“Nhận diện” đồ ăn sẵn

Để chọn ra một sản phẩm hoàn hảo cho sức khỏe của bạn không hề dễ dàng vì không phải lúc nào bạn cũng sáng suốt và tỉnh táo trước hàng loạt những lời chào đón hết sức hấp dẫn. Hãy cùng Đẹp “soi” kỹ vào từng đồ ăn thức uống hết sức thường nhật!!

Sữa chua có hoa quả

 

Theo lý thuyết thì cả sữa chua và hoa quả đều nằm trong danh sách những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng thực tế thì ít ai biết được rằng vị ngọt trong sữa chua hoa quả này không phải vị ngọt tự nhiên, nguyên chất mà có thêm sự “góp sức” của vị ngọt “bổ sung”.

 

Lấy một ví dụ nho nhỏ, trong một hộp sữa chua dâu tây có tới 36g đường trong đó nhiều nhất thì có 50% là lượng đường tự nhiên từ sữa chua và dâu, còn lại là lượng đường “bổ sung”. Vì vậy khi đi mua sắm cần so sánh lượng đường ghi trên vỏ hộp sữa chua khi mua để chọn ra loại sữa chua tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

 

Pasta salad

 

Trong công thức chế biến các loại pasta salad thì lượng rau tươi rất phong phú và nhiều, điều này có đảm bảo cho việc ăn hạn chế các chất bột? Vậy nhưng thành phần chính của pasta salad chính là pasta – một thực phẩm có họ hàng rất gần với bánh mì trắng, được làm từ trứng, nước và bột mì.

 

Pasta có thể được thay thế bằng trứng và theo báo cáo của trường Đại học Connecticut thì trứng không hề ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của chúng ta.

 

Bánh muffin

 

Muffin là loại bánh nướng xốp thường được dùng làm bữa điểm tâm buổi sáng và có lượng calo bằng một nửa bánh mì, điều đó có làm cho bánh muffin “lành tính”? Câu trả lời là không, thực chất trong bánh muffin không hề có chút chất xơ, protein hay vitamin nào cả mà bạn sẽ bị “nhồi” vào cơ thể một lượng calo ngoài mong muốn nếu cứ vô tư dùng bánh muffin vào mỗi buổi sáng... một cách vô tội vạ.

 

Bánh mì nướng dùng với súp

 

Dùng một chút bánh mì nướng cùng với súp cũng chả ảnh hưởng gì mấy trong các bữa ăn bởi vì so với cả bữa ăn thì bánh mì nướng chỉ có một lượng calo ít ỏi chả đáng kể. Nhưng chúng ta không thể chủ quan với những suy nghĩ nông cạn như vậy. Bánh mì nướng được làm từ bột mì với một lượng glycemic cao hơn cả trong đường vì thế cần suy nghĩ và tính toán cẩn thận trước khi “nạp” thêm một lượng glycemic tương đối vào cơ thể của bạn.

 

Sốt trộn salad không béo

 

Không có gì tệ hơn salad không có sốt trộn (dressing) và thế là ra đời những loại sốt trộn salad không béo. Ấy vậy nhưng ít ai ngờ rằng trong những loại sốt trộn salad không béo này có thêm cả đường để đảm bảo tiêu chí “giữ nguyên hương vị”. Và chính những loại sốt trộn salad không béo này lại không giúp ích gì trong việc hấp thu những vitamin trong những loại rau thành phần. Vì thế chúng ta có thể quên đi những loại sốt trộn salad không béo và dùng những loại sốt trộn salad với chất béo được chiết xuất từ dầu ôliu với thành phần carb (hydrat cacbon) ít hơn 2g.

 

Cocktail hoa quả

 

Cocktail hoa quả thường được hiểu máy móc rằng thành phần hoa quả 100%. Hãy đọc kỹ lại vì rất có thể bạn sẽ chọn phải một loại cocktail hoa quả với một lượng si-rô đậm đặc. Có thể tính sơ sơ trong một nửa ly si-rô hoa quả có chứa khoảng 23g đường.

 

Bỏ thêm chút thời gian để tìm cocktail hoa quả có ghi rõ 100% thành phần nước ép trái cây tự nhiên với lượng đường cực thấp sẽ đảm bảo cho lượng đường trong máu không bị tăng khi thưởng thức đồ uống hấp dẫn này.

 

Dầu ngô

 

Trong dầu ngô có chứa axít béo omega-6 – một chất béo chưa bão hòa và không làm gia tăng cholesterol. Tuy nhiên lượng axít béo omega-6 trong dầu ngô nhiều gấp 60 lượng axít béo omega-3 – một chất béo rất tốt có nhiều trong cá, quả óc chó...

 

Nghiên cứu đã chứng minh rằng sự chênh lệch quá lớn giữa lượng axít béo omega-6 với omega-3 sẽ dẫn đến việc axít béo omega-3 bị đốt cháy nhanh hơn và nguy cơ mắc phải các bệnh như ung thư, viêm khớp và béo phì. Vậy nên thay vì dầu ngô, hãy chuyển sang sử dụng dầu ôliu có chứa tỷ lệ axít béo omega-6 so với omega-3 khoa học hơn.

 

Theo Đẹp