Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:51

Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp

Dân trí

BPA là tác nhân đã được chứng minh làm rối loạn nội tiết tố gây dậy thì sớm và thậm chí là ung thư, thường hiện diện trong đồ nhựa và đặc biệt là thực phẩm đóng hộp.

Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp - 1

Bisphenols là một nhóm các hóa chất công nghiệp thường được sử dụng trong nghành sản xuất, chế tạo nhựa, trong số các loại Bisphenols thì Bisphenol-A (BPA) được sử dụng phổ biến nhất và cũng gắn liền nhất với cuộc sống hàng ngày của mọi người. BPA thường xuất hiện trong các sản phẩm nhựa cứng như: chai nước, chất trám răng, hộp đựng thực phẩm và cả ở lớp tráng bên trong các loại lon, nắp kim loại. Điều đáng ngại là các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với nhóm hóa chất này có thể gây ra những tác động tiêu cực với sức khỏe tổng quát của bạn.

Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp - 2

Nguồn phơi nhiễm BPA chủ yếu là thông qua đường tiêu hóa. Khi các sản phẩm có chứa BPA được chế tạo, không phải tất cả BPA đều được giữ chặt trong kết cấu của sản phẩm, mà một sốt hạt BPA có thể tách ra khỏi phần vỏ nhựa để hòa vào thực phẩm chứa bên trong. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Health Perspectives đã chỉ ra rằng, hàm lượng BPA trong nước tiểu của các tình nguyện viên có thể giảm đến 66%, khi họ kiêng ăn các loại thực phẩm đóng hộp chỉ trong vòng 3 ngày.

Trong nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của BPA lên cơ thể động vật, hóa chất này đã được chứng minh là gây độc với hệ sinh sản, sự phát triển cũng như sức khỏe tổng quát. BPA cũng bị “kết án” có liên quan đến nhiều hội chứng bệnh lý trên người. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Reproductive Toxicology chỉ rõ: “Phơi nhiễm với BPA có thể tác động xấu đến hệ sinh dục của nam giới, não bộ hay chức năng chuyển hóa”. Trong khi đó, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Nhật Bản cũng chứng minh mối liên quan giữa BPA và hiện tượng sảy thai liên tiếp. Đáng chú ý, với cấu trúc nhân thơm, BPA có khả năng tương tác với các thụ thể hormone estrogen. Do đó, BPA được xem là một tác nhân làm phát sinh nhiều bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết như: vô sinh, dậy thì sớm, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp - 3

-Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm được đựng trong chai thủy tinh: Các loại thực phẩm giàu tính axit như tương cà chua được chứng minh là có khả năng hấp thụ nhiều hơn BPA từ thành hộp đựng. Vì vậy, với các mặt hàng này hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm được đựng trong chai thủy tinh.

-Giảm lượng thực phẩm đóng hộp: Một trong những cách đơn giản nhất để giảm phơi nhiễm với BPA chính là hạn chế ăn các loại thực phẩm đóng hộp. Nếu không phải vì BPA thì các sản phẩm này cũng không hề lành mạnh với sức khỏe, khi có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, trong khi đi kèm với nhiều phụ gia thực phẩm.

-Không cho thực phẩm đựng trong đồ nhựa polycarbonate vào lò vi sóng: Không ít các loại thực phẩm dùng trong lò vi sóng được đựng trong bao bì làm từ nhựa polycarbonate, trong khi đó, ở nhiệt độ cao loại nhựa này sẽ bị phân hủy và giải phóng ra BPA.

-Lựa chọn chai, hộp đựng thực phẩm không có BPA cho trẻ em: Các loại nhựa cứng và trong suốt thường chứa BPA. Tuy nhiên, để chắc chắn hãy lựa chọn sản phẩm chai, hộp đựng đã được nhà sản xuất đề nhãn “BPA free” (“Không chứa BPA”).

Minh Nhật

Theo Cancer News

Mới nhất