Nguy cơ của cúm A/H5N6 vào mùa thu

(Dân trí) - Mặc dù rõ ràng không lan nhanh hoặc rộng như vi rút H5N8 ở Hàn Quốc mùa đông năm ngoái, song vi rút H5N6 có vẻ chỉ xuất hiện vào cuối mùa xuân, khi mà các ổ dịch cúm gia cầm trên gia cầm giảm đi. Rõ ràng là cần theo dõi thật sát khả năng bùng phát của nó trong mùa thu này.

Nguy cơ của cúm A/H5N6 vào mùa thu

Hồi đầu tháng 5 năm nay, đã có một bệnh nhân ở Trung Quốc tử vong do vi rút cúm gia cầm H5N6. Đây được cho là ca tử vong đầu tiên trên thế giới do týp vi rút này.

Xét nghiệm đã cho thấy một bệnh nhân nam 49 tuổi ở thành phố Nam Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc bị nhiễm vi rút H5N6. Trước đó bệnh nhân có tiếp xúc với gia cầm chết và được chẩn đoán bị viêm phổi.

Chủng vi rút này đã được dùng làm vắc xin trên gia cầm, và được tìm thấy trên chim di cư ở Đài Loan.

Mặc dù H5N6 có tính gây bệnh thấp đã từng được phát hiện trên chim hoang dã ở Đài Loan, Đức, Thụy Điển và Mỹ, song chủng mới này được xếp vào loại có tính gây bệnh cao. Và giống như vi rút H5N8 từng xuất hiện hồi tháng Giêng năm ngoái ở Hàn Quốc, vi rút mới có vẻ là một dạng của vi rút H5N1.

Mặc dù rõ ràng không lan nhanh hoặc rộng như vi rút H5N8 ở Hàn Quốc mùa đông năm ngoái, song vi rút này có vẻ chỉ xuất hiện vào cuối mùa xuân, khi mà các ổ dịch cúm gia cầm trên gia cầm giảm đi. Rõ ràng là cần theo dõi thật sát khả năng bùng phát của nó trong mùa thu này.

Mới đây, đã có hai ổ dịch vi rút cúm A (H5N6) được phát hiện ở Việt Nam, một trên đàn gà nuôi ở huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và một trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm