1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nhau cài răng lược, biến chứng nguy hiểm ở sản phụ

(Dân trí) - Nhau cài răng lược, biến chứng thai kỳ nguy hiểm gây chảy máu nhiều, nhiễm trùng, thủng hoặc vỡ tử cung đe dọa trực tiếp đến tính mạng của sản phụ và thai nhi. Số ca mắc nhau cài răng lược đang tăng theo tỷ lệ mổ lấy thai và tình trạng nạo phá thai.

Nhau cài răng lược là sự bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung, vượt quá lớp niêm mạc bám chắc và sâu vào tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột nên nhau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên.

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, trong năm 2011 bệnh viện đã tiếp nhận 46 trường hợp được chẩn đoán bị nhau cài răng lược sau tuần 22 của thai kỳ, chiếm tỷ lệ 1/1.100 ca sinh. Mặc dù không thường gặp nhưng đây là biến chứng nguy hiểm phải chỉ định cắt tử cung chu sản, có thể cướp đi mạng sống của thai phụ hoặc tác động tiêu cực đến đời sống và sức khỏe sinh sản của người bệnh.
 
Nhau cài răng lược, biến chứng nguy hiểm ở sản phụ
BS khuyến cáo các bà mẹ nên sinh thường, tránh biến chứng nguy hiểm

Theo BS Lê Thị Thu Hà, bệnh viện Từ Dũ: Tần suất nhau cài răng lược đã tăng khoảng 7 lần trong vòng 34 năm qua. Số ca gặp phải biến chứng nhau cài răng lược thường xuất hiện ở những phụ nữ đã từng mổ lấy thai, hoặc nạo hút thai. Mẹ có nhau cài răng lược tăng nguy cơ băng huyết sau sinh, phải truyền máu với khối lượng lớn, cắt tử cung…

Nhau cài răng lược có mối liên quan mật thiết với nhau tiền đạo và sẹo mổ cũ ở tử cung. Những người sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ mắc biến chứng do nhau cài răng lược càng lớn. Trong 46 trường hợp nhau cài răng lược bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận có tới 45 trường hợp mắc chứng nhau tiền đạo (Nhau bám đoạn dưới tử cung, vị trí lớp cơ mỏng mạch máu nuôi nghèo nàn nên các gai nhau lan rộng và cắm sâu vào lớp cơ tử cung.) và 39 trường hợp có sẹo mổ cũ ở tử cung.

Trong năm 2011, bệnh viện Từ Dũ đã phải tiến hành cắt tử cung cho 32/46 trường hợp gặp biến chứng do nhau cài răng lược. Để giảm thiếu nguy cơ mắc phải biến chứng nguy hiểm này, bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ khi sinh nên lựa chọn phương pháp sinh thường, đồng thời chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo phá thai.

Vân Sơn