1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối

Hồng Hải

(Dân trí) - Tần suất xảy ra huyết khối ở những người bị mắc Covid-19 cao hơn rất nhiều so với những người được tiêm chủng, dù tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào.

Ngày 28/7, AstraZeneca tuyên bố, vắc xin ngừa Covid-19 của công ty này và các vắc xin mRNA có hồ sơ an toàn tương đồng và tích cực. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học The Lancet.

Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối - 1

Phân tích này được thực hiện trên 945.941 người đã tiêm vắc xin mRNA (trong đó 778.534 người đã tiêm hai liều), và 426.272 người đã tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, trong giai đoạn từ ngày 27/12/2020 đến 19/5/2021.

Phân tích cũng được thực hiện trên 222.710 người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 từ ngày 1/9/2020 tới 1/3/2021, và trên quần thể dân số tự nhiên gồm 4.570.149 người kể từ 1/1/2017 trong một cơ sở dữ liệu y tế công cộng tại Catalonia, Tây Ban Nha.

Kết quả cho thấy, các rối loạn đông máu này gồm thuyên tắc huyết khối và giảm tiểu cầu, bao gồm cả trường hợp rất hiếm gặp là thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca hoặc các loại vắc xin mRNA, rồi so sánh tần suất này với tần suất thường thấy trong dân số nói chung và ở những người nhiễm Covid-19.

Các rối loạn đông máu rất hiếm gặp được ghi nhận có ở cả hai loại vắc xin, nhưng các tần suất này tương đương với tần suất thường thấy trong dân số chung, và thậm chí thấp hơn so với ở những người mắc Covid-19.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã cho thấy tần suất các biến cố đông máu hiếm gặp sau liều thứ hai thấp hơn đáng kể so với liều đầu.

Trong thông cáo báo chí vừa công bố, AstraZeneca khẳng định: "Cho dù tiêm bất kỳ loại vắc xin nào, tần suất xảy ra huyết khối ở những người bị nhiễm Covid-19 cũng cao hơn rất nhiều so với những người được tiêm chủng. Tần suất thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở những người bị nhiễm Covid-19 được đánh giá là cao hơn gấp 8 lần so với tần suất tự nhiên thường thấy trong dân số", thông cáo viết.

"Nghiên cứu đời thực này đã củng cố thêm bằng chứng về tính an toàn của vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, cũng như khẳng định vai trò quan trọng của mọi loại vắc xin trong cuộc chiến chống lại đại dịch", ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch Điều hành BioPharmaceuticals R&D thuộc AstraZeneca cho biết.

Đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra các yếu tố nguy cơ cụ thể hoặc nguyên nhân chắc chắn dẫn đến các rối loạn đông máu rất hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin Covid-19. AstraZeneca sẽ tiếp tục triển khai cũng như hỗ trợ việc tìm hiểu về các cơ chế này. Thêm vào đó, các tình trạng rất hiếm gặp này có thể được kiểm soát khi các triệu chứng được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được đồng sáng chế bởi Đại học Oxford và công ty  Vaccitech. 

Vắc xin này đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia trên sáu châu lục. Đến nay, hơn 800 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được cung cấp cho 170 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có hơn 100 quốc gia thông qua Cơ chế COVAX