Nguyên tắc sống khỏe cho người mắc bệnh viêm gan

Minh Nhật

(Dân trí) - Gan bị virus viêm gan tấn công sẽ không thể đảm bảo chức năng gan được nguyên vẹn như ban đầu.

Chính vì vậy, người bệnh cần đến những giải pháp tăng cường chức năng gan, để bảo vệ lá gan khỏi sự tấn công của virus.

Dưới đây là một vài phương pháp giúp tăng cường chức năng gan cho người bị viêm gan mà bạn có thể tham khảo:

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất

Nguyên tắc sống khỏe cho người mắc bệnh viêm gan - 1

Tăng cường rau xanh là một trong những cách giúp tăng cường chức năng gan cho người bị viêm gan. Chính vì vậy, người bệnh cần ăn ít nhất 2 phần rau xanh mỗi ngày. Kết hợp với việc sử dụng súp lơ xanh hay tỏi, hành là những rau củ có chứa chất lưu huỳnh sulfuro đây là một hợp chất rất cần thiết để tăng cường khả năng giải độc của gan.

Người bệnh viêm gan cần đảm bảo phải ăn uống đầy đủ những loại khoáng chất để tăng cường chức năng gan như: canxi, magie, natri, sắt, kẽm, đồng, kali, selen, mangan, bởi khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan. Tuy nhiên, người bệnh viêm gan cần phải sử dụng các khoáng chất một cách cân bằng, không nên quá lạm dụng dễ gây phản ứng ngược lại.

Trong thời gian mắc bệnh, cảm giác ăn uống sẽ không ngon miệng và một số người bệnh còn thấy buồn nôn hay nôn rất nhiều, khiến cho cơ thể không đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Do đó, để đảm bảo và cân bằng các khoáng chất và vitamin cho cơ thể, người bệnh viêm gan có thể sử dụng vitamin tổng hợp như A, D, E, K tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tập luyện thể dục thể thao

Nguyên tắc sống khỏe cho người mắc bệnh viêm gan - 2

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần đi kèm với một chế độ luyện tập đều đặn. Luyện tập thể thao không chỉ giúp giảm cân, mà nó còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, củng cố hệ miễn dịch cho người bệnh viêm gan. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà có thể lựa chọn những bộ môn thể thao phù hợp như: bơi lội, yoga, thiền, đi bộ, dưỡng sinh,… Cần chú ý rằng, việc luyện tập phải phù hợp với sức khỏe, không nên lựa chọn những bộ môn tổn hao nhiều sức và vượt quá sức chịu đựng của bản thân.

Giảm tải cho lá gan

Nguyên tắc sống khỏe cho người mắc bệnh viêm gan - 3

Không sử dụng rượu bia, không dùng thuốc vô tội vạ, không hút thuốc lá, không ăn nhiều dầu mỡ…; đó là những việc mà người bị viêm gan cần làm để tăng cường chức năng gan, không khiến gan phải hoạt động quá tải hơn và trở nên yếu hơn.