Nhiều ca mắc Covid-19 có bệnh nền nặng phải lọc máu ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Hoàng Lê

(Dân trí) - Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, hầu hết người nhiễm Covid-19 điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới có bệnh nền như tiểu đường, suy tim, phổi tắc nghẽn mạn tính, phải tiến hành thở máy hoặc lọc máu.

Chiều 26/4, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19, có nhiều bệnh nền nặng tử vong sau hơn một tuần điều trị.

Bệnh nhân là một người đàn ông 54 tuổi, sống tại tỉnh Bình Dương. Khai thác bệnh sử, trước đó bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị các bệnh nền nặng như cơ tim phì đại, rối loạn nhịp tim, suy tim, rối loạn sinh tủy (bệnh lý tiền ung thư).

Nhiều ca mắc Covid-19 có bệnh nền nặng phải lọc máu ở Bệnh viện Chợ Rẫy - 1

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Tại bệnh viện, dựa trên các triệu chứng sốt, ho, khó thở của người đàn ông, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc Covid-19 nên tiến hành làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lập tức, bệnh nhân được chuyển đến khu vực cách ly của khoa Bệnh nhiệt đới vào ngày 17/4. Sau thời gian điều trị tích cực, người đàn ông tử vong vì tình trạng các bệnh lý nền đi kèm quá nặng.

Lãnh đạo khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ khi bắt đầu tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 (giữa tháng 4), mỗi ngày có 1-2 ca mới nhập vào khoa.

Người bệnh ngoài nhiễm Covid-19 hầu hết có nhiều bệnh nền nặng, như tiểu đường, suy tim, phổi tắc nghẽn mạn tính, suy giảm miễn dịch hoặc bệnh ung thư, phải tiến hành thở máy hoặc lọc máu, nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Do đó để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ, có nhiều bệnh nền cần thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (khử khuẩn, khẩu trang và tiêm vaccine đầy đủ). Những người sống chung nhà với đối tượng nguy cơ cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh.

Nhiều ca mắc Covid-19 có bệnh nền nặng phải lọc máu ở Bệnh viện Chợ Rẫy - 2

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy hầu hết có bệnh nền nặng (Ảnh: BV).

Trước đó vào các ngày 21/4 và 25/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận lần lượt 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong tại Hà Nội và Nam Định. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại nước ta tính đến nay là 43.188 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Trong cuộc họp trực tuyến về công tác thu dung, điều trị Covid-19 diễn ra ngày 24/4, Sở Y tế TPHCM thông tin, tính đến ngày 23/4, địa phương ghi nhận 1.288 ca cách ly tại nhà, tăng 1.136 ca so với tuần trước đó. Trong số những ca Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 8 ca bệnh trẻ em và 5 phụ nữ mang thai đang điều trị tại 4 bệnh viện công và một bệnh viện tư nhân.

Về độ tuổi, có hơn 120 bệnh nhân trên 50 tuổi (67,2%), 25 trường hợp trên 80 tuổi. Nhóm có nguy cơ bệnh nền chiếm 86% tổng số ca nhập viện, 30% bệnh nhân đang điều trị chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nhiều ca mắc Covid-19 có bệnh nền nặng phải lọc máu ở Bệnh viện Chợ Rẫy - 3

Khu vực cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ 16h ngày 24/4 đến 16h ngày 25/4, địa phương ghi nhận 238 ca mắc mới Covid-19, 82 ca nhập viện và 62 ca xuất viện. Hiện có 255 ca đang điều trị, 106 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Số ca mắc, nhập viện do Covid-19 tại TPHCM vẫn đang có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây.