Nguy cơ các bệnh do thiếu i-ốt gia tăng trở lại

(Dân trí) - Tỷ lệ hộ gia đình Việt Nam sử dụng muối i-ốt trong ăn uống hàng ngày đang giảm theo đà “lao dốc”. Nguy cơ các bệnh bướu cổ, đần độn, các rối loạn khác do thiếu i-ốt đang đe dọa gia tăng trở lại trên toàn quốc.

Bướu cổ là bệnh dễ nhận thấy nhất trong các bệnh do thiếu i-ốt
Bướu cổ là bệnh dễ nhận thấy nhất trong các bệnh do thiếu i-ốt

Cảnh báo trên được các chuyên gia y tế đưa ra trong hội nghị về vấn đề tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (ngày 23/6 tại TPHCM). Theo đó, năm 1993 có tới 94% dân số nằm trong vùng thiếu i-ốt, tỷ lệ bướu cổ ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi là 22,4%.

Chiến dịch tăng cường sử dụng muối i-ốt cho mục đích phòng bệnh triển khai trên cả nước đã từng bước đẩy lùi được nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan cho cộng đồng. Tuy nhiên, đến nay, số hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đang giảm sút nghiêm trọng.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay: Một nghiên cứu rối loạn do thiếu i-ốt toàn quốc chỉ ra, sau thời kỳ đỉnh cao (năm 2004 - 2006) cả nước có tới gần 93% hộ gia đình sử dụng muối i-ốt trong chế biến thức ăn thì đến nay con số trên chỉ còn hơn 45%.

Nguyên nhân của tình trạng trạng trên được nhận định là do tâm lý chủ quan trong cộng đồng khi các loại bệnh liên quan đến thiếu i-ốt tạm lắng. Thực trạng trên khiến cộng đồng đối mặt với các loại bệnh do thiếu i-ốt dẫn đến thiếu hoóc-môn tuyến giáp gây ra bướu cổ, đần độn, các khuyết tật về thần kinh, tâm thần, suy giảm hoạt động chức năng hệ thần kinh, giảm sự phát triển hệ thần kinh của bào thai, trẻ nhỏ ở những thai phụ thiếu i-ốt.

PGS Bạch Mai khuyến cáo, bổ sung i-ốt vào thức ăn có hiệu quả rất tốt trong việc phòng chống các rối loạn trên. Việc sử dụng muối i-ốt thường xuyên và lâu dài là biện pháp đơn giản nhưng đặc biệt hiệu quả để phòng chống rối loạn do thiếu i-ốt. Sử dụng muối i-ốt cũng là giải pháp an toàn, không gây bất kỳ hậu quả xấu nào cho cá nhân và cộng đồng.

Vân Sơn