Nhiễm virus HPV: Nguyên nhân gây ung thư ở nam giới?

(Dân trí) - Tôi nghe nói virus gây u nhú ở người (HPV) lây truyền qua đường tình dục có liên quan đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vậy nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở nam giới không?

Câu trả lời là Có, nhưng những rủi ro cụ thể là khác nhau đối với nam giới. Nhiễm HPV rất phổ biến, nhưng nó thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở cả hai giới. Tuy nhiên, một số loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục.

Thông thường, hệ thống miễn dịch của cơ thể loại bỏ virus mà không cần điều trị trong vòng khoảng hai năm. Nhưng cho đến khi virus biến mất, bạn có thể lây lan cho bạn tình của mình.

Nhiễm virus HPV: Nguyên nhân gây ung thư ở nam giới? - 1

Theo bác sĩ Pritish K. Tosh, một số loại HPV, được gọi là các loại nguy cơ cao, có thể gây nhiễm trùng dai dẳng. Những bệnh nhiễm trùng này có thể dần dần chuyển thành ung thư. HPV có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, hậu môn, mặt sau của miệng và phần trên của cổ họng (hầu họng).

Nam giới nhiễm HIV - virus gây ra bệnh AIDS - và nam giới quan hệ tình dục với nam giới khác có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn, dương vật và ung thư cổ họng liên quan đến nhiễm HPV dai dẳng. Bệnh ung thư hầu họng đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở nam giới.

Nam giới có thể ngăn ngừa các loại HPV gây ra hầu hết mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn bằng cách tiêm vắc xin HPV. Các loại vắc xin HPV ban đầu được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt là vắc xin ung thư cổ tử cung cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ, và hiện nay chúng cũng được phê duyệt để phòng ngừa ung thư hậu môn, âm hộ và âm đạo.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo nên tiêm phòng HPV định kỳ cho trẻ em gái và trẻ em trai ở độ tuổi 11 và 12, mặc dù có thể tiêm sớm từ tuổi 9. Các loại vắc xin này cũng đã được khuyến cáo cho thanh thiếu niên và nam giới và phụ nữ đến 26 tuổi.

Vắc xin cũng đã được chấp thuận cho nam giới đến 45 tuổi. Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng là trước khi bắt đầu hoạt động tình dục.

Mặc dù những loại vắc xin này vẫn chưa được chấp thuận để ngăn ngừa ung thư dương vật và ung thư hầu họng liên quan đến HPV, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng vắc xin này cũng có thể hiệu quả để ngăn ngừa những bệnh ung thư này.

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV bằng cách sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, mặc dù bạn vẫn có thể bị nhiễm HPV ở những vùng mà bao cao su tiếp xúc. Vì vậy, việc sử dụng bao cao su không được coi là biện pháp thay thế cho việc tiêm phòng HPV ở những người đủ điều kiện để tiêm phòng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm