ không phải mình giỏi hơn thầy, bởi các bác sĩ nước ngoài được đào tạo rất bài bản. Tuy nhiên, bác sĩ Việt Nam lại có lợi thế, trong chính những khó khăn của mình lại ló ra được những cái khôn, để mình phải làm hơn cả những cái mà người khác có thể làm được để cứu người bệnh. Đó là cách chúng tôi tạo động lực để mình phát triển, nâng cao tay nghề”, PGS Tuấn nói.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (người mặc áo xanh nhạt) trong một ca can thiệp tim mạch cho người bệnh.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (người mặc áo xanh nhạt) trong một ca can thiệp tim mạch cho người bệnh.

PGS Tuấn chia sẻ thêm, một bác sĩ Trung tâm tim mạch của các nước tiên tiến chỉ can thiệp 200 - 300 ca mỗi năm, thì tại Việt Nam, bác sĩ có thể phải trải qua cả nghìn ca can thiệp do bác sĩ thiếu, bệnh nhân đông. “Do số lượng ca bệnh mình làm nhiều hơn, “giờ bay” của mình nhiều hơn, các cụ nói rồi, trăm hay không bằng tay quen, lại thêm áp lực của người bệnh Việt rất sợ mổ, họ chỉ muốn can thiệp cho nhẹ nhàng đã tạo nên sức ép để bác sĩ nỗ lực rất nhiều, từ những ca lẽ ra phải mổ buộc phải can thiệp vì người bệnh. Những yếu tố ấy đã giúp cho bác sĩ Việt Nam có kinh nghiệm vượt trội”, TS Tuấn chia sẻ.

Tại các nước láng giềng như Thái Lan, chi phí một ca can thiệp tim mạch cao gấp 3 lần Việt Nam. Hay Singapore, 1 ca can thiệp tim mạch hàng vài chục nghìn đô la. Nhưng tại Việt Nam, người bệnh vẫn được hưởng lợi bởi chi phí thấp. Chính vì vậy, không chỉ TS Tuấn, mà nhiều bác sĩ chuyên ngành tim mạch rất tự hào bởi không có nhiều bệnh nhân VN sang nước ngoài điều trị tim mạch, mạch vành. Người bệnh chọn Việt Nam không chỉ chi phí rẻ, mà trình độ của bác sĩ Việt không thua kém, thậm chí vượt trội.

BV tự chủ tài chính – bệnh nhân không còn phải ăn “cơm tù”

Theo PGS Tuấn, Chính phủ đã làm rất tốt vấn đề liên quan bảo hiểm, thay vì bao cấp cho bệnh viện thì chuyển vào bảo hiểm để người dân được hưởng lợi ích đó, đặc biệt hộ nghèo, cận nghèo. Các BV tự chủ về tài chính như viện tim Hà Nội, không còn bao cấp, bệnh viện phải tự hoạch toán, năng động phát triển để làm sao có được bệnh nhân.

BV Tim Hà Nội là BV đầu tiên của thủ đô tự chủ về tài chính và đã bước sang năm thứ 10. Theo TS Tuấn, tự chủ đã là tác nhân “châm ngòi” một cuộc cạnh tranh lành mạnh giữa các bệnh viện. Bệnh nhân sẽ không còn phải ăn “cơm tù” nữa. Họ lựa chọn quán cơm nào ngon, chất lượng, giá cả lại hợp lý, rẻ nhất ăn.

Mỗi bệnh nhân đến BV không chỉ vấn đề chuyên môn mà còn cần dịch vụ tốt để tăng sự hài lòng của người bệnh. Khi các bệnh viện tự chủ về tài chính là nền tảng quan trọng để các bệnh viện thay đổi, khi đó người bệnh sẽ được hưởng lợi nhất. “Thay đổi ở đây, cả về chất lượng dịch vụ và văn hóa ứng xử. Khi đã tự chủ tài chính, làm gì có quan điểm xin cho mà là phục vụ. Bệnh nhân là người nuôi bệnh viện, nuôi thầy thuốc, bác sĩ phải phục vụ lại khách hàng của mình”, TS Tuấn phân tích.

“Cơ chế tự chủ tài chính phá hủy hết tất cả những rào cản để ngành y tế phát triển. Không có bệnh nhân, chúng ta sẽ không có tiền mua xăng, đi chợ”, PGS Tuấn nói thêm.

Viện tim là mô hình đặc thù, tự chủ tài chính rất thành công, tạo tiếng vang không chỉ Hà Nội mà phạm vi toàn quốc. TS Tuân cũng cho rằng trong tương lai, vấn đề kinh tế y tế hết sức quan trọng, tự chủ tài chính không thể không triển khai. Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã đưa ra lộ trình thực hiện vấn đề tự chủ tại chính của các bệnh viện. Là một đại biểu được Hà Nội chọn vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội tại Thành phố Hà Nội, TS Tuấn cho biết ông sẽ tận dụng những kinh nghiệm có tại Viện Tim Hà Nội, đóng góp thiết thực cho các cơ quan chức năng cho vấn đề triển khai dịch vụ tài chính không riêng Hà Nội mà trong toàn quốc để đem lại quyền được chăm sóc, được phục vụ đúng nghĩa cho người bệnh.

Khi được hỏi, một bác sĩ sẽ thấy trọng trách như thế nào khi trở thành một đại biểu quốc hội? TS Tuấn cho biết, với riêng bản thân ông, khi được cử tri, người dân tin tưởng, ông thấy trọng trách rất lớn, quan trọng nhất, đó là mang lại những tiện ích người dân họ mong muốn, đặc biệt trong chăm sóc y tế. Theo TS Tuấn, ông đặc biệt quan tâm đến y tế quận huyện, xã phường bởi đây là tuyến đầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Vị bác sĩ này hi vọng sẽ có những đóng góp để có thể quản lý các bệnh mãn tính ngay tại cộng đồng, tuyến xã phường để đỡ vất vả cho người bệnh, do tỉ lệ mắc các bệnh mãn tính trong cộng đồng rất cao.

Không để người bệnh chết vì không có tiền!

TS Tuấn chia sẻ, với cá nhân ông, nhìn thấy thẻ BHYT như một chiếc phao cứu sinh của người bệnh bởi chỉ mất một ít chi phí mua thẻ, họ được “bảo lãnh” điều trị. Tại BV Tim Hà Nội gặp không ít tình huống người bệnh không thể chi trả cho ca phẫu thuật, can thiệp tim mạch bởi không có BHYT.


PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (bên phải) và PGS.TS Phạm Mạnh Hùng tại lễ vinh danh giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2010, với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (bên phải) và PGS.TS Phạm Mạnh Hùng tại lễ vinh danh giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2010, với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông".

Gặp những tình huống này, bệnh nhân khổ, bác sĩ cũng đau đầu nhưng chúng tôi luôn xác định không để người bệnh chết vì không có tiền. Trong y tế, cứu người như cứu hỏa. Chúng tôi vẫn ví, với bác sĩ chúng tôi, cứu bệnh nhân trong nhiều tình huống như cuộc chạy đua trên đường cao tốc. Bởi nếu không chạy đua không cứu được người bệnh, chỉ chờ đợi một vài phút có thể trả giá bằng tính mạng người bệnh nên phải cứu chữa trước, vấn đề tài chính tìm cách tháo gỡ sau.

Theo TS Tuấn, ngoài nguồn ủng hộ từ bệnh viện rất may mắn, có nhiều đơn vị đồng hành cùng BV để giúp đỡ bệnh nhân nghèo. "Quỹ Nhân Ái của Báo Dân trí cũng là một địa chỉ để chúng tôi “gửi gắm” khi gặp những tình huống bệnh nhân nghèo cần giúp đỡ và thực tế Quỹ đã giúp biết bao bệnh nhân thoát cửa tử, trở về cuộc sống từ sự kêu gọi những tấm lòng nhân ái", TS Tuấn nói.

BV Tim Hà Nội là BV đầu tiên của Hà Nội được Bộ Y tế giao làm BV hạt nhân. Hiện Viện Tim Hà Nội hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho 34 tỉnh thành tại Việt Nam với gần 50 bệnh viện, gồm cả bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tỉnh và bệnh viện ngành như: Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, bệnh viện Quân Y 108, 103 và nhiều BV tỉnh phía Bắc.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bộ Y tế kiểm tra đột xuất phòng dịch vụ mọc rêu xanh ở Bạch Mai
Bộ Y tế kiểm tra đột xuất phòng dịch vụ mọc rêu xanh ở Bạch Mai

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin phản ánh của người bệnh về phòng dịch vụ tại khoa Thần kinh (BV Bạch Mai) xuống cấp trầm trọng, tường mốc xanh rêu, lở, không công trình phụ, điều hòa hỏng… nhưng vẫn thu với giá 1,2 triệu/ngày, Bộ Y tế đã kiểm tra thực trạng này.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:28

Nữ hộ sinh Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế cao quý
Nữ hộ sinh Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế cao quý

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander đã trao giải thưởng Midwives4all cho bà Phan Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:04

Bệnh viện “khai” chuyển tuyến tăng do… “cấp trên đề nghị”
Bệnh viện “khai” chuyển tuyến tăng do… “cấp trên đề nghị”

(Dân trí) - Bị Bộ trưởng Bộ Y tế truy nguyên nhân chuyển tuyến gia tăng, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa “khai”: Chỉ hơn 30% chuyển tuyến vì quá khả năng điều trị, số còn lại là chuyển theo yêu cầu do nể nang quen biết và… cấp trên gửi gắm, đề nghị.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:45

Bệnh viện Bạch Mai dừng thu tiền phòng dịch vụ mốc meo
Bệnh viện Bạch Mai dừng thu tiền phòng dịch vụ mốc meo

(Dân trí) - Trước thông tin phòng dịch vụ tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) mốc meo, bẩn thỉu khiến các bệnh nhân và người nhà kinh hoàng, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV cho biết, ngay chiều qua BV đã họp, đề nghị dừng ngay việc thu chi phí phòng dịch vụ này.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:36

Đại học Y từ chối đào tạo, địa phương “khốn đốn” vì thiếu bác sĩ
Đại học Y từ chối đào tạo, địa phương “khốn đốn” vì thiếu bác sĩ

(Dân trí) - “Nhiều năm qua, chúng tôi chạy khắp nơi cầu cứu, nhưng các trường Đại học Y tại TPHCM từ chối đào tạo theo địa chỉ. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lên phương án nhờ Thái Lan và Malaysia đào tạo bác sĩ, nhưng bằng do hai nước trên cấp chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.”

Thứ tư, 18/05/2016 - 02:24

Karoshi: Chết do làm việc quá mức!!!
Karoshi: Chết do làm việc quá mức!!!

(Dân trí) - Sự phát triển công nghiệp đòi hỏi người lao động phải làm việc căng thẳng hơn về cả thời gian lẫn số lượng. Do đó, hội chứng Karoshi, "chết do làm việc quá mức" (death from overwork), xảy ra nhiều, không chỉ ở Nhật Bản, mà ở tất cả các nước công nghiệp phát triển trên thế giới.

Thứ tư, 18/05/2016 - 01:06

Chợ Rẫy mở thêm 6 chuyên khoa vệ tinh tại Khánh Hòa
Chợ Rẫy mở thêm 6 chuyên khoa vệ tinh tại Khánh Hòa

(Dân trí) - Sau kết quả khả quan từ Đơn vị Phẫu thuật Tim vệ tinh, bệnh viện Chợ Rẫy triển khai thêm 6 chuyên khoa sâu theo mô hình khoa bệnh vệ tinh tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là bước tiến quan trọng, góp phần nâng chất lượng chuyên môn phục vụ người bệnh các tỉnh Nam Trung Bộ.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:47

Đừng đối xử “tệ” với thận!
Đừng đối xử “tệ” với thận!

Suy thận khiến cơ thể bị “ngộ độc” liên tục từ bên trong. Cách tốt nhất để đừng suy thận là bảo vệ trái (quả) thận khi nó còn khỏe

Thứ tư, 18/05/2016 - 11:29

Kinh hoàng phòng dịch vụ bệnh viện mốc meo giữa lòng Thủ đô
Kinh hoàng phòng dịch vụ bệnh viện mốc meo giữa lòng Thủ đô

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những dòng trạng thái "Kính gửi Bộ trưởng Bộ Y tế" và những bức ảnh miêu tả phòng dịch vụ tại khoa Thần Kinh- Bệnh viện Bạch Mai mốc meo, bẩn thỉu khiến các bệnh nhân và người nhà kinh hoàng.

Thứ tư, 18/05/2016 - 10:23

Nguy hiểm như cơn đau tim thầm lặng
Nguy hiểm như cơn đau tim thầm lặng

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết 45% số bệnh nhân đau tim bị dạng bệnh gọi là “cơn đau tim thầm lặng" mà người bệnh cứ nghĩ mình bị đau cơ hoặc bị rối loạn tiêu hóa.

Thứ tư, 18/05/2016 - 10:01

3500 liều vắc xin Pentaxim chuẩn bị tung ra thị trường
3500 liều vắc xin Pentaxim chuẩn bị tung ra thị trường

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật & Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ sẽ tổ chức đăng ký tiêm đợt 6 Pentaxim trực tuyến trên các website vào ngày 19/5 tới. Theo đó sẽ có 3.500 liều vắc xin dành cho trẻ 2 tháng tuổi đến ≤ 24 tháng tuổi, sinh trong khoảng 14/6/2014-8/5/2016.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:14

Bị tia lửa điện phóng, một công nhân cháy đen người
Bị tia lửa điện phóng, một công nhân cháy đen người

(Dân trí) - Tối ngày 17/5, thông tin từ một cán bộ Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiến hành cấp cứu kịp thời một bệnh nhân bị tia lửa điện phóng gây bỏng đến 40%.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin rõ vụ xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư
Thông tin rõ vụ xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư

(Dân trí) - Ngày 17/5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã làm rõ những thông tin liên quan đến việc tạm giữ khoảng 2,2 tấn xúc xích của Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư. Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng làm rõ những thông tin liên quan đến nước uống C2 và Rồng đỏ nghi có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:51

Thanh Hóa: Bùng phát dịch lở mồm long móng
Thanh Hóa: Bùng phát dịch lở mồm long móng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc bùng phát trở lại. Đã có hàng chục con trâu bò trên địa bàn huyện Bá Thước bị mắc bệnh.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:45

Dùng hóa chất Trung Quốc, chỉ cần 48 tiếng giá đỗ mọc đầy thùng
Dùng hóa chất Trung Quốc, chỉ cần 48 tiếng giá đỗ mọc đầy thùng

Sử dụng hóa chất để kích thích giá đỗ tăng trưởng nhanh và nhằm giúp trắng đẹp dễ bán ra thị trường, chỉ trong khoảng 48 giờ giá mọc lên đầy thùng.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:25

Hà Nội phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Hà Nội phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 17/5, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra 48.899 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử lý 6.227 cơ sở với số tiền trên 13 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:29

Bé 7 tuổi bị bỏng nặng vì bắt chước ngậm xăng phun lửa
Bé 7 tuổi bị bỏng nặng vì bắt chước ngậm xăng phun lửa

(Dân trí) - Chiều ngày 17/5, ông Đoàn Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Tích Thiện (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) xác nhận, đã nắm thông tin vụ bé trai Nguyễn Văn Tr. (7 tuổi, ngụ ấp Mương Điều, xã Tích Thiện) bị bỏng nặng sau khi ngậm xăng phun lửa.

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:00

Nổ bình gas, nhiều học sinh tiểu học bị bỏng nặng
Nổ bình gas, nhiều học sinh tiểu học bị bỏng nặng

Ngày 17/5, bác sĩ Ngô Văn Tiến, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận 5 ca bỏng ở trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:05

Bệnh nhân Trung Quốc là người đầu tiên được ghép đầu
Bệnh nhân Trung Quốc là người đầu tiên được ghép đầu

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Italia, tiến Sergio Canavero thông báo, một bệnh nhân người Trung Quốc sẽ trải qua ca cấy ghép đầu người lần đầu tiên trên thế giới vào tháng 12/2017, nếu ông và các cộng sự nhận được sự ủng hộ và tiền tài trợ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:02

Vì sao nắng gắt gây "độc" cho da?
Vì sao nắng gắt gây "độc" cho da?

(Dân trí) - Ngoài dãy quang phổ bảy màu thấy được, trong ánh nắng còn có những tia cực tím với ba loại là UVA, B và C. Bên cạnh lợi ích là giúp da sinh tổng hợp vitamin D từ cholesterol dưới da cho cơ thể, những tia cực tím, đặc biệt những ngày nắng gắt có cường độ cao, có thể gây ra nhiều tác hại cho làn da con người: cấp thời là bỏng, dị ứng nắng và lâu dài là lão hóa, ung thư da…

Thứ ba, 17/05/2016 - 04:21

Không phải đóng tạm ứng, người bệnh đua nhau trốn viện
Không phải đóng tạm ứng, người bệnh đua nhau trốn viện

(Dân trí) - Chỉ trong 4 tháng đầu năm, bệnh viện Bà Rịa đã bị thất thoát hơn 110 triệu đồng. Nguyên nhân của tình trạng trên là do, người bệnh Bảo hiểm Y tế đua nhau trốn viện do không phải đóng tạm ứng viện phí.

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:37

Bắt xe chở khoảng 10 tấn nội tạng hôi thối
Bắt xe chở khoảng 10 tấn nội tạng hôi thối

Lực lượngchức năng kiểm tra 145 thùng xốp của một xe chạy hướng Hải Phòng - Quảng Ninh có tổng trọng lượng 9.750kg nội tạng đã thối rữa.

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:23

Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ bị băng huyết ồ ạt
Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ bị băng huyết ồ ạt

(Dân trí) - Ngày 17/5, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống sản phụ bị băng huyết ồ ạt sau sinh.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:11

BV Sản – Nhi Bắc Ninh: Đón bé gái đầu tiên chào đời bằng thụ tinh nhân tạo
BV Sản – Nhi Bắc Ninh: Đón bé gái đầu tiên chào đời bằng thụ tinh nhân tạo

(Dân trí) - Ngày 16/5, Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh đón bé gái đầu tiên chào đời bằng phương pháp mổ đẻ sau 9 tháng thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:45