Nhận biết ung thư nội mạc tử cung

Người quen gần nhà tôi ở bị ung thư nội mạc tử cung, tôi rất lo sợ bị bệnh. Xin bác sĩ cho biết cách phát hiện sớm, phòng và chữa bệnh? (leha@yahoo.com)

Trả lời: Có nhiều yếu tố dẫn đến ung thư nội mạc tử cung, trong đó phải kể đến yếu tố nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung gồm: tuổi phụ nữ 55-60 tuổi; mất cân bằng estrogen, có kinh sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 50 tuổi); không sinh con; béo phì; chế độ ăn nhiều mỡ động vật; tăng huyết áp; đái tháo đường; ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Triệu chứng của bệnh gồm: chảy máu, lúc đầu ở dạng loãng, sau đó lượng máu tăng dần lên. Phụ nữ chưa mãn kinh: chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau quan hệ tình dục.

Ở giai đoạn muộn, có các triệu chứng như đau bụng, đái ra máu hoặc bí đái do khối u chèn ép, đi ngoài ra máu hoặc không đi ngoài được do khối u chèn ép. Bệnh nhân có các biểu hiện mệt mỏi, thiếu máu, gầy sút cân.

Điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, tia xạ, hoá chất và nội tiết. Phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất, áp dụng cho phần lớn bệnh nhân ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn muộn hơn, khi khối u đã lan rộng, điều trị chủ yếu là tia xạ và hoá chất.

Điều trị nội tiết được áp dụng cho những trường hợp khối u phát triển phụ thuộc vào nội tiết. Phòng bệnh bằng cách ăn tăng cường rau quả, giảm chất béo động vật, duy trì cân nặng hợp lý.

Tin liên quan
Đang được quan tâm