Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương

Hà An

(Dân trí) - Những thay đổi gen dẫn đến ung thư xương thường mắc phải trong cuộc đời hơn là di truyền từ cha mẹ. Nó có thể xảy ra bên trong tế bào mà không có nguyên nhân từ bên ngoài.

Theo Cancer, có nhiều loại ung thư xương nguyên phát khác nhau (ung thư bắt đầu từ xương), và mặc dù chúng có thể có một số điểm chung, nhưng những loại ung thư khác nhau này rất có thể không phải tất cả đều có cùng nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ gây ung thư xương, nhưng thường không rõ chính xác những yếu tố này có thể ảnh hưởng như thế nào đến cách các tế bào trong xương trở thành tế bào ung thư. Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về nguyên nhân của những bệnh ung thư này.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương - 1

Các nhà khoa học đã biết được những thay đổi nhất định trong DNA trong tế bào xương có thể khiến chúng trở thành ung thư. DNA là chất hóa học trong tế bào tạo nên gen của chúng ta, gen này kiểm soát cách tế bào của chúng ta hoạt động. Chúng ta thường giống bố mẹ của mình vì họ là nguồn DNA của chúng ta. Nhưng DNA ảnh hưởng nhiều hơn đến vẻ ngoài của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm một số loại ung thư.

Các gen thường giúp tế bào phát triển, phân chia hoặc duy trì sự sống đôi khi có thể thay đổi để trở thành ung thư.

Các gen giúp duy trì sự phân chia tế bào trong tầm kiểm soát, sửa chữa các sai lầm trong DNA hoặc làm cho tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u.

Ung thư có thể do đột biến gen tạo ra ung thư hoặc tắt gen ức chế khối u.

Một số người thừa hưởng các đột biến gen từ cha hoặc mẹ làm tăng nguy cơ ung thư xương. Một số đột biến này hiện đã được biết đến và xét nghiệm di truyền có thể tìm ra chúng.

Nhưng những thay đổi gen dẫn đến ung thư xương thường mắc phải trong cuộc đời hơn là di truyền từ cha mẹ. Những thay đổi này đôi khi là kết quả của các yếu tố như tiếp xúc với bức xạ, nhưng hầu hết những thay đổi này có lẽ chỉ là những sự kiện ngẫu nhiên đôi khi xảy ra bên trong tế bào mà không có nguyên nhân bên ngoài. Những đột biến này chỉ hiện diện trong tế bào ung thư, vì vậy chúng không thể truyền sang con của người đó.

Các nhà khoa học đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu những thay đổi di truyền này và cách chúng xảy ra, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa được hiểu hoàn toàn tại thời điểm này. Khi tìm hiểu thêm về những thay đổi này, nó có thể giúp các bác sĩ tìm ra những cách tốt hơn để ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị những bệnh ung thư này.