Nhai nhiều kẹo cao su không đường có thể gây tiêu chảy

(Dân trí) - Nhai quá nhiều kẹo cao su không đường (sugar-free gum) có chứa chất làm ngọt nhân tạo socbitol (nhựa dùng trong sản xuất cao su nhân tạo) sẽ có thể bị giảm cân nghiêm trọng, các nhà khoa học Đức cảnh báo.

Trường hợp 1 phụ nữ 21 tuổi bị giảm tới 24 pounds (9,6kg) và một người đàn ông 46 tuổi giảm xấp xỉ 46 pound (18,4kg) đều do đi ngoài đã khiến nhiều người lo ngại về một loại dịch bệnh mới. Kết quả thăm khám cho thấy nguyên nhân là do thói quen ăn kẹo cao su của họ.

 

Mỗi ngày, người phụ nữ này ăn từ 15 – 20 thanh kẹo cao su/ngày còn người đàn ông kia thì ăn từ 20 thanh tới 200g/ngày. Ngay khi dừng ăn kẹo cao su có chứa socbitol, người phụ nữ này đã lên 6 cân, còn người đàn ông thì lên 4,4kg trong vòng 6 tháng.

 

“Cả 2 đều vô tình hấp thụ một lượng rất lớn chất socbitol, chất căn bản tạo nên kẹo cao su không đường và quá nhiều chất này được đưa vào ruột trong một thời gian dài sẽ là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiêu chảy”, TS Herbert Lochs, chuyên gia Nội khoa, ĐH Humboldt (Berlin) đồng thời là tác giả của nghiên cứu, giải thích.

 

“Đã có những báo cáo về các trường hợp tương tự từ những năm 1980, tất cả những người bị tiêu chảy tương tự trước đó đều không hề có sự thay đổi về khẩu phần ăn cũng như không bị chứng bệnh ruột không hấp thu thức ăn”.

 

Vậy bao nhiêu socbitol là an toàn? Thật khó để có câu trả lời chính xác bởi nó phụ thuộc vào cơ địa từng người. Với cùng một lượng chất socbitol được hấp thụ vào cơ thể như nhau nhưng sẽ có người bị tiêu chảy, có người lại hoàn toàn không sao. Vậy nên, theo các chuyên gia Đức, nếu không thấy có dấu hiệu gì thì những người có thói quen ăn kẹo cao su chứa socbitol cũng không nên lo lắng. Trong trường hợp bị tiêu chảy kéo dài thì việc đầu tiên là hãy dừng nhai kẹo cao su và tới bệnh viện để xác định nguyên nhân chính xác.

 

Trong khi đó, các nhà khoa học Mỹ lại có những nhận định khác hẳn.

 

“Nguy cơ này không lớn đối với dân Mỹ bởi socbitol gần như không còn được sử dụng trong việc sản xuất kẹo cao su tại đất nước này”, TS Bret Lashner, một chuyên gia về dạ dày – ruột của TT Y khoa Cleveland (Hoa Kỳ), cho biết.

 

"NutraSweet (một sản phẩm hoá học nhân tạo "sweetener aspartame" để thay thế đường cho những người sợ bị tiểu đường) và saccharin là những chất an toàn dùng thay thế socbitol. Socbitol không hề an toàn. Người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn sản phẩm xem liệu có chất socbitol trong kẹo cao su không”, Bret nhấn mạnh.

 

Còn Cơ quan Quản lý Thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ FDA thì cho biết, 50g chất socbitol mỗi ngày có thể gây ra chứng tiêu chảy nguy hiểm.

 

Phát hiện mới này được đăng tải trên tạp chí British Medical vào tháng 1/08.

 

Nhân Hà

Theo MSN

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm