Nhiều bác sĩ uy tín đi quảng cáo bán thuốc trên mạng?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều bác sĩ, lương y có uy tín trên địa bàn TPHCM liên tục xuất hiện trên các thông tin quảng cáo bán thuốc tăng chiều cao, trị hói đầu, trị xuất tinh sớm…

BS Trương Hữu Khanh hiện đang công tác tại khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 1, đồng thời cũng là bác sĩ có uy tín trên trang cộng đồng Hỏi bác sĩ Nhi đồng có gần 200.000 người tham gia bỗng nhiên đi quảng cáo trên trang mạng xã hội có tên Vinmac. Trên trang này, BS Hữu Khanh ngồi cầm tấm bảng ghi dòng chữ: “không cao tôi hoàn lại tiền”.


BS Trương Hữu Khanh trên thông tin quảng cáo của trang Vinmac bán thuốc tăng chiều cao

BS Trương Hữu Khanh trên thông tin quảng cáo của trang Vinmac bán thuốc tăng chiều cao

Tìm hiểu thông tin trên trang Vinmac, hàng loạt quảng cáo về thuốc tăng chiều cao được thổi lên ở mức không tưởng: “trong 1 tháng có thể tăng được 3cm đến 5cm”. Không chỉ BS Hữu Khanh mà hình ảnh nhiều bác sĩ khác cũng xuất hiện với những thông tin hấp dẫn “tăng chiều cao 4 - 5cm chắc chắn cao lên được”.

Qua điện thoại, giọng một người phụ nữ tự xưng tên Hương khẳng định, các bác sĩ được công bố hình ảnh đã chấp thuận làm dịch vụ tư vấn, quảng bá thương hiệu cho thuốc tăng chiều cao của công ty. Người phụ nữ này còn cho biết, sản phẩm phục vụ cho nhóm bệnh nhi đến bệnh nhân 25 tuổi, đây là dòng thuốc nhập khẩu từ Hàn Quốc nên chi phí 400.000 đồng (bán sỉ) và 500.000 đồng (bán lẻ) cho mỗi hộp, rất phù hợp với túi tiền của người Việt Nam, hàng nghìn người đã sử dụng, đạt hiệu quả cực tốt. Khi phóng viên hỏi địa chỉ của công ty, người phụ nữ trên ấp úng cho biết công ty ở Dĩ An, Bình Dương “tôi đang đi ngoài đường nên không nhớ địa chỉ cụ thể”.

Trao đổi với phóng viên, BS Trương Hữu Khanh khẳng định: “Tôi không tham gia quảng cáo cho bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào. Lâu nay, nhiều người quen biết tôi, người có tham gia trên trang cá nhân hoặc trang Hỏi bác sĩ Nhi đồng cũng hỏi có phải tôi bán thuốc này, thuốc kia hay không… khiến tôi phải nhiều lần giải thích”.

“Thực tế, hình ảnh của tôi đã bị nhiều trạng mạng xã hội ăn cắp để phục vụ cho mục đích quảng cáo của họ. Tôi không có nhiều thời gian nên chẳng mấy quang tâm, nhưng khi họ đưa hình của tôi đi quảng cáo bán thuốc tăng chiều cao cho trẻ em, tôi đã phải cảnh báo trên trang cá nhân của mình để tránh trường hợp các bậc phụ huynh tưởng thật đi mua về cho trẻ dùng thì hậu quả khó lường”.

BS Võ Xuân Sơn tự bảo vệ mình bằng cách gạch chéo hình ảnh giả mạo trên trang cá nhân
BS Võ Xuân Sơn tự bảo vệ mình bằng cách gạch chéo hình ảnh giả mạo trên trang cá nhân

Tương tự là trường hợp của BS Võ Xuân Sơn, một trong những người rất uy tín của chương trình thiện nguyện “Dĩa cơm trên tường” với các hoạt động vận động cộng đồng hỗ trợ suất ăn cho người bệnh và thân nhân người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Sau rất nhiều lần “bị tham gia” quảng cáo thuốc trị hói đầu, thuốc trị liệt dương, xuất tinh sớm… ông đã phải tự đưa hình ảnh giả mạo về trang cá nhân của mình và gay gắt: “Có lẽ dạo này tôi nổi tiếng lắm, hình của tôi câu được nhiều view lắm hay sao, mà cái bọn lừa đảo hay dùng hình của tôi để quảng cáo cho mấy thứ hại người của chúng… Bà con cảnh giác với bọn lừa đảo này nhé, sử dụng mấy thứ này tiền mất tật mang”.

Trao đổi với phóng viên, BS Xuân Sơn cho biết: “Việc nhiều trang mạng đưa hình ảnh của tôi để quảng cáo không chỉ xâm phạm quyền cá nhân mà còn bôi nhọ uy tín của tôi. Với những người biết thực hư sự việc họ thông cảm và chia sẻ với tôi, nhưng nhiều người không hiểu lại cho rằng tôi đi quảng cáo để ăn tiền. Nếu các tổ chức, cá nhân liên quan không chấm dứt hành vi sử dụng hình ảnh của tôi vì mục đích nào đó hoặc để mưu lợi bất chính thì tôi sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc để bảo vệ uy tín của mình”.

Lương y Hai Dậu bất lực trước những hình ảnh của chính mình bị lợi dụng để quảng cáo
Lương y Hai Dậu bất lực trước những hình ảnh của chính mình bị lợi dụng để quảng cáo

Một trường hợp khác là Lương y Hai Dậu, ngụ tại Quận 7, TPHCM. Ông được người dân nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam quý mến bởi các hoạt động thiện nguyện mang bài thuốc gia truyền kết hợp sâm thốt nốt trị bệnh viêm gan cho người nghèo. Hình ảnh của ông cũng bị trang Valuecanxi- Tăng chiều cao đưa lên để quảng cáo bán thuốc.

Lão lương y Hai Dậu tâm sự: “Tôi chẳng đi quảng cáo cho đơn vị nào cả vậy mà hình ảnh của mình cứ liên tục xuất hiện trên mạng xã hội với những thông tin bán hết thuốc này đến thuốc khác. Tôi và người thân nhiều lần gọi điện nhờ họ gỡ hình cho mình nhưng cứ gỡ vài ngày họ lại đăng lên. Những thông tin sai sự thật quảng cáo bằng hình ảnh của tôi không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân tôi mà có thể còn ảnh hưởng đến nhiều người khác nếu chẳng may họ tin vào hình ảnh của tôi và nghe theo quảng cáo. Tôi đã lớn tuổi nên sức khỏe không cho phép để ngày nào cũng chạy theo năn nỉ họ đừng sử dụng hình ảnh của mình, chỉ mong các ban ngành chức năng có giải pháp xử lý triệt để những quảng cáo trá hình, lừa bịp để bảo vệ cộng đồng”.

Vân Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM